Tin kinh tế

Huyện Đoàn Sông Lô đồng hành cùng thanh niên trong phát triển kinh tế

Sông Lô là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, được thành lập từ tháng 4/2009, điều kiện cơ sở vật chất, kinh tế xã hội còn có những khó khăn nhất định; Công tác lao động việc làm được các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Nhưng tình trạng thanh niên chưa có việc làm hoặc chưa có việc làm ổn định còn chiếm tỷ lệ khá đông. Nhằm tạo đà cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, Huyện Đoàn Sông Lô luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc xây dựng tinh thần khởi nghiệp, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy thanh niên phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó tạo dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.

 

 

Xưởng may bao bì của chị Lê Thị Thế (đứng thứ 2 từ phải sang) đã tạo việc làm ổn định cho nhiều đoàn viên, thanh niên lao động địa phương

 

Đồng chí Trần Hồng Phương- Phó Bí thư Huyện đoàn chia sẻ: “Trong những năm qua, BTV Huyện đoàn đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho đoàn viên thanh niên; tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho các đoàn viên thanh niên là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; phối hợp với các Đoàn Thanh niên các Trường THPT trên địa bàn tổ chức tư vấn, định hướng việc làm cho các em học sinh lớp 12; chỉ đạo các Đoàn xã tổ chức tư vấn và giới thiệu việc làm qua kênh của Trung tâm giới thiệu việc làm của Tỉnh đoàn... Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, BTV Huyện đoàn đã tổ chức tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 39 tổ tiết kiệm vay vốn với dư nợ trên 39 tỷ đồng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; tín chấp với Tỉnh đoàn vay vốn Quỹ giải quyết việc làm, Quỹ tài năng trẻ với các mô hình như mây tre đan, mô hình may bao bì..., từ đó tạo việc làm ổn định cho đoàn viên thanh niên, người lao động tại địa phương ”.

Là người được hỗ trợ vốn vay từ Quỹ tài năng trẻ, chị Lê Thị Thế- thôn Đồng Đạo, xã Nhạo Sơn cho biết: “Nhận thấy chị em phụ nữ trong độ tuổi lao động ở thôn có thời gian rảnh rỗi nhiều, nên tôi đã quyết định mở ra xưởng may bao bì để đào tạo nghề, giải quyết việc làm để tạo thêm thu nhập và phát triển kinh tế hộ gia đình cho chị em mà vẫn có thời gian chăm lo cho gia đình.”

Được biết, xưởng may bao bì của chị Thế- thôn Đồng Đạo, xã Nhạo Sơn hiện nay may bao bì xuất khẩu đi Hàn Quốc, xưởng có 14 công nhân, hàng tháng mỗi công nhân có thu nhập trên 4 triệu đồng. Theo chúng tôi nhận thấy hầu hết các công nhân trong xưởng đều là lao động trẻ. Chị Nguyễn Thị Khuyên- thôn Minh Tân, xã Nhân Đạo khi thấy thông tin tuyển nhân viên của xưởng may trên mạng xã hội đã ngay lập tức ứng tuyển. Chị hồ hởi cho biết: “Khi mới vào xưởng, tôi đã được đào tạo về quy trình may bao bì xuất khẩu, mỗi mã hàng có một cách may riêng. Bởi đã có kinh nghiệm may mặc từ trước nên chỉ sau 1 tuần tôi đã có thể may thành thạo. Công việc ở đây cũng không vất lắm, thu nhập ổn định và có thời gian chăm lo cho gia đình.”

Có được những hiệu quả như mô hình kinh tế hay, giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên và lực lượng lao động nhàn rỗi như vậy, không thể không nhắc đến vai trò của Đoàn cơ sở. Đồng chí Khuất Thị Hải Dung- Bí thư Đoàn xã Nhạo Sơn cho biết: “Trong những năm qua, chương trình giải quyết việc làm cho thanh niên đã được Đoàn xã và địa phương rất quan tâm. Chúng tôi đã phối hợp mở các lớp tập huấn, các hội nghị tuyên truyền đến người dân về các chương trình như xuất khẩu lao động, quỹ vốn hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế. Kết quả đạt được là có rất nhiều thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương, mở những cơ sở sản xuất túi, xưởng may, trang trại, xưởng cơ khí.., vừa tạo việc làm và cho thu nhập ổn định cho các thanh niên và nông dân địa phương. Bởi vậy, đã có nhiều gương thanh niên được Tỉnh đoàn tặng giấy khen”.

Song song với công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, công tác xuất khẩu lao động cho đoàn viên thanh niên cũng được Huyện đoàn quan tâm. Các cấp cơ sở Đoàn không chỉ động viên, giúp đỡ các thanh niên, lao động nông nhàn tìm kiếm việc làm thích hợp, tăng thu nhập cho gia đình mà còn giúp họ tránh xa những tệ nạn xã hội, những cám dỗ mà những kẻ “nhàn cư” hay mắc phải.  Có con xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được gần 3 năm, chị Ngô Thị Lý- thôn Hùng Mạnh- xã Bạch Lưu cho biết: “Rất may mắn cho con tôi là sang nước ngoài làm ăn được, mỗi tháng trừ ăn uống đi lại thì con tôi gửi về nhà được khoảng 20- 25 triệu đồng, lúc thu nhập tốt thì được tầm gần 40 triệu đồng. Sang bên đó, con tôi cũng biết tu chí làm ăn, không ăn chơi đua đòi. Cuối năm nay con tôi đã có được số vốn vài trăm triệu, so với ở nông thôn thì tốt hơn rất nhiều”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong phong trào đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế của Huyện đoàn Sông Lô vẫn còn những khó khăn chung về nguồn vốn, cơ hội tiếp cận vốn, kinh nghiệm làm kinh tế... Với tinh thần không ngại gian khổ, mỗi thanh niên cần suy nghĩ, sáng tạo và chủ động chuẩn bị hành trang cho quá trình khởi nghiệp. Với tinh thần kiên trì, bền bỉ cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, thanh niên Sông Lô đang đứng trước nhiều cơ hội để khởi nghiệp và hội nhập, góp phần thay đổi diện mạo mới cho vùng nông thôn, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.

Hà Minh

Ngày đăng: 17/06/2019