Tin kinh tế

Xã Bạch Lưu sẵn sàng cho sản xuất vụ Mùa năm 2019

Vụ Mùa năm nay xã Bạch Lưu- huyện Sông Lô có kế hoạch gieo cấy 85 ha lúa. Để đảm bảo các điều kiện cần thiết cho gieo cấy lúa vụ Mùa đảm bảo khung lịch thời vụ tốt nhất, tạo tiền đề thuận lợi cho sản xuất vụ đông năm 2019, thời điểm này bà con nông dân trên địa bàn xã đã cơ bản hoàn thành việc gieo mạ, làm đất sẵn sàng cho gieo cấy lúa Mùa.

 

 

Sau khi kết thúc việc thu hoạch diện tích lúa vụ chiêm Xuân, bà con nông dân xã Bạch Lưu đã tập trung đảm bảo các điều kiện cho công tác sản xuất vụ Mùa. Vụ mùa năm nay xã xây dựng kế hoạch gieo cấy 85 ha lúa. Các giống lúa chủ lực như: Thiên ưu, BC 15, Khang dân 18, Q5…, đây đều là những giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao.

Để bảo đảm sản xuất vụ Mùa đạt hiệu quả, xã Bạch Lưu đã khuyến cáo bà con nông dân phải tuân thủ theo cơ cấu giống có trong danh mục chỉ đạo, không tự ý trao đổi giống không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Xã đã chỉ đạo triển khai gieo mạ từ ngày 05-10/6, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, phân bón để đảm bảo gieo trồng hết diện tích lúa vụ mùa trong khung lịch thời vụ tốt nhất. Với tuổi mạ 15-30 ngày, dự kiến bà con nông dân trong xã sẽ bắt đầu xuống đồng gieo cấy từ ngày 25/6. Hiện nay các thôn trong xã đang tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc khẩn trương làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa, đẩy mạnh việc ứng dụng cơ giới hoá trong khâu làm đất, kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học để tăng khả năng phân hủy rạ, tránh cho cây lúa mới cấy bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Trên địa bàn xã hiện có khoảng 20 chiếc máy cày bừa các loại, nên việc làm đất của bà con nông dân cũng được thuận lợi, nhanh gọn hơn trước rất nhiều.

Trước mắt xã chỉ đạo bà con nông dân chăm bón các trà mạ đã gieo và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết khác để phục vụ cho việc sản xuất vụ mùa đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, thông báo đến nhân dân khơi thông các dòng chảy, dọn dẹp cỏ dại trên các lòng kênh, mương đảm bảo nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất lúa mùa.

Với việc bám sát khung lịch thời vụ, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, phát huy hiệu quả của các công trình thủy lợi trên địa bàn, chú trọng chuyển dịch cơ cấu giống, sự chỉ đạo tập trung quyết liệt; cùng với nỗ lực của bà con nông dân trong chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho sản xuất, xã Bạch Lưu phấn đấu có một vụ Mùa bội thu, hoàn thành thắng lợi mục tiêu lương thực theo kế hoạch đề ra.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 18/06/2019