Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

          Trong những năm qua, huyện Sông Lô đã chỉ đạo và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia luyện tập thể dục thể thao” và tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn huyện.

 

 

Đội Bóng chuyền nam Sông Lô đạt giải nhì tại giải thi đấu truyền thống Tây Thiên 

 

 

          Với mong muốn phát triển phong trào TDTT quần chúng từng bước đi vào chiều sâu, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động TDTT. Phòng Văn hóa- Thông tin Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai các giải pháp nhằm thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia luyện tập, thi đấu các môn thể thao quần chúng truyền thống, hiện đại thông qua các hội thao, các giải thi đấu, hội thi từ huyện đến cơ sở.

          Hiện nay, toàn huyện có hàng chục câu lạc bộ thể thao tự phát; 17 sân vận động lớn cấp xã, 14/16 xã có nhà luyện tập thể thao, 175 thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, có sân chơi, bãi tập, sân thể thao đơn giản đảm bảo thi đấu các môn bóng chuyền, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn... Các sân thể thao cấp xã, sân thể thao đơn giản cấp thôn, sân chơi, nhà tập luyện từng bước được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân, nhờ đó phong trào TDTT quần chúng ở các thôn, xã nói riêng và huyện Sông Lô nói chung phát triển cả về số lượng và chất lượng.

          Trong thời gian qua, phong trào TDTT của huyện Sông Lô đã có bước phát triển đáng kể, số người tham gia luyện tập TDTT hàng ngày ở mọi lứa tuổi ngày càng tăng. Đến nay, toàn huyện có khoảng 35,5% dân số thường xuyên tập luyện TDTT; có nhiều loại hình câu lạc bộ TDTT được đông đảo nhân dân yêu thích như: CLB Thể dục dưỡng sinh của Hội người cao tuổi, CLB Cầu lông, CLB Bóng đá, Câu lạc bộ bóng bàn, CLB Bóng chuyền và CLB Bóng chuyền hơi

          Hàng năm các ban, ngành, đoàn thể của huyện cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao vào các ngày lễ, Tết và dịp kỷ niệm thành ngày lập ngành như: Kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2, dịp Tết nguyên đán, ngày Thể thao Việt Nam 27/3, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, ngày giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, ngày cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12..., nhận được sự đồng tình của đông đảo hội viên, đoàn viên cùng nhân dân. Trung bình mỗi năm, tại các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức từ 2 đến 3 giải thi đấu thể thao, cấp huyện duy trì tổ chức thi đấu 8 giải thể thao trở lên. Ngoài ra còn có các hội thi- Hội khỏe Phù Đổng; Hội thao công nhân viên chức- lao động; Hội thao Người cao tuổi... thu hút đông đảo các vận động viên ở mọi lứa tuổi tham gia.

 

 

Giải bóng đá chào mừng Quốc khánh 2-9

 

 

          Bên cạnh đó, công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong các nhà trường được chú trọng, 100% các nhà trường trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các giờ học thể dục trong chương trình giảng dạy, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh, nhiều trường có các hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn: Bóng đá thiếu niên- nhi đồng, cầu lông, đá cầu... Qua phong trào TDTT, hằng năm huyện đều tuyển chọn và thành lập các đoàn tham gia các giải thể thao cấp tỉnh, giành nhiều giải thưởng cho huyện; đồng thời, tạo điều kiện tìm kiếm và bồi dưỡng những gương mặt ưu tú để cung cấp cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà. Cùng với sự phát triển về các loại hình CLB TDTT, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện và thi đấu thể thao của người dân cũng từng bước được nâng cấp, xây dựng mới bằng nguồn kinh phí của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân. Hình thức tổ chức và nội dung luyện tập TDTT của nhân dân ở các xã, thị trấn ngày càng phong phú, đa dạng, có hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

          Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng trong toàn huyện đã đi sâu vào đời sống nhân dân, lan tỏa rộng khắp các địa bàn dân cư, tổ dân phố, từ cơ quan, trường học đến các hộ gia đình, tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Tại các thôn dân cư, tổ dân phố trên địa bàn huyện tùy theo từng độ tuổi và sở thích, mỗi người dân đều tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp phổ thông như cầu lông, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bóng đá, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh, đi bộ.... Tại các cơ quan, đơn vị, sau mỗi giờ làm, cán bộ, công nhân viên có thể tham gia các môn thể thao vận động như cầu lông, bóng bàn... giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, rèn luyện thể lực.

          Trong thời gian tới, huyện Sông Lô tiếp tục thực hiện “Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào xây dựng nông thôn mới. Chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên có năng khiếu; khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất thiết chế văn hóa tập luyện TDTT từ cấp cơ sở có sẵn. Huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất cho phát triển TDTT, đặc biệt là khu vực miền núi còn nhiều khó khăn.

Ngọc Yến

Trung tâm Văn hóa,TT,TT huyện

Ngày đăng: 28/03/2019