An ninh quốc phòng

Công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn huyện Sông Lô

           Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Lô luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã  tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy và đạt được kết quả nhất định. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Sông Lô đã triệt phá và bắt nhiều vụ, đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

 

Theo báo cáo của Công an huyện Sông Lô, hiện tại trên địa bàn huyện có 131 đối tượng nghiện ở 17 xã, thị trấn. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Sông Lô trong thời gian qua có những diễn biến khá phức tạp. Trên địa bàn huyện, tuy chưa phát hiện đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn mà chủ yếu là nhỏ lẻ, nhưng bọn tội phạm hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Sông Lô đã bám sát những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác năm 2019 của Công an tỉnh đã đề ra; chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng phối hợp tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự; trọng tâm là tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, tổ chức đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, đẩy lùi tệ nạn ma túy tại địa phương; nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương. Cụ thể: Công an huyện đã phối hợp với các Hội đoàn thể tổ chức các đợt tuyên truyền, toạ đảm, giao lưu văn hoá văn nghệ với nội dung đấu tranh phòng chống ma tuý, tiếp tục duy trì các Đề án của chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm; Đề án xây dựng xã, thị trấn không có ma tuý; Thường xuyên tuyên truyền phòng, chống tội phạm lồng ghép vào 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; viết tin bài cho Đài truyền thanh huyện để tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội nói chung và phòng, chống tội phạm ma tuý nói riêng. Tổ chức cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện ký cam kết không tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý; Lồng ghép tuyên truyền về tác hại của ma tuý, HIV/AIDS trong các buổi sinh hoạt…

Qua công tác tuyên truyền, Công an huyện đã tiếp nhận được nhiều nguồn tin do nhân dân cung cấp, từ các nguồn tin này đã tổ chức lực lượng đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về ma túy. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Sông Lô đã bắt giữ 10 vụ, 17 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 8,17 gram heroin; 0,48 gram ma tuý đá và một số vật chứng liên quan khác. Xử lý hành chính 6 đối tượng, kiểm tra, lập biên bản, xử phạt 5 triệu đồng 01 cơ sở kinh doanh quán Karaoke có đối tượng sử dụng ma tuý…

Điển hình là: Hồi 20h45’ ngày 10/3/2019, Công an huyện Sông Lô bắt quả tang đối tượng Trần Đình Tỵ- sinh năm 1968 ở thôn Chiến Thắng- xã Đồng Thịnh có hành vi bán trái phép chất ma tuý tại thôn Yên Tĩnh- xã Đồng Thịnh cho Phạm Quang Long- sinh năm 1992, trú tại thôn Yên Mỹ- xã Tứ Yên. Vật chứng thu giữ 6,35 gram heroin, 1 gói ma túy đá có trọng lượng 0,45 gram của đối tượng Tỵ. Đây là trọng lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn bị lực lượng Công an huyện phát hiện, bắt giữ. Hiện nay, Công an huyện Sông Lô đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để ghi nhận và biểu dương cán bộ, chiến sĩ trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khen thưởng đột xuất cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Sông Lô vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Có thể thấy, cuộc chiến đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là cuộc chiến đấu lâu dài, thường xuyên và liên tục. Chính vì vậy mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quá trình công tác, đấu tranh phải không ngừng tu dưỡng, học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lấy 6 điều Bác dạy Công an nhân dân làm hành trang giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hăng hái thi đua, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ đó góp phần kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn và tội phạm ma túy, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Hà Minh

Ngày đăng: 10/06/2019