Thời sự tổng hợp

Hội nghị trực tuyến về tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới

Sáng ngày 20/6/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng- Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường- Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị.

 

 

Toàn cảnh điểm cầu huyện Sông Lô

 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Sông Lô có đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện; Chủ tịch UBND 17 xã, thị trấn và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Trung ương đến các cấp (tỉnh, huyện và một số xã trọng điểm). Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để nghe báo cáo kết quả về công tác PCTT&TKCN năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường- Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; “Nhận định về tình hình thiên tai năm 2019” của  Bộ Tài nguyên và Môi trường; các phát biểu của lãnh đạo một số Bộ, ngành như: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin- Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và ý kiến của chuyên gia phòng, chống thiên tai.., đặc biệt là các ý kiến tham luận của đại diện một số tổ chức Quốc tế về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đánh giá của Liên Hợp quốc: “Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia bị thiên tai đe dọa lớn nhất. Và việc gần 30.000 đại biểu trên cả nước tham dự Hội nghị được tổ chức ngay trước thềm mùa mưa bão, đã cho thấy hệ thống chính trị ở các cấp, ngành, địa phương đang nhận thức ngày một rõ hơn về thiên tai. Cùng với đó là thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của chính quyền đối với những hiểm họa do thiên tai đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân”.

Trong năm 2018, cả hệ thống chính trị đã vận dụng linh hoạt phương châm 04 tại chỗ, huy động trên 350.000 lượt người với gần 10.000 phương tiện tham gia khắc phục hậu quả, tổ chức nhiều đợt di dân với gần 700.000 lượt người dân được đến nơi an toàn. Không chỉ thế, Việt Nam còn ứng cứu, hỗ trợ các quốc gia khắc phục hậu quả thiên tai như sự cố vỡ đập Attapeu của Lào và mới đây nhất là cứu 22 ngư dân Philippines trên biển. Hành động này đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ “Sẽ đời đời biết ơn Việt Nam”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những thiệt hại do thiên tai gây ra là rất lớn, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi đợt thiên tai; những mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện trong công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô phát biểu tại hội nghị

 

Tại điểm cầu huyện Sông Lô, sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến, đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo các cấp, ngành tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và triển khai nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN trước mùa mưa bão năm 2019. Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tiếp tục vận dụng linh hoạt phương châm 4 tại chỗ, đồng thời rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch về công tác PCTT&TKCN để đảm bảo ứng phó kịp thời, chủ động khi có thiên tai xảy ra theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 Kiều Trang- Thu Hà

Ngày đăng: 21/06/2019