Thời sự tổng hợp

Liên đoàn Lao động huyện Sông Lô tổng kết công tác năm 2018 triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019

Sáng 08/01/2019, Liên đoàn Lao động huyện Sông Lô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động huyện; các đồng chí UV BCH, UV Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện; Chủ tịch, PChủ tịch Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Hiện nay huyện Sông Lô có tổng số 85 Công đoàn cơ sở, trong đó: Quản lý trực tiếp: 80 CĐCS; quản lý phối hợp 05 CĐCS. Tổng số công nhân viên chức, lao động trên địa bàn huyện là 3.175 người (nữ 1.965 người); số đoàn viên Công đoàn quản lý trực tiếp là 2.629 người (nữ 1.633 người).

Trong năm 2018 tình hình tư tưởng của công nhân viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) luôn ổn định, yên tâm công tác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn các cấp phát động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động được chú trọng. Trong năm qua, 100% các CĐCS đã tổ chức tuyên truyền việc thi hành Hiến pháp, Luật BHXH, BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động…, gắn công tác tuyên truyền pháp luật với tuyên truyền các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xã hội; nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đơn vị... thu hút đông đảo CNVCNLĐ tham gia. Qua việc triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, CNVCLĐ trên địa bàn huyện đã lĩnh hội nghiêm túc, đầy đủ, ý thức trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên và CNVCLĐ đã được nâng lên rõ rệt, tác phong lề lối làm việc tại các cơ quan, đơn vị nghiêm túc. Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các CĐCS triển khai có hiệu quả chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020”. Kết quả, có