Tin kinh tế

Huyện Sông Lô chủ động phòng trừ rầy nâu vụ Đông xuân 2019

Vụ đông xuân năm 2019, huyện Sông Lô gieo cấy trên 2.900 ha lúa, tập trung vào 2 trà xuân sớm và xuân muộn. Hiện nay, cây lúa xuân sớm đang trong giai đoạn chắc xanh - chín; lúa xuân muộn đang trong giai đoạn trỗ bông- phơi màu- vào sữa- chắc xanh- chín. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng xen kẽ những trận mưa bất chợt trong những ngày qua tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho bệnh rầy nâu trên cây lúa xuất hiện ở hầu hết trên các cánh đồng lúa, gây hại cục bộ ở một số địa phương, có nguy cơ lan rộng, cần đề phòng trong giai đoạn cuối vụ. Việc phòng trừ rầy nâu ở giai đoạn này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo năng suất lúa.

 

 

Bà con thăm đồng kiểm tra tình hình diễn biến của sâu bệnh hại lúa

 

 

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, vụ đông Xuân năm nay thời tiết tương đối ấm, nền nhiệt độ cao, nên xuất hiện sâu bệnh nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước. Rầy nâu là đối tượng sâu bệnh ưa độ ẩm, thường xuất hiện ở những ruộng rậm rạp và có bóng râm. Vì vậy, những ruộng cấy sớm, cấy dày, thường sẽ xuất hiện rầy đầu tiên. Rầy nâu xuất hiện nơi cao thường từ 1.500- 3.000 con/m2 tại một số xứ đồng ở xã Nhạo Sơn, Phương Khoan, Như Thụy, Nhạo Sơn, Tam Sơn, Yên Thạch... Cục bộ có nơi lên tới trên 5.000 con/m2, cháy chòm cục bộ tại Thị trấn Tam Sơn, Đồng Quế, Yên Thạch, Phương Khoan, Nhân Đạo... Rầy tuổi 3, 4, 5 và trưởng thành, trứng, rầy cám lứa 4 nở từ 20/4 và tiếp tục gia tăng mật độ từ nay đến 10/5, tiếp tục gây cháy chòm nếu nhân dân không phòng trừ kịp thời.

Trước diễn biến của sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu, Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp với chính quyền các địa phương khuyến cáo bà con nhân dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và theo dõi chặt chẽ mật độ rầy nâu để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cùng với đó, bảo vệ các loại thiên địch trên đồng ruộng như: Nhện lưới, kiến 3 khoang, bọ rùa đỏ, bọ gọng kìm… Khi rầy nâu xuất hiện với mật độ ≥ 1.500 con/m2 thì sử dụng các loại thuốc hóa học để phun theo khuyến cáo. Đồng thời các xã, thị trấn có diện tích lúa đang bị rầy nâu gây hại ở mật độ cao cần tập trung  chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp, vận động và hướng dẫn nhân dân xử lý kịp thời. Đặc biệt lưu ý các ổ rầy nâu mật độ cao, tiến hành phun hóa chất theo hướng dẫn, kịp thời khống chế không để rầy nâu lây lan ra diện rộng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thường xuyên thăm đồng đặc biệt đối với những chân ruộng xanh tốt,  gieo sạ dày, lúa đang trổ bông nhằm phát hiện sớm rầy nâu gây hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời, để năng suất đạt hiệu quả cao.

Khi phát hiện có mật độ rầy cao ở những diện tích lúa đang trong giai đoạn vào sữa- chắc- xanh, các địa phương cần chỉ đạo nhân dân phun các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, xông hơi, vị độc như: Hoạt chất Cypermethrin, Chlorpyrifos, Nitnenpyran, Victory, Wussu…, khi phun phải rẽ băng nhỏ từ 0,8- 1m (4 hàng lúa), phun kỹ vào gốc lúa. Đảm bảo lượng nước 25- 30 lít nước/ sào. Những diện tích lúa đỏ đuôi (10- 15 ngày nữa thì thu hoạch), không chỉ đạo phun thuốc bảo vệ thực vật vì không đảm bảo thời gian cách ly của thuốc. Hướng dẫn bà con nông dân dùng dầu hỏa để diệt rầy: Rẽ băng nhỏ từ 0,8 - 1m, dùng 0,5- 1 lít dầu hỏa trộn đều với cát khô, rắc đều trên ruộng lúa vào sáng sớm hoặc chiều mát, lúc lúa khô (hoặc nhỏ trực tiếp dầu xuống nước để dầu loang ra khắp ruộng) và dùng gậy rung gốc lúa nhiều lần cho rầy rơi xuống nước; rầy dính và dầu hỏa sẽ bị bít lỗ thở và chết.

Những diện tích có mật độ cao trên 5.000 con/m2, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Trưởng thôn thông báo trực tiếp đến từng hộ để triển khai các biện pháp phòng trừ kịp thời. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cần tích cực phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, làm tốt công tác dự tính, dự báo về tình hình phát sinh, phát triển của rầy nâu và các đối tượng sâu bệnh hại khác; cử cán bộ kỹ thuật cùng với cán bộ nông nghiệp xã, thị trấn về tận các thôn, bản, tổ dân phố để chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ sâu bệnh; thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo UBND huyện; phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn tăng thời lượng đưa tin về diễn biến của bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng và biện pháp phòng trừ để nhân dân được biết và chủ động thực hiện.

Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục tăng cường theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh để có những biện pháp phòng trừ kịp thời, tránh ảnh hưởng tới năng suất lúa cuối vụ.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 03/05/2019