Tin Văn hóa xã hội

Tạo sân chơi lành mạnh để trẻ em có mùa hè an toàn

Hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Lô, sân chơi giải trí dành cho trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ. Vì vậy, việc tạo ra những sân chơi bổ ích cho trẻ cần sự quan tâm của các cấp, các ngành để góp phần tạo cho trẻ em một mùa hè bổ ích và an toàn. 

 

 

Năm học 2018- 2019 đã kết thúc cũng là thời điểm học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, được nghỉ ngơi sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Kỳ nghỉ hè với nhiều dự định, các em có cơ hội được thỏa sức tham gia các hoạt động vui chơi mà mình muốn. Tuy nhiên, đây cũng mối lo của các bậc phụ huynh mỗi khi vào dịp hè, nhất là việc thiếu sự quản lý, theo dõi của người lớn dẫn đến trẻ em sa vào các trò chơi điện tử, đá bóng trên đường hay đi tắm ở sông, suối, hồ đạp rất dễ xảy ra sự cố đáng tiếc. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình tìm được những nơi vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích trong dịp hè. Do vậy những sân chơi phù hợp với lứa tuổi, thuận tiện cho việc đưa đón, quản lý con cái luôn là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh. Vào mỗi dịp hè, các nhà văn hóa thôn, xóm lại trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh và các em học sinh có đam mê, yêu thích thể thao.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Đoàn xã Yên Thạch phối hợp với các chi Đoàn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Đồng chí  Hà Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Yên Thạch cho biết: "Được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn xã Yên Thạch xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn xã, đồng thời phối hợp với Hội LH Phụ nữ, Hội LH Thanh niên và các bậc phụ huynh tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ trong dịp hè như: Tổ chức Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao; tổ chức Hội trại hè cho thanh thiếu niên, nhi đồng ; tổ chức thi văn nghệ; thi nghi thức đội, ....

 

 

 Bên cạnh đó, các em cũng được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại…, nhằm tạo điều kiện tối đa để trẻ có một mùa hè lành mạnh, bổ ích, an toàn. Qua những buổi sinh hoạt như thế sẽ tạo điều kiện cho các em được gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống thiết thực.

Thôn Đại Thắng- xã Yên Thạchthôn đã tạo được hiệu quả cao trong việc xây dựng khu vui chơi thu hút đông đảo trẻ em đến tham gia. Đồng chí Nguyễn Phú Sơn- Bí thư Chi đoàn thôn Đại Thắng cho biết: "Các hoạt động vui chơi cho trẻ em được tổ chức thường xuyên tại Nhà văn hóa thôn, mỗi dịp tổ chức thu hút khoảng 50 thiếu niên, nhi đồng tham gia. Các hoạt động thường xuyên được đổi mới, đa dạng về cả nội dung và hình thức, nhằm tạo thêm sự phong phú cho sân chơi, tăng sức hút đối với các em. Do đó, trong nhiều năm liền, trẻ em trong thôn luôn được phát triển trong môi trường lành mạnh, tạo được niềm tin nơi phụ huynh”.

Hình thức tổ chức các sân chơi hè cần đa dạng, linh hoạt, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm từng vùng, từng địa phương để thu hút sự tham gia của đông đảo trẻ em. Có như vậy, các em mới có một mùa hè thực sự an toàn, bổ ích và phụ huynh cũng vơi bớt nỗi lo.

 

 

Đồng chí Hà Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Yên Thạch cho biết thêm: "Việc tạo dựng sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè sẽ góp phần tạo điều kiện cho các em được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện và có cơ hội được giao lưu, học hỏi và được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại... Bên cạnh đó, Đoàn xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm chăm sóc, quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em với tất cả tình yêu thương để các em có kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích”.

Để trẻ em có một mùa hè thực sự bổ ích, an toàn còn cần sự quan tâm của các bậc phụ huynh, người thân trong mỗi gia đình. Đó cũng chính là phương pháp hiệu quả để trẻ em tránh xa những thói hư, tật xấu và các tệ nạn xã hội; tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động lành mạnh ở địa phương.

Thu Hà

 

Ngày đăng: 10/06/2019