An ninh quốc phòng

Tài xế “ma men” lĩnh án phạt tù thích đáng

           An toàn giao thông đang là vấn đề “nóng” luôn được sự quan tâm của xã hội. Đọc và nghe những con số người chết và bị thương do tai nạn giao thông theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng ta thấy số lượng vụ tai nạn giao thông vẫn còn khá cao, gây thiệt hại về mọi mặt như tính mạng, tài sản và chất lượng cuộc sống của mọi người. Do đó bản thân mỗi người trong xã hội cần thấy và nhận thức về  An toàn giao thông hiện nay là vô cùng quan trọng trong đời sống. Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn có những biện pháp tuyên truyền về an toàn giao thông sâu rộng đến nhân dân đồng thời có những chế tài mạnh đối với loại tội phạm này.
          Ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhưng nổi lên trong thời gian gần đây là những tài xế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy …, gây ra nhiều tai nạn thương tâm, làm chết nhiều người thậm chí là chết cả một gia đình.
          Nhận thức được vấn đề nhức nhối này, các cơ quan tố tụng của huyện Sông Lô nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã, đang và sẽ có những hình phạt thích đáng đối với người phạm tội nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.
          Ngày 27/02/2019 vừa qua, Viện KSND huyện Sông Lô phối hợp với TAND huyện Sông Lô đưa ra xét xử vụ án Vũ Văn Chung phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Theo cáo trạng truy tố như sau: Khoảng 13giờ ngày 15/9/2018, trên đường TL 307 đoạn thuộc thôn Hoa Cao- xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc, Vũ Văn Chung sinh năm 1962 trú tại thôn Tam Phú- xã Vân Trục- huyện Lập Thạch- tỉnh Vĩnh Phúc (Có giấy phép lái xe ô tô hạng B1) điều khiển xe ô tô nhãn hiệu HUYNDAI i10, BKS: 88A-193.97 đi từ hướng xã Nhạo Sơn đi xã Tân Lập, trong hơi thở có nồng độ cồn 1,071mg/l khí thở, không làm chủ tốc độ và đi không đúng phần đường bên phải theo chiều xe chạy của mình làm phần đầu ba- đờ- sốc bên trái phía trước xe ô tô do Chung điều khiển đã đâm vào lốp và vành bánh trước xe đạp do cháu Lê Ngọc Nhi sinh năm 2005 ở thôn Hoa Cao- xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô điều khiển đi ngược chiều làm cháu Nhi bị ngã xuống mặt đường. Sau đó Chung tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy không giữ nguyên hiện trường. Hậu quả làm cháu Nhi tử vong. Tại phiên tòa, Chung thành khẩn khai nhận hành vi sử dụng rượu, bia khi lái xe gây mất an toàn giao thông, làm cháu Nhi tử vong đồng thời cảm thấy day dứt với chính bản thân mình, thừa nhận rất nhiều đêm mất ngủ.
          Đánh giá những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của Chung cũng như nguyên nhân và hậu quả do hành vi phạm tội của Chung gây ra, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức hình phạt 03 năm 03 tháng tù.
          Đó cũng là một hình phạt thích đáng cho tài xe “ma men” Vũ Văn Chung nói riêng và những tài xế đang và sẽ lái xe tham gia giao thông nói chung, hãy tuân thủ pháp luật để bảo vệ sự an toàn tính mạng của chính mình và của người khác.
Hoàng thị Thanh Hường
Viện KSND huyện Sông Lô
Ngày đăng: 11/03/2019
Các tin cùng chuyên mục