Tin kinh tế

Huyện Sông Lô thu hoạch lúa vụ chiêm Xuân năm 2019

          Vụ chiêm Xuân năm nay huyện Sông Lô gieo cấy diện tích trên 2.900 ha lúa. Các giống lúa chủ lực như:  BC 15, Thiên Ưu 8, HT1, X30, Xi 23… Lúa trên địa bàn huyện đã chín rộ, huyện Sông Lô chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch lúa vụ chiêm Xuân và chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Theo báo cáo tiến độ sản xuất nông nghiệp, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được trên 80% diện tích.

 

 

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn và đội ngũ cán bộ khuyến nông, thường xuyên thăm đồng nắm tình hình, khi phát hiện một số diện tích bị sâu bệnh hại như đạo ôn, rầy nâu…đã kịp thời chỉ đạo chính quyền địa phương, hướng dẫn bà con nông dân kịp thời có biện pháp phòng trừ nên cơ bản diện tích lúa vụ chiêm Xuân của các hộ dân đều phát triển tốt. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chín rộ, bà con nông dân đang tích cực xuống đồng thu hoạch được khoảng 80% diện tích, năng suất bình quân ước đạt khoảng 59 tạ/ha.

Để giảm thiểu hạt thóc rơi rụng, do chênh lệch nhiệt độ của thời tiết đêm mưa, ngày nắng nóng, bà con cần thu hoạch sớm diện tích lúa chiêm Xuân với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, gặt đến đâu làm đất ngay đến đó. Theo tiến độ đến đầu tháng 6, toàn huyện sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa chiêm Xuân.

Tại xã Lãng Công, thời điểm này bà con nông dân đang tập trung phương tiện, máy móc để thu hoạch lúa. Nếu như trước đây việc thu hoạch lúa hoàn toàn phụ thuộc vào sức người, thì những năm trở lại đây bà con thuê máy gặt- đập liên hoàn nên việc thu hoạch lúa rất nhanh gọn. Đến hết ngày 28/5/2019, toàn xã đã thu hoạch xong trên 80 % diện tích lúa. Dự kiến chỉ khoảng một tuần nữa là 193 ha lúa của toàn xã được thu hoạch hết. 

Bà Nguyễn Thị Liên- thôn Phú Cường- xã Lãng Công phấn khởi cho biết: “Lúa vụ chiêm Xuân năm nay rất tốt, có sâu bệnh hại nhưng được sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nên bà con có biện pháp phòng trừ ngay, năng suất lúa không bị ảnh hưởng nhiều; lúa cứng cây, chắc bông, năng suất đạt khoảng 220 kg/sào. Vụ này gia đình tôi cấy giống lúa Thiên ưu 8 và BC15. Đây là loại lúa có chất lượng cao, khả năng chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh tốt nên năng suất lúa đạt cao”. 

Cùng với các hộ gia đình trong thôn Đoàn Kết- xã Lãng Công, thời điểm này, hộ gia đình ông Lương Duy Lễ cũng đang huy động mọi nguồn lực để tập trung thu hoạch gọn diện tích lúa của gia đình. Ông Lễ cho biết: “Nhờ gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, tích cực đưa các giống lúa mới có năng suất cao vào gieo trồng cùng với kết hợp chăm sóc tốt, phòng trừ sâu bệnh kịp thời và ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây lúa của gia đình tôi phát triển tốt và chắc hạt, năng suất lúa ước đạt khoảng 230kg/sào. Việc nhanh chóng thu hoạch gọn lúa vụ chiêm Xuân sẽ giúp gia đình tôi kịp thời vệ sinh đồng ruộng, cày lật đất, xuống giống, bảo đảm cho gieo cấy vụ mùa tới trong khung thời vụ tốt nhất”.

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, huyện Sông Lô đang chỉ đạo các xã sớm hoàn thành thu hoạch lúa chiêm Xuân, tạo động lực để triển khai thực hiện sản xuất vụ mùa năm 2019 trong khung thời vụ tốt nhất, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay sẽ bắt đầu làm đất từ khi kết thúc thu hoạch lúa chiêm Xuân và tiến hành gieo mạ từ ngày 10-15/6. Để giành thắng lợi trong sản xuất vụ mùa, UBND huyện Sông Lô đã sớm triển khai kế hoạch sản xuất đến các xã, thị trấn. Các địa phương dựa trên kế hoạch sản xuất của huyện để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo sản xuất của địa phương gắn với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chỉ đạo cán bộ nông nghiệp xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây mạ; vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá đồng ruộng vào sản xuất. Đồng thời kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học để tăng khả năng phân hủy rạ, tránh cho cây lúa mới cấy bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Toàn bộ diện tích đất sẽ được cày bừa kỹ trước khi cấy, thực hiện bón lót sâu, bón thúc sớm, cân đối đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón đạm đơn. Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện và các cơ quan, ban ngành tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ lúa mùa. Các địa phương chủ động nguồn nước, khơi thông dòng chảy đảm bảo tưới tiêu nước phục vụ sản xuất lúa.

Cùng với sản xuất vụ mùa, huyện Sông Lô cũng đã triển khai phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn năm 2019, chủ động chuẩn bị về mọi mặt cho công tác phòng chống lụt, bão; phòng chống úng bảo vệ lúa mùa. Thường xuyên tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân hiểu được tác hại của thiên tai. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi mưa bão xảy ra.

 Lệ Quyên

Ngày đăng: 29/05/2019