An ninh quốc phòng

Cảnh giác với hành vi trộm cắp ắc quy và hộp đen


         Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Sông Lô đã xy ra một số vụ trộm cắp tài sản như trộm xe máy, động vật nuôi (chó và gà), đặc biệt gia tăng các vụ trộm cắp ắc quy xe ô tô và hộp đen máy xúc. Cụ thể từ đầu tháng 3/2019 đến cuối tháng 4/2019 đã liên tiếp xẩy ra 03 vụ trộm cắp ắc quy và 01 vụ trộm cắp hộp đen, tổng giá trị tài sản thiệt hại ước tính khoảng 70 triệu đồng.

          Điển hình: Khoảng 18 giờ ngày 13/3/2019, anh Nguyễn Văn Sơn- SN 1985, trú tại thị trấn Hoa Sơn- huyện Lập Thạch- Vĩnh Phúc sau buổi làm việc có để máy xúc nhãn hiệu KOMATSU, PC 300-6 dưới lòng hồ Đồng Viền ở thôn Đoàn Kết- xã Đồng Quế- huyện Sông Lô, đến sáng hôm sau anh đến làm thì phát hiện bị mất trộm  02 hộp đen và 01 bảng điều khiển trong cabin. Trị giá tài sản khoảng 50 triệu đồng.

          Tình hình trộm cắp trong thời gian qua gia tăng do một số nguyên nhân sau :

          Một là: Do người có tài sản không có biện pháp bảo vệ, trông giữ tài sản.

          Hai là: Hiện nay các đối tượng nghiện chất ma túy ngày càng gia tăng, do không có tiền để sử dụng ma túy nên các đối tượng này thường li dụng sơ hở trộm cắp tài sản bán lấy tiền mua ma túy sử dụng .

          Ba là: Một bộ phận thanh , thiếu niên lười lao động, thích ăn chơi, nghiện game dẫn đến không có tiền nên cũng có hành vi trộm cắp tài sản nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn chơi, thanh toán tiền game.

 

          Xuất phát từ những nguyên nhân trên Viện KSND huyện đưa ra một số giải pháp nhằm hạn chế hành vi trộm cắp tài sản như sau

 

          Một là: Công dân có tài sản tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản, tránh việc chủ quan, sơ hở để các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp.

          Hai là: Công an huyện Sông Lô, Công an xã cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn ngừa; thành lập chuyên án triệt phá đường dây trộm cắp hộp đen, ắc quy để tiến hành điều tra.

          Ba là: Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô kiểm sát, đề ra yêu cầu xác minh tin báo, yêu cầu điều tra kịp thời để cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ tội phạm.

          Bốn là: Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đưa ra xét xử lưu động các vụ án trộm cắp tài sản để nhằm tuyên truyền sâu rộng nhận thức pháp luật, người dân biết được thủ đoạn của tội phạm từ đó nêu cao tình thần cảnh giác với tội trộm cắp.

          Năm là: Tăng cường giám sát, giáo dục các đối tượng nghiện chất ma túy, các đối tượng chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ và các đối tượng tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương .

                                                         Dương Mạnh Cường

                                                         Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 15/05/2019