Tin Văn hóa xã hội

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ rất quan trọng, là khâu trực tiếp nối liền giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Trong điều kiện bùng nổ thông tin, vai trò của công tác tuyên truyền càng trở nên quan trọng trong việc định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tiếp nhận chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô đã tích cực đổi mới về nội dung cũng như hình thức tuyên truyền để phù hợp với cách tiếp cận và nhận thức của người dân, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế xã hội và đưa chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến gần với người dân địa phương.

 

 

Phóng viên, Biên tập viên đang thực hiện dựng chương trình phát thanh

 

 

Công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện Sông Lô được Huyện uỷ- UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của huyện; đồng thời đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp với tình hình chính trị, KT- XH của địa phương.

Hiện nay Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô có tổng số 14 cán bộ viên chức, Ban Giám đốc có 03 đồng chí (01 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc),  trong đó có 04 cán bộ viên chức hiện đang tăng cường làm việc tại các cơ quan khác. Điều này gây khó khăn về nhân lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và tổ chức các hoạt động của đơn vị. Số lượng nhân lực chưa đáp ứng đối với khối lượng công việc theo chức năng nhiệm vụ của Trung tâm; tuy nhiên, đội ngũ cán bộ viên chức của Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện luôn phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không ngừng nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đề ra. Trung tâm có đa phần là cán bộ trẻ, nhiệt tình, năng động, không ngừng học hỏi, trau dồi và tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; áp dụng khoa học, công nghệ thông tin trong quá trình tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác. Đội ngũ phóng viên luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình các địa phương để tuyên truyền kịp thời những sự kiện diễn ra trên địa bàn.  

 

 

Cột phát sóng của Đài truyền thanh huyện

 

 

Sông Lô là huyện được thành lập sau cùng trong toàn tỉnh, mặt bằng chung về đời sống kinh tế xã hội còn gặp khó khăn. Sau 10 năm huyện thành lập, năm 2019 Đài Truyền thanh của huyện Sông Lô được đầu tư và xây dựng hệ thống thu- phát sóng, do Trung tâm là cơ quan chuyên môn thường trực. Từ ngày 27/5/2019 Đài Truyền thanh huyện chính thức phát sóng trên kênh FM, tần số 104,6 Mzh. Thời gian phát sóng vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Buổi sáng từ 6h30 phút- 7h00, buổi chiều từ 17h00- 17h30 phút), thời lượng 30 phút/chương trình với 5- 6 tin, bài và các chuyên mục: Tuyên truyền phổ biến pháp luật; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sông Lô chung sức xây dựng nông thôn mới; Nhà nông cần biết; An ninh quốc phòng; Thông tin cần biết và An toàn vệ sinh thực phẩm. Các tin bài đều tập trung phản ánh các sự kiện chính trị, kinh tế VH-XH, an ninh quốc phòng của huyện và các địa phương, luôn đảm bảo tính chính xác và cập nhật thời sự. Ngay khi phát sóng chương trình đầu tiên đã đón nhận sự hưởng ứng tích của người dân trong huyện. Thế nhưng, để chương trình được sự đón nhận tích cực của khán, thính giả là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên và kỹ thuật viên trong ê kíp thực hiện chương trình.

Nhằm nâng cao chất lượng chương trình phát thanh và đáp ứng với yêu cầu trong quá trình phát triển, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đã phân công từng phóng viên phụ trách từ 4-5 địa bàn cơ sở để chủ động trong công tác thu thập thông tin, cập nhật chính xác kịp thời các sự kiện ở cơ sở. Nội dung các chuyên đề, chuyên mục phát thanh của Đài huyện đều mang tính định hướng, kịp thời thông tin, phổ biến các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện. Tuy hệ thống truyền thanh huyện mới đi vào hoạt động nhưng Trung tâm đã triển khai thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền với các cơ quan, ban, ngành và cơ sở khá nhịp nhàng, hiệu quả, góp phần làm phong phú, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh của Đài huyện.

 

 

Phóng viên của TTVH đang tác nghiệp tại cuộc Diễn tập PCCR huyện Sông Lô 

 

 

Hiện nay, 17 xã, thị trấn trong toàn huyện đã được đầu tư trang bị hệ thống Đài truyền thanh không dây, với gần 200 cụm thu, 17 cụm phát. Các Đài cơ sở đã phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền. Qua đó, giúp người dân nắm bắt được các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Đứng trước yêu cầu của công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong tình hình mới, năm 2015, huyện Sông Lô đã xây dựng và cho ra mắt Trang thông tin điện tử: Songlo.vinhphuc.gov.vn, do Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện là cơ quan trường trực, đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác tuyên truyền. Đây cũng trở thành một kênh thông tin hữu ích phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền ở địa phương. 

