Tin kinh tế

Nghị lực của một "người lính Cụ Hồ"

Đã từng đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhân vật vượt khó làm giàu, nhưng ấn tượng với ông Nguyễn Văn Nghiên (thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô) – Phó Chủ nhiệm CLB Cựu Chiến binh - Cựu Quân nhân làm kinh tế giỏi huyện Sông Lô với tôi sâu đậm hơn cả, bởi những nỗ lực, quyết tâm phát triển kinh tế gia đình từ mô hình tổng hợp nuôi cá kết hợp ba ba và hươu sao.

 

 

Trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Nghiên (thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô)
trở thành địa chỉ cung cấp hươu sao giống và thương phẩm có tiếng trong và ngoài tỉnh
 
Câu chuyện phát triển kinh tế của gia đình ông Nguyễn Văn Nghiên,được người dân trong và ngoài xã Phương Khoan nhắc đến, với sự ngưỡng mộ về ý chí, nghị lực vươn lên của "người lính cụ Hồ".

Năm 1981, ông Nghiên xuất ngũ trở về quê hương từ cuộc chiến tranh biên giới Tây Bắc, với mảnh đạn còn găm trong người, là thương binh hạng 4/4. Trong những tháng ngày đó, cuộc sống của ông khó khăn bộn bề. Dù xoay sở đủ cách từ trồng sắn, nuôi gà, vịt, lợn, bò... song, cái nghèo vẫn đeo bám gia đình ông.

Sau nhiều đêm trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, năm 1983, ông Nghiên cùng vợ bắt tay vào nuôi cá lồng với trên 400 con cá trắm. Không phụ công người, mô hình nuôi cá lồng trên sông đầu tiên trên địa bàn tỉnh khi ấy giúp kinh tế gia đình ông Nghiên dần khấm khá, có của ăn của để, mua được xe máy, ti vi. Có vốn, ông Nghiên lại chuyển từ nuôi cá sang đi buôn đồ cổ, lãi không thấy đâu chỉ thấy tài sản trong nhà dần "đội nón ra đi".

Quyết chí làm lại từ đầu, tận dụng diện tích ao của gia đình để lại, ông cùng vợ lại bắt tay vào đào ao, đắp bờ, thả các loại cá: Trắm, chép, trôi, mè... trở thành địa chỉ cung cấp cá giống cho các hộ dân và cơ sở trong, ngoài tỉnh như: Tuyên Quang, Phú Thọ.

Cuối năm 2005, khi thị trường cung cấp cá giống trở nên bão hòa, qua tìm hiểu trên mạng, biết được nhiều hộ nuôi ba ba giống Đài Loan đem lại giá trị kinh tế cao hơn so với nhiều loại thủy sản khác, ông Nghiên đầu tư mua 500 con ba ba giống nuôi trên diện tích 2.000m2 .

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nghiên cho biết: "Ba ba là loài thủy sản dễ nuôi. Thức ăn của ba ba chủ yếu tận dụng nguồn cá tạp, ốc bươu vàng. Trong khi đó, hiệu quả kinh tế so với các con vật khác cao gấp nhiều lần nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức nhất định về cách cho ăn, chăm sóc theo từng độ tuổi, theo khoảng thời gian trong năm".

Với giá bán khoảng 350 nghìn đồng/kg ba ba thương phẩm, trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 1,6 tấn ba ba thịt cho các hộ, nhà hàng trong, ngoài tỉnh. Từ thành công của gia đình ông Nghiên, đã có nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đến học hỏi cách xây dựng mô hình và mua con giống về nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với nuôi ba ba, nhận thấy “mát tay” với các vật nuôi đặc sản, năm 2012, ông Nghiên tiếp tục nuôi hươu sao. Nhờ được chăm sóc tốt, phòng bệnh đúng cách, từ 3 con hươu, đến nay, trang trại của gia đình ông Nghiên có 20 con, chuyên cung cấp hươu giống và hươu thương phẩm. Trung bình, mỗi năm, từ chăn nuôi tổng hợp, trừ các khoản chi phí, gia đình ông Nghiên thu lãi trên 300 triệu đồng.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 20/02/2019