An ninh quốc phòng

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô kiến nghị Chủ tịch UBND huyện một số giải pháp phòng ngừa tội trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện

Thông qua công tác thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự đối với các vụ án trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Sông Lô. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô nhận thấy: Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Sông Lô tình hình vi phạm, tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra có chiều hướng gia tăng, phức tạp cả về số lượng đến cách thức thực hiện hành vi phạm tội. Trong thời điểm từ cuối năm 2018 đến ngày 28/02/2019, đã xảy ra 30 tin báo về tội phạm, tăng 05 tin so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tội trộm cắp tài sản xảy ra 15 vụ, chiếm tỷ lệ 50%. Tổng trị giá tài sản bị thiệt hại khoảng 148,3 triệu đồng. Tài sản chủ yếu các đối tượng nhằm vào là: Xe máy, tiền, vàng, vật nuôi (trâu, bò, chó)... Tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra tại địa bàn các xã, thị trấn như: Quang Yên, Đồng Quế, Cao Phong, Tân Lập… Địa điểm tội phạm thường xảy ra ở các gia đình chủ quan, sơ hở trong quản lý tài sản, khi ra khỏi nhà không khóa cổng, khóa cửa, hoặc để tài sản ở ven đường không có người trông giữ…. Đối tượng phạm tội thường hướng đến là những nơi các gia đình cất giữ tài sản như tủ quần áo, hòm, két sắt…

Quá trình điều tra xác minh tin báo và các vụ án cho thấy các vụ trộm xảy ra không theo một quy luật nhất định; phương thức, thủ đoạn thực hiện tinh vi hoặc lợi dụng đêm tối để trộm cắp tài sản. Do đó, trước khi gây án các đối tượng thường đến tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, nghiên cứu những sơ hở, thiếu sót, mất cảnh giác của người quản lý tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thời gian qua, phần lớn các vụ trộm cắp trên địa bàn huyện các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm khuya người dân đã đi ngủ, hoặc vào ban ngày khi không có người trông coi, quản lý hoặc khi nhà chỉ có trẻ nhỏ ở nhà, nổi lên đáng báo động là hành vi cạy, phá két sắt trộm cắp tài sản…

Đối tượng phạm tội phần lớn là nam thanh niên trong độ tuổi lao động, chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

- Về kinh tế: Trong những năm qua, tình hình kinh tế huyện Sông Lô đã đạt được tốc độ phát triển kinh tế khá cao, tăng trưởng cả về chất và lượng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên. Bên cạnh đó, còn tồn tại những mặt trái của nền kinh tế thị trường, như: Nạn cờ bạc, ma tuý, trộm cắp... luôn tiềm ẩn và xảy ra các vụ án về trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện, phần lớn các đối tượng phạm tội thường không có công ăn việc làm hoặc nghiện hút, không có ăn tiền chơi dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Một số đối tượng khác do cờ bạc, rượu chè, sinh ra nợ nần cũng dẫn tới con đường phạm tội. Một số ít đối tượng còn lại do chơi bời, giao du với những đối tượng xấu nên bị xúi dục, lôi kéo cũng dẫn đến phạm tội.

- Ảnh hưởng của yếu tố gia đình và xã hội: Đây là yếu tố quyết định tác động trực tiếp đến quá trình hình thành nhân cách của mỗi con người. Trên thực tế hiện nay nhiều gia đình do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, cha mẹ mải lo làm ăn, kiếm tiền nên thiếu quan tâm và buông lỏng quản lý, giáo dục con cái. Đối với công tác giáo dục tại các trường mới chỉ chú trọng đến việc giảng dạy kiến thức mà chưa thực sự quan tâm đến việc giáo dục kiến thức hiểu biết về pháp luật cho các em học sinh. Trong thời gian qua, một số em tuổi đời còn khá trẻ và đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng do ham chơi điện tử không có tiền trả đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài.

- Nguyên nhân của người quản lý tài sản: Đây là môi trường, điều kiện để cho người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội. Nguyên nhân là do chủ tài sản hoặc người được giao trách nhiệm quản lý tài sản còn chủ quan, để lộ sơ hở và chưa cảnh giác như: Để tài sản không có người trông coi, khi ra khỏi nhà không khoá cửa, để xe máy không có khoá an toàn…, đã tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp tài sản dễ dàng.

Do đó, để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự và kiềm chế tội phạm trộm cắp và để đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm về trộm cắp tài sản, góp phần ổn định tình hình an ninh- trật tự, an toàn- xã hội trên địa bàn huyện, Viện KSND huyện Sông Lô kiến nghị với Chủ tịch UBND huyện một số giải pháp nhằm phòng ngừa như sau:

Một là: Tiếp tục phát động thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trong toàn huyện, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội; kịp thời phát hiện báo tin tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý.

Hai là: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương cần có những hoạt động tích cực, hữu hiệu để đẩy mạnh phong trào đấu tranh và phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Thường xuyên tuyên truyền kịp thời cho nhân dân nắm được tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn. Để từ đó nhân dân nâng cao ý thức trong việc cảnh giác, phòng chống tội phạm.

Ba là: Chỉ đạo Công an huyện, tổ chức phối hợp thực hiện thường xuyên việc tuần tra canh gác, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm. Công an xã, thị trấn các khu dân cư trên toàn huyện, đề cao công tác phòng ngừa, nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng vãng lai. Có phương án, kế hoạch tổ chức, theo dõi, bắt giữ các đối tượng trộm cắp tài sản; thực hiện toàn diện các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự, tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Xử lý nghiêm khắc, chặt chẽ các đối tượng vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ cấp cơ sở.

Bốn là: Chỉ đạo các cơ quan tư pháp và Phòng Tư pháp huyện tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân để từ đó nâng cao ý thức cảnh giác và đấu tranh phòng chống tội phạm của người dân. Bên cạnh đó, quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ về phương tiện, kinh phí để Viện Kiểm sát, Tòa án thường xuyên mở các phiên tòa xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân đồng thời răn đe các đối tượng có ý định trộm cắp tài sản.

Năm là: Chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xuống địa bàn dân cư do cá nhân, đơn vị mình phụ trách để tuyên truyền cho nhân dân có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ tài sản của chính mình, đồng thời cần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm bằng các biện pháp như: Không để xe máy, tài sản ở những nơi không có người trông coi; trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà cần phải kiểm tra kỹ các cửa ra vào cẩn thận; không để tiền vàng, đồ trang sức có giá trị trong nhà quá nhiều, tạo các biện pháp để bảo vệ trâu bò, vật nuôi hiệu quả hơn..., khi phát hiện các đối tượng nghi vấn hoặc khi mất trộm cần bình tĩnh giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho Công an xã, thị trấn, Công an huyện để thu thập dấu vết, truy tìm thủ phạm.

Sáu là: Chỉ đạo Đài Truyền thanh, Cổng thông tin điện tử của huyện tăng cường lượng phát thanh, đăng tải các bài viết về công tác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản nhất là tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản. Kết hợp với phương thức vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm.

Phạm Tiến Tuân

 Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 21/03/2019