Thời sự tổng hợp

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Trường Mầm non trên địa bàn huyện Sông Lô

 An toàn vệ sinh thực phẩm ở trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh và trẻ em. Vì vậy trong những năm qua huyện Sông Lô luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các trường học, nhất là bậc học mầm non, nơi có tỷ lệ trẻ ăn bán trú cao.

 

 

Các trường xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi, đảm bảo nhu cầu năng lượng của trẻ

 

 

 Năm học 2018- 2019 huyện Sông Lô 17 Trường Mầm non, có 250 nhóm lớp với 7.250 trẻ, trẻ ăn bán trú đạt trên 90%. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú, ngay từ đầu năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường có học sinh ăn bán trú cần thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế về đảm bảo ATTP, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ sở có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm đầy đủ. Đồng thời hướng dẫn thực hiện đầy đủ nề nếp chuyên môn theo quy định: Chỉ đạo các trường kiểm tra sức khỏe và theo dõi sức khỏe trẻ em định kỳ. Phân công cán bộ y tế của nhà trường phối hợp chặt chẽ với tổ bếp, tổ giáo viên thực hiện chăm sóc bữa ăn bán trú cho trẻ. Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm túc các văn bản của các cấp về việc tăng cường công tác quản lý thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học. Nghiêm túc thực hiện thực đơn riêng của từng lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức bán trú, tập trung vào việc bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ quản lý phụ trách bán trú và nhân viên dinh dưỡng; nâng cao tỷ lệ bán trú tại trường song song với nâng cao chất lượng tổ chức bán trú; thống kê rà soát hệ thống hồ sơ, sổ sách quản lý bán trú đảm bảo đầy đủ, khoa học, minh bạch; các đồ dùng, trang thiết bị trong nhà bếp khi mua sắm phải đồng bộ; sắp xếp các đồ dùng trong bếp gọn gàng, sạch sẽ, thuận tiện cho việc sử dụng. Thường xuyên thanh tra đột xuất trong việc giao- nhận thực phẩm và khẩu phần ăn cho trẻ, ký xác nhận kết quả kiểm tra. Qua kiểm tra, các nhà trường đều chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn trong tổ chức bán trú như: Bếp ăn đều được cấp có thẩm quyền kiểm tra cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ký hợp đồng làm việc; tổ chức khám sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên nuôi dưỡng; ký hợp đồng mua thực phẩm sạch; chỉ đạo giáo viên thực hiện đúng các nguyên tắc khi tổ chức cho trẻ ăn, thực hiện đúng quy trình chia ăn, thực hiện vệ sinh cá nhân cho trẻ trước và sau bữa ăn…

Để trẻ có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn phối hợp tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện… Năm học 2018- 2019 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng bán trú cho trẻ bậc học mầm non cho 17 trường Mầm non trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên và phụ huynh học sinh. Chỉ đạo các nhà trường tổ chức hội thảo về nâng cao chất lượng bán trú với nội dung chuyên sâu theo từng cụm trường.

 Tại Trường Mầm non Thị trấn Tam Sơn- huyện Sông Lô nhà trường có số lượng trẻ ăn bán trú là 367 cháu ở 11 nhóm lớp, trong đó có 02 nhóm nhà trẻ và 09 nhóm mẫu giáo. Nhiều năm qua, nhà trường đã phát động các tổ công đoàn cải tạo trồng rau sạch ngay tại khuôn viên nhà trường với tổng diện tích gần 500 m2, lượng rau xanh của nhà trường cung cấp đủ cho các cháu ăn 5 bữa rau xanh/tuần, hoàn toàn đảm bảo an toàn thực phẩm vì không phải nhập từ bên ngoài vào. Ngoài ra, đối với các thực phẩm khác, nhà trường đều ký kết hợp đồng với phụ huynh của trẻ hoặc các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo, công khai danh tính, số điện thoại người cung cấp thực phẩm trên bản tin của nhà trường để toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh biết.

Đến Trường Mầm non xã Cao Phong, nhà trường bố trí khu sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào bếp nấu, các dụng cụ chế biến đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Các cô nuôi ở khu vực nhà bếp mặc đồng phục, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện chế biến, nấu nướng và phân chia khẩu phần thức ăn cho trẻ. Hàng năm, các cô nuôi đều được tham gia các lớp tập huấn về ATTP do Phòng Giáo dục- Đào tạo phối hợp với các ngành chức năng tổ chức. Đồng thời, các cô nuôi được khám sức khỏe định kỳ hai lần/năm. Để đảm bảo có thực phẩm sạch, nhà trường hợp đồng mua thịt, rau quả tươi của các phụ huynh học sinh. Bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn cũng như dùng cho sinh hoạt của cô và cháu đều là nước đạt tiêu chuẩn quy định về y tế. Nhà trường xây dựng thực đơn các bữa ăn theo mùa, khẩu phần ăn đảm bảo và đủ lượng dinh dưỡng. Nhiều năm liền nhà trường chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm. Năm học 2018- 2019 nhà trường có 682 trẻ, ở 20 nhóm trẻ, trong đó có 02 nhóm nhà trẻ, 18 nhóm mẫu giáo, hàng năm 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và đủ điều kiện vào lớp 1.

 Những bữa ăn hàng ngày đều được các cô nuôi nấu nướng với sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường và sự chăm sóc nhiệt tình của các cô giáo trong bữa ăn nên chất lượng bữa ăn bán trú tại các nhà trường ngày càng được nâng cao, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra, tỷ lệ trẻ bán trú ngày càng tăng, mức ăn bán trú của trẻ Mầm non phổ biến ở mức 12.000 đồng/ngày/trẻ. Các trường xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi, đảm bảo nhu cầu năng lượng của trẻ theo đúng quy định giúp các trẻ có tinh thần thoải mái khi được ăn cơm ở trường.

Có thể nói việc chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ ăn bán trú ở các trường mầm non ở trên địa bàn huyện Sông Lô đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh béo phì trong những năm gần đây.

Ngọc Yến

 Trung tâm Văn hóa, TT,TT huyện

Ngày đăng: 11/02/2019