Tin kinh tế

Gập ghềnh đường về đích nông thôn mới ở Tứ Yên

Là một trong hai xã cuối cùng của huyện Sông Lô đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng đến thời điểm này, xã Tứ Yên mới đạt 12/19 tiêu chí NTM, còn 7 tiêu chí chưa đạt. Đó là những tiêu chí cần nhiều thời gian và nguồn vốn lớn để hoàn thành, vì vậy, việc Tứ Yên "cán đích" NTM theo đúng lộ trình đề ra còn rất nhiều khó khăn.

Xã Tứ Yên bước vào triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, với khởi đầu đầy khó khăn, một bộ phận cán bộ, người dân còn nhận thức chưa đầy đủ về xây dựng NTM; nguồn vốn cần huy động để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội của xã là rất lớn, nguồn vốn huy động trong nhân dân hạn chế, chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Tứ Yên cho biết: Thời điểm này, xã Tứ Yên vẫn còn rất nhiều hạng mục cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội cần phải đầu tư xây dựng để đạt chuẩn NTM năm 2019, trong khi đó, việc bố trí nguồn vốn còn thiếu và gặp nhiều khó khăn. Phần lớn dựa vào nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên phân bổ cho xã; việc huy động nguồn vốn từ nhân dân rất khó, vì đa phần, người dân sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Khó khăn lớn nhất hiện nay của xã là khâu tổ chức thực hiện xây dựng NTM thiếu sự phối hợp nhịp nhàng, đây là điểm mấu chốt dẫn đến chậm tiến độ.

Đơn cử như quy hoạch bãi rác của xã, người dân đã đồng thuận, nhưng do khâu tổ chức thực hiện chậm, dẫn đến người dân phản ứng, không đồng thuận địa điểm đó, xã lại phải chuyển sang địa điểm mới, cần phải có quy hoạch lại, mất nhiều thời gian, công sức, dẫn đến chậm tiến độ. Khâu vận động tuyên truyền chưa đồng bộ, chưa sâu sắc, nhận thức của một bộ phận người dân chưa cao, như việc triển khai thực hiện xây trung tâm thể thao văn hóa xã và xây dựng 9 nhà văn hóa thôn, chưa nhận được sự đồng tình ủng hộ của dân, nên không nhận được nhiều sự tham gia đóng góp, đặc biệt là khâu GPMB, dẫn đến chậm tiến độ.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, ngay từ đầu năm 2019, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hạng mục công trình còn thiếu, Đảng ủy, chính quyền xã Tứ Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Chỉnh đốn lại khâu tổ chức thực hiện xây dựng NTM, nhằm có sự nhịp nhàng, nhất quán trong việc thực hiện; xây dựng chi tiết từng hạng mục công trình, giao cho cán bộ chuyên trách và gắn trách nhiệm trực tiếp, triển khai thực hiện theo đúng lộ trình đề ra; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới; phát huy quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trong xây dựng NTM; tranh thủ mọi nguồn lực, huy động tối đa nội lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông nội đồng; Trường THCS; thực hiện tu sửa, cải tạo nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn; trung tâm thể thao xã; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn...

Đến nay, đường giao thông trục xã, đường giao thông ngõ xóm ở Tứ Yên cơ bản đã cứng hóa xong; đường trục thôn đã bê tông được 7,12km, đạt hơn 82%, đang cứng hóa tiếp 1,5km; đường giao thông nội đồng đã cứng hóa được 1/8,3km còn lại. Về tiêu chí "cơ sở vật chất văn hóa", sau khi được phê duyệt hồ sơ, UBND xã sẽ tiến hành làm thủ tục thu hồi đất và GPMB trung tâm thể thao (đã chi trả tiền bồi thường GPMB cho các hộ dân và đang tổ chức thi công trung tâm thể thao); 9 nhà văn hóa thôn đang tiến hành xây dựng mới và mở rộng khuôn viên các nhà văn hóa theo đúng tiêu chí NTM. Đối với tiêu chí "cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn", xã Tứ Yên đang thực hiện kê khai thu hồi đất đến các hộ dân để lập phương án bồi thường đất cho nhân dân lấy mặt bằng để nhà thầu xây dựng chợ chính và các công trình phụ trợ. Phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí này trước tháng 6/2019.

Tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng ủy, chính quyền xã đã và đang triển khai quyết liệt xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đề ra. Tiếp tục chỉ đạo bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nhân rộng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao; tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân; đa dạng hóa các loại hình thương mại - dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu lao động... Hy vọng với nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn đồng bộ, xã Tứ Yên sẽ "cán đích" NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 11/04/2019