Tin kinh tế

Xã Lãng Công khẩn trương thu hoạch lúa vụ chiêm Xuân 2019

           Trong những ngày vừa qua, mặc dù tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng  nhân dân xã Lãng Công vẫn tích cực huy động mọi nguồn lực, vật lực ra đồng để tập trung thu hoạch gọn lúa vụ chiêm Xuân 2019 và sớm triển khai chuẩn bị sản xuất vụ mùa đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

 

Vụ chiêm Xuân 2019, xã Lãng Công gieo cấy 193 ha. Trong đó tập trung vào các giống lúa chủ lực như: BC15, TBR 225, Q5 ... là những giống lúa cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ của Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên xuống thôn nắm tình hình, phát hiện một số ít diện tích bị sâu bệnh hại lúa và đã hướng dẫn bà con nông dân đã kịp thời phun thuốc nên cơ bản diện tích lúa vụ chiêm Xuân của các hộ dân đều phát triển tốt, nên không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do thời tiết gây ra, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín từ 75 đến 80% với phương châm " Xanh nhà còn hơn già đồng", lúa chín đến đâu tập trung thu hoạch đến đó để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa, tránh để ẩm, mốc gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân.

Đến thời điểm này bà con nhân dân trong xã đã thu hoạch được trên 80% diện tích lúa, ước đạt năng suất trung bình 210 kg/sào (có nơi năng suất 260 kg/sào). Bà con nông dân trong xã đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên tiến độ thu hoạch cũng rất nhanh. Hiện tại có khoảng 10 máy gặt liên hoàn đang hoạt động trên địa bàn xã, nên việc thu hoạch lúa kịp thời và không mất nhiều công sức như trước đây. Theo kế hoạch, xã sẽ thu hoạch xong trước ngày 5/6.

Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa chiêm Xuân, UBND xã đã triển khai phương án gieo trồng vụ mùa năm 2019 đến các đơn vị thôn và tích cực đôn đốc bà con nhân dân giải phóng đất theo phương châm “Thu hoạch đến đâu, cày ải đến đấy”. Khuyến cáo bà con làm đất kỹ, cày vùi sâu gốc rạ, nạo vét, khơi thông các mương tưới nội đồng, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ mùa đúng khung lịch thời vụ.

 Lệ Quyên

Ngày đăng: 28/05/2019