Tin Văn hóa xã hội

Huyện Sông Lô chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số nhân “Tháng hành động vì trẻ em năm 2019”

           Nhiều năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đảm bảo các quyền cho trẻ em là một trong những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, gia đình và toàn xã hội luôn quan tâm chăm lo. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được ban hành nhằm hướng tới mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức của trẻ em. Sông Lô là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đảm bảo các quyền của trẻ em luôn được Huyện ủy- UBND- UB MTTQ huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các xã, thị trấn quan tâm chú trọng, nhằm đảm bảo cho trẻ em ngày càng được chăm sóc tốt hơn, trẻ em ngày càng được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả về chất lượng và số lượng.

 

 

Đội Văn nghệ huyện Sông Lô tham gia liên hoan giai điệu sơn ca 

 

          Nhiều chương trình hành động thiết thực, cụ thể đã được thực hiện như: Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được rà soát, bổ sung thường xuyên; tổ chức tiêm chủng mở rộng, uống vitamin A định kỳ, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em, miễn giảm học phí cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các sân chơi văn hóa, văn nghệ, bồi dưỡng kỹ năng sống, tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí; nhiều hoạt động từ thiện, thiện nguyện dành cho trẻ em, tổ chức Tết thiếu nhi, Tết Trung thu cho trẻ em; xây dựng các thiết chế văn hóa phù hợp với trẻ em và chính sách bảo trợ xã hội cho trẻ em... Năm 2019, tháng hành động vì trẻ em được tổ chức với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các cơ quan, đơn vị, các bậc cha mẹ, thầy cô và toàn xã hội dành sự ưu tiên cho trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

          Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Tháng hành động vì trẻ em, nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình, chế độ chính sách và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ công như: Chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội của trẻ em giữa các địa phương và dân tộc. Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

          Có thể nói công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được huyện Sông Lô thực hiện đầy đủ, kịp thời. Huyện Sông Lô đã thực hiện tốt các chính sách đối với trẻ em đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Theo đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của huyện ngày càng giảm ở mức thấp, 100% trẻ em nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp BHYT, khám chữa bệnh miễm phí; tỷ lệ xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, thị trấn phù hợp với trẻ em ngày càng cao; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, 100% Trạm Y tế đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ em; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm, chăm lo dưới mọi hình thức; 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được nuôi dưỡng và hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng; Tỷ lệ trẻ em được đến trường, được phổ cập giáo dục theo các cấp học ngày càng cao; cơ sở vật chất trường học, chất lượng dạy và học ngày càng được đầu tư khang trang, số trường đạt chuẩn Quốc gia chiếm tỷ lệ cao, 100% trường Mầm non và các trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, 87,5% các trường THCS đạt chuẩn theo quy định, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước; trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số... được miễn giảm học phí. 17 xã, thị trấn và 175 thôn có điểm vui chơi, giải trí và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em.

 

 

Tặng quà cho các trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

 

          Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, huyện Sông Lô đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông về Luật trẻ em và kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ, chăm lo, tạo cho trẻ môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, nhất là trẻ khuyết tật, trẻ em có cuộc sống đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số. Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại huyện Sông Lô, nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 700.000đ/suất; 30 suất quà là đồ dùng học tập; 35 suất quà bánh kẹo. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh tặng 10 suất quà dinh dưỡng cho trẻ em suy dinh dưỡng, 10 suất quà phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, 10 suất quà là đồ dùng học tập cho trẻ em nghèo. UBND huyện Sông Lô tặng 68 suất quà trị giá 200.000đ/suất cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật và trẻ em dân tộc thiểu số.

           Song song với các hoạt động trên, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện còn phân công cán bộ chuyên trách hướng dẫn các xã, thị trấn về công tác truyền thông cho cộng đồng, gia đình, nhà trường về bảo vệ trẻ em. Đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như mở các lớp dạy bơi miễn phí trong dịp hè, trang bị các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông; tổ chức các hoạt động Câu lạc bộ, hoạt động trại hè, các lớp kỹ năng sống được thực hiện tại địa phương để trẻ học các kỹ năng an toàn cá nhân, phòng ngừa tai nạn thương tích, tự bảo vệ mình trước nguy cơ bạo lực, xâm hại. Để đảm bảo việc quan tâm, chăm lo cho trẻ em đặc biệt là trẻ em nông thôn và trẻ em dân tộc thiểu số. UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về Luật trẻ em, các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tư vấn, hướng dẫn, giáo dục cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em các kiến thức kỹ năng chăm sóc để trẻ em được phát triển toàn diện; thực hiện mùa hè an toàn cho trẻ, chủ động phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời tại những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em; tổ chức các hoạt động sinh hoạt Hè, văn hóa, vui chơi, giải trí với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Quan tâm hơn nữa đến trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số.

          Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số sẽ được thực hiện tốt nếu mỗi người lớn chúng ta, mỗi cơ quan, tổ chức, nhà trường, mỗi gia đình và cộng đồng bằng trách nhiệm và hành động cụ thể, dành thời gian, tình cảm, vật chất và sự quan tâm đến các em.

Ngọc Yến

 

Ngày đăng: 09/06/2019