Tin kinh tế

Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô: Đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng

Bằng các phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức, đoàn thể, ủy nhiệm qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và tổ chức giao dịch tại các xã, thị trấn của Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 
Các bộ Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô tổ chức giao dịch định kỳ hàng tháng với đội ngũ Tổ trưởng Tổ TK&VV tại xã Lãng Công


 

8 giờ sáng ngày 9/3/2019 tại Điểm giao dịch xã Lãng Công, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc và khẩn trương của đội ngũ cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô.

Anh Nguyễn Thành Trung, Tổ trưởng Tổ Giao dịch tại đây cho biết: Hiện nay, toàn xã Lãng Công có 16 Tổ TK&VV với tổng dư nợ cho vay chương trình giảm nghèo tính đến hết tháng 2/2019 là gần 2 tỷ đồng. Định kỳ vào ngày 9 hàng tháng là ngày giao dịch, thu lãi, thu nợ, hướng dẫn nghiệp vụ và phổ biến các chính sách mới giữa tổ giao dịch với đội ngũ tổ trưởng Tổ TK&VV tại xã theo phương châm: Nhanh, chính xác, an toàn...

Đang làm thủ tục trả số tiền 35 triệu đồng vay từ năm 2016, chị Bùi Thị Tường, thôn Tam Đa cho biết, trước đây, do một mình nuôi hai con nhỏ nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Được sự tư vấn, giới thiệu của Hội Phụ nữ xã, chị được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện. Có vốn, chị Tường mua 2 con bò, nuôi lợn và gà thịt, đến nay, kinh tế dần ổn định.

Đánh giá cao về hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi tín dụng chính sách đối với công tác giảm nghèo tại địa phương, đồng chí Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho biết: "Với phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức, đoàn thể, nguồn vốn tín dụng chính sách được chuyển tải đến với người dân nhanh nhất, công khai, dân chủ, ít tốn kém nhất; giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã có điều kiện mua bò, máy nông nghiệp... phục vụ sản xuất, đời sống dần ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang và con cái được học hành đầy đủ, góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn".

Tính đến hết tháng 2/2019, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo trên địa bàn huyện là trên 32 tỷ đồng, hộ cận nghèo là trên 36 tỷ đồng và hộ mới thoát nghèo là gần 40 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô cho biết: "Vốn là địa phương miền núi, kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông nên phần lớn đời sống của người dân trên địa bàn huyện Sông Lô còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách trên địa bàn, Ngân hàng CSXH huyện kịp thời tham mưu với UBND, Ban đại diện HĐQT huyện chỉ đạo, phân khai chỉ tiêu vốn tăng trưởng, thu hồi quay vòng, tập trung giải ngân cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở rà soát đối tượng cho vay, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con về nhu cầu vốn để xây dựng kế hoạch cho vay đầu tư hiệu quả, đúng mục đích. Việc cho vay ủy thác và công tác giao dịch lưu động tại các xã, thị trấn được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vốn tín dụng đến đúng tay đối tượng thụ hưởng đơn giản, thuận lợi, ít chi phí nhất. Thực tế, hầu hết các hộ được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 2,84%; hộ cận nghèo giảm còn 3,71%".

Cũng theo đồng chí Đoàn, từ ngày 1/3/2019, triển khai quyết định về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, Ngân hàng CSXH huyện đã có văn bản gửi tới UBND các xã, thị trấn để phổ biến, tích cực tuyên truyền các chính sách tín dụng đến với người dân và đối tượng thụ hưởng dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, để chương trình đem lại hiệu quả cao, chính quyền các xã chỉ đạo đội ngũ trưởng thôn phối hợp với tổ TK&VV tại các thôn làm tốt công tác rà soát, điều tra hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo làm căn cứ phê duyệt giải ngân; tổ chức họp bình xét cho vay công khai, dân chủ và đúng đối tượng thụ hưởng vốn vay; chủ động nắm bắt, kiểm tra, giám sát hoạt động của hội, đoàn thể cấp xã, tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện xử lý những vấn đề phát sinh...

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 26/03/2019