Với tính ưu việt của công nghệ số, Cổng thông tin điện tử của huyện đã được Trung tâm khai thác có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, các tin tức thời sự diễn ra trên địa bàn được các phóng viên, biên tập viên cập nhật thường xuyên liên tục hàng ngày một cách nhanh nhạy, kịp thời, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhân dân. Cùng với đó, việc tích hợp các ứng dụng công nghệ của Cổng thông tin điện tử, giúp cho công chúng có thể đọc báo, nghe phát thanh và xem các chương trình thời sự truyền hình của Đài huyện một cách dễ dàng hơn và tiện ích hơn trên internet. Các chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước vì thế cũng được tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Thay vì phải nghe và xem các chương trình phát thanh, truyền hình của Đài huyện theo định kỳ, người dân đã có thể nắm bắt được tin tức, các sự kiện chính trị đang diễn ra ở địa phương thông qua loại hình báo chí điện tử này. Trong 6 tháng đầu năm 2019 có trên 200 tin, bài và 25 video được đăng tải. Lượt truy cập vào trang tăng lên đáng kể so với cùng kỳ, hiện có trên 260 nghìn lượt người truy cập.

 

Bên cạnh đó, việc cộng tác viên với Đài tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin điện tử tỉnh luôn được Trung tâm duy trì tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm thực hiện tổng số 24 phóng sự, 130 tin, bài gửi Đài tỉnh; 67 tin, bài gửi Báo Vĩnh Phúc và Cổng TTĐT tỉnh. Nội dung tuyên truyền bám sát nhiệm vụ chính trị, phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan theo chủ đề, chủ điểm hàng tháng, các sự kiện diễn ra của huyện và các ngày Lễ kỷ niệm của đất nước. Trong 6 tháng đầu năm: Tổ chức treo trên 240 băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền,  trên 180 pano và cụm cổ động lớn nhỏ, cắm trên 1.000 nghìn lượt cờ hồng kỳ nhân dịp các sự kiện lớn của huyện và các ngày lễ kỷ niệm của đất nước...

Tuy nhiên, hoạt động truyền thanh, truyền hình, tuyên truyền cổ động trực quan và Cổng thông tin GTĐT của huyện do Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao phụ trách vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Hiện nay Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện chưa có trụ sở riêng; chưa có xe ô tô để tuyên truyền lưu động; chưa có thư viện của huyện (Thư viện huyện hiện nay vẫn đặt nhờ tại xã Nhạo Sơn); một số trang thiết bị chuyên dùng, hệ thống máy móc đã cũ và lạc hậu... không đảm bảo cho công tác thông tin tuyên truyền. Cán bộ phụ trách Đài Truyền cơ sở các xã, thị trấn đa phần đều không qua đào tạo về phát thanh- truyền thanh; hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm nên hạn chế trong việc khắc phục các sự cố khi thiết bị thu- phát thanh bị lỗi kỹ thuật. Một số Đài Truyền thanh cơ sở do ở xa trung tâm, nhiều đồi núi nên việc thu sóng phát thanh trực tiếp của Đài truyền thanh huyện, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT- TH tỉnh còn hạn chế. Một số xã hệ thống truyền thanh không dây đã cũ, phải sửa chữa nhiều và hết khấu hao sử dụng, không còn phù hợp với sự phát triển của công nghệ mới. Nhân lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của Trung tâm còn thiếu, nhiều cán bộ trưng tập đi làm việc tại đơn vị khác trong khi khối lượng công việc tại Trung tâm rất lớn và phải cập nhật liên tục theo ngày nên  trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, trong thời gian tiếp theo, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện Sông Lô sẽ khắc phục những khó khăn, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng yêu nghề, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục phát thanh, truyền hình, Cổng thông tin điện tử của huyện, các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phản ánh về tình hình chính trị, KT-XH, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, để bảo đảm các hoạt động đạt hiệu quả cao, đơn vị cũng rất cần có sự quan tâm, chỉ đạo của các cơ quan quản lý; được hỗ trợ các phương tiện, máy móc trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và cơ sở. Từ đó góp phần giúp cho Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện thực hiện tốt hơn sứ mệnh của mình trong hoạt động tuyên truyền; phát huy vai trò  nòng cốt trong việc cổ vũ, động viên nhân dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng con người văn hóa trong giai đoạn cách mạng mới, xây dựng quê hương Sông Lô phát triển, giàu đẹp, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

         Lệ Quyên

                        Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện

Ngày đăng: 18/06/2019