An ninh quốc phòng

Nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa trộm cắp những ngày giáp Tết

            Theo quy luật, những ngày cuối năm là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân, trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp. Đa số các vụ mất cắp xảy ra nguyên nhân là do yếu tố mất cảnh giác của chủ sở hữu tài sản. Những ngày cuối năm ai cũng bận rộn, tập trung giải quyết công việc hay kinh doanh, mua sắm, mệt mỏi sau ngày làm việc mà ngủ say, là điều kiện thuận lợi cho kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản. Trong thời gian từ 01/01/2019 đến 20/01/2019, trên địa bàn huyện Sông Lô liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản.

Vụ thứ nhất: Khoảng 02h40 phút, ngày 02/01/2019 lợi dụng sở hở lúc đêm khuya kẻ gian đã đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Tuấn, SN 1991, ở thôn Nông Xanh- xã Cao Phong- huyện Sông Lô trộm cắp 02 giỏ hoa lan Phi Điệp trị giá khoảng 5 triệu đồng.

Vụ Thứ hai: Khoảng 13h ngày 03/01/2019, lợi dụng lúc nhà bà Hà Thị Hoa, SN 1961, ở thôn Yên Thiết- xã Quang Yên- huyện Sông Lô đi vắng không khóa cổng kẻ gian đã đột nhập bắt đi 01 con chó khoảng 20kg, trị giá tài sản khoảng 1,5 triệu đồng.

Vụ thứ ba: Khoảng 15h30phút ngày 07/01/2019 tại gia đình chị Nguyễn Thị Giang, SN 1998, ở thôn Chiến Thắng- xã Đồng Thịnh- huyện Sông Lô bị kẻ gian đột nhập trộm 01 điện thoại di động nhãn hiệu Xiaomi trị giá khoảng 3 triệu đồng và một số giấy tờ chị Giang để trong túi áo khoác treo trong nhà tắm.

Vụ thứ tư: Khoảng 12h ngày 13/01/2019 anh Vũ Ngọc Cường, SN 1975, ở thôn Lãng Sơn- xã Lãng Công- huyện Sông Lô đi làm mộ về có mắc 01 chiếc áo khoác bên trong có số tiền 1.970.000đ và 01 điện thoại di động Lumia 925 trên mắc quần áo trong nhà bếp sau đó không đóng cửa và đi ngủ. Đến 15h cùng ngày anh Cường ngủ dậy thì phát hiện chiếc áo khoác và những tài sản nêu trên đã bị kẻ gian trộm cắp.

Từ những vụ việc trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô khuyến cáo, để bảo đảm an toàn tài sản trong những ngày cuối năm, hiệu quả nhất là việc nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tự bảo vệ của người dân và cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, đơn vị. Đối với các hộ dân, trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cậy phá đột nhập. Phải sử dụng các loại khóa cửa tốt để khóa cửa khi vắng nhà, chìa khóa nhà phải được để ở nơi an toàn, xe máy dù để trong nhà cũng nên khóa cổ, khóa càng. Nhà ở nên lắp đặt các thiết bị báo động, thiết bị camera theo dõi. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản, các gia đình khi đi làm không có người ở nhà phải gửi người trông coi, bảo vệ.

Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, có đủ sức khỏe, năng lực hoàn thành nhiệm vụ; trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, tổ chức tuần tra, canh gác thường xuyên, giám sát chặt chẽ khách ra vào cơ quan, tăng cường công tác bảo vệ, nhất là vào chập tối, đêm khuya và gần sáng là thời điểm kẻ gian dễ đột nhập, trộm cắp tài sản. 

Tại những nơi có tài sản lớn như nhà kho, phòng quỹ, phòng làm việc có nhiều tài sản, máy móc quan trọng cần có biện pháp phòng ngừa tốt hơn. 

Ngoài ra, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cả ban ngày và ban đêm cũng là một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản. Đối với các cửa hàng buôn bán những mặt hàng có giá trị cao như vàng hoặc các kim loại quý, ngoài việc bố trí bảo vệ đêm, hệ thống cửa cũng cần được gia cố. Camera theo dõi cần phải bố trí hợp lý, tích hợp với hệ thống chuông báo động… 

          Các doanh nghiệp, công ty cần phải nâng cao cảnh giác, nhắc nhở bảo vệ theo dõi sát các đối tượng có dấu hiệu khả nghi kịp thời thông báo cho lực lượng Công an biết để phòng ngừa và hỗ trợ.

Tết Nguyên đán đã cận kề, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình, góp phần giữ gìn ANTT.

Triệu Minh Hà

 Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 28/01/2019