An ninh quốc phòng

Cảnh báo sự bền vững của hôn nhân qua mạng facebook

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn cách làm quen với mọi người xung quanh hay tìm kiếm bạn trai, bạn gái qua internet. Đây là một phương tiện rất thuận lợi, nhanh chóng giúp mọi người tìm được những người bạn phù hợp và giảm bớt khó khăn trong giao tiếp. Những anh chàng không khéo ăn nói, những cô nàng kém xinh cũng tìm được bạn tri kỷ qua mạng. Nhưng việc làm quen qua mạng cũng tiềm ẩn rất nhiều những vấn đề nguy hiểm.

Ngày 22/01/2019 vừa qua, Viện KSND huyện Sông Lô đã tham gia xét xử vụ án khởi kiện yêu cầu xin ly hôn giữa chị Trần Thị Oanh, trú tại thôn Quyết Tiến- xã Đồng Thịnh- huyện Sông Lô và anh Nguyễn Văn Long, trú tại thôn Đồng Chằm- xã Quang Yên- huyện Sông Lô.

Qua nghiên cứu hồ sơ và tại phiên tòa, được biết chị Oanh quen anh Long qua mạng xã hội Facebook. Ban đầu chỉ nhắn tin chuyện trò cho vui, sau đó anh chị nảy sinh tình cảm. Đều đã từng có một cuộc hôn nhân tan vỡ nhưng anh chị không rút ra bài học kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ hơn, bất chấp sự ngăn cản của bố mẹ, chị Oanh vẫn chấp nhận đến với anh Long. Anh chị tự ý đi đăng ký kết hôn khi chưa được sự đồng ý của hai bên gia đình. Vậy là, cuộc hôn nhân chóng vánh của anh chị diễn ra chỉ vẻn vẹn trong một tháng quen nhau qua mạng. Sau khi đăng ký kết hôn, chị có bầu song sinh. Sống với nhau được vài tháng, chị mới biết anh Long là người nghiện ma túy, chơi bời, không quan tâm, chăm sóc vợ con. Mỗi lần say thuốc, say rượu, anh thường xuyên đánh đập chị, thậm chí còn cầm dao dọa giết chị. Không chịu được cuộc sống như vậy, khi mang bầu được 08 tháng, chị vẫn quyết tâm làm đơn xin ly hôn anh Long. Trong quá trình xin giải quyết ly hôn, anh Long thường xuyên chửi bới, đánh đập chị ngay cả khi chị đi sinh con. Sinh con được vài tuần, anh Long ép chị phải giao một đứa con cho anh nếu không anh sẽ “không buông tha” chị. Trước sự ép buộc đó, chị đành phải để anh bế bé trai đi, khi con khóc, không ai cho uống sữa, chị lại đành phải nhẫn nhục, “chịu đòn” để mang con về.

Tại phiên tòa, chị khóc, con khóc, cảm nhận được sự quyết tâm xin ly hôn của chị để chị có điều kiện tốt hơn cho cuộc sống riêng, an tâm chăm sóc hai bé song sinh kháu khỉnh, chưa tròn 04 tháng tuổi, HĐXX đã chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn của chị, xử cho chị được ly hôn anh Long và để đảm bảo cho hai bé song sinh được phát triển tốt nhất, HĐXX đã giao cho chị nuôi cả hai con mặc dù biết chị sẽ rất vất vả. Nhưng đó cũng là nguyện vọng của chị, tuy khó khăn nhưng là nguyện vọng chính đáng của những người mẹ vì các con của mình.

Qua phiên tòa, chúng ta thấy được sự không bền vững của những cuộc hôn nhân đầy chóng vánh, quen và tìm hiểu nhau trong thời gian ngắn ngủi đã vội vàng đến với nhau. Quen biết qua mạng xã hội, qua mai mối không phải xấu, nhưng cần phải suy nghĩ và có thời gian tìm hiểu nhau nhiều hơn để hôn nhân bền chặt, hạnh phúc dài lâu.

 

 Hoàng Thị Thanh Hường

Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 23/01/2019
Các tin cùng chuyên mục