An ninh quốc phòng

“Cậu ấm” lĩnh án 02 năm 06 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy

           Ngày 15/01/2019, Tòa án nhân dân huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lăng Đức Tâm- SN 1992, trú tại thôn Đồng Quyền- xã Xuân Hòa- huyện Lập Thạch- tỉnh Vĩnh Phúc về tội mua bán trái phép ma túy.

           Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô, khoảng đầu năm 2015 Tâm bắt đầu sử dụng và nghiện ma túy. Sau khi được gia đình khuyên bảo, Tâm đã từ bỏ được một thời gian và tự đăng ký đi uống Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch- tỉnh Vĩnh Phúc để cai nghiện. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do không làm chủ được bản thân, Tâm bị các con nghiện dụ dỗ quay lại sử dụng ma túy. Do không có việc làm và thu nhập ổn định, Tâm không có tiền mua ma túy để sử dụng nên đã tìm cách bán ma túy cho các con nghiện khác, kiếm tiền mua ma túy sử dụng . Vì vậy, khoảng 09 giờ 30 phút ngày 28/9/2018 tại đường bê tông gần bờ hồ Ngọc Đá thuộc thôn Thống Nhất- xã Yên Thạch- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc, Tâm đã bán trái phép 0,1765 gram ma túy, loại Heroine cho Nguyễn An Hùng thì bị Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

           Tại phiên tòa, bị cáo Tâm thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án 02 năm 03 tháng đến 02 năm 06 tháng tù đối với bị cáo này. Khi được nói lời sau cùng, Tâm tỏ ra ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt. Xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, HĐXX tuyên phạt Lăng Đức Tâm 02 năm 06 tháng tù về tội mua bán trái phép ma túy.

          Đến tham dự phiên tòa, có rất nhiều người thân của Tâm. Được biết, Tâm là “Cậu ấm” duy nhất của một gia đình có 07 chị em. Mẹ Tâm mất khi Tâm sinh được 45 ngày tuổi, bố thường xuyên đi làm ăn xa. Tin tưởng để Tâm ở nhà cho các chị gái chăm sóc, Tâm được các chị nuông chiều hết mực, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu Tâm đề ra. Từ bé, Tâm thường xuyên bỏ học nhưng cũng không ai thay đổi phương pháp giáo dục phù hợp. Chính vì vậy, mặc dù sinh năm 1992 nhưng Tâm không biết chữ. Tại phiên tòa, bố Tâm, các chị gái của Tâm, vợ Tâm và bản thân Tâm đã khóc. Sau khi xét xử xong vụ án, Tâm nghẹn ngào xin bố tha thứ và hứa sẽ cải tạo tốt để sớm trở về  với gia đình, được chăm sóc bố khi về già.

           Đó cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những gia đình đã, đang có các biện pháp giáo dục không phù hợp, mải lo làm ăn kinh tế, thiếu sự quan tâm đến con cái nên đã có lỗi một phần trong việc con mình phạm tội.

 Hoàng Thị Thanh Hường

  Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 16/01/2019