Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô phát huy vai trò cầu nối trong hoạt động trợ giúp nhân đạo

Trong thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã khẳng định rõ nét vai trò là cầu nối nhân đạo trong đời sống xã hội ở địa phương, trở thành địa chỉ có sức lan tỏa trong công tác nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng. 

 

 

Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sông Lô

tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng là hộ nghèo,

nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật

 

Xác định hoạt động nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, từ đầu năm 2019 đến nay, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm chăm lo, trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Các cấp hội Chữ thập đỏ đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân cùng tham gia vào các hoạt động từ thiện của hội; xây dựng kế hoạch hoạt động, triển khai các phong trào nhân đạo, từ thiện; thường xuyên khảo sát, lập danh sách các đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp để vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện nhân đạo; chăm sóc sức khỏe nhân dân; vận động hiến máu nhân đạo... Từ những việc làm thực tế, thiết thực đã giúp người dân hiểu đúng về vị trí, vai trò và nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ và tự nguyện chung tay thực hiện công tác nhân đạo.

 

 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội đã kêu gọi, vận động các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ công tác nhân đạo với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Hội Chữ thập đỏ huyện kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với quà và tiền mặt tổng trị giá 985 triệu đồng được trao cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Ngoài ra, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã duy trì, nhân rộng các địa chỉ nhân đạo giúp đỡ các đối tượng khó khăn. Hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình ông Lê Thiện Tường- thôn Yên Kiều- xã Tứ Yên bị cháy nhà, hỗ trợ tiền và quà trị giá 4 triệu đồng; Lập hồ sơ và hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Cống- thôn Cương Quyết- xã Đồng Thịnh với số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng; Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức ghi hình giới thiệu địa chỉ nhân đạo đối với gia đình bà Bùi Thị Thu- xã Cao Phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để vận động trợ giúp; Rà soát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo năm 2019 báo cáo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để lập Ngân hàng địa chỉ nhân đạo.

Hội tiếp tục duy trì Dự án Ngân hàng bò do Tổ chức KFHI- Hàn Quốc hỗ trợ 10 hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quang Yên; cùng với Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam- Chi nhánh Vĩnh Phúc hỗ trợ 12 hộ nghèo xã Như Thuỵ và Tứ Yên được hỗ trợ để nuôi bò sinh sản. Theo đánh giá, dự án này được triển khai có hiệu quả, bước đầu giúp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo.

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, Hội đã tiếp nhận trên 3.500 suất cơm, nấu và cấp phát 17.425 suất cháo ăn sáng cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô trị giá gần 240 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội đã phối với Trung tâm Y tế huyện Sông Lô tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho 650 người thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách thuộc các xã: Hải Lựu, Bạch Lưu, Đôn Nhân, Nhân Đạo, Cao Phong, Đức Bác, Đồng Thịnh, Tứ Yên... Rà soát, lập danh sách 51 người khuyết tật đề nghị Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Hà Nội- Bộ Lao động- Thương binh và xã hội khám, phẫu thuật miễn phí cho người bệnh.

Có thể khẳng định rằng, với trên 4.200 hội viên, tình nguyện viên và trên  11.200 thanh thiếu niên chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô ngày càng khẳng định rõ nét vị trí, vai trò một tổ chức hết mình vì người nghèo, vì những hoàn cảnh khó khăn và những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn viện trợ của cấp trên, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo để ngày càng nhiều đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội được giúp đỡ, tuyên truyền giáo dục tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Hà Minh

Ngày đăng: 10/06/2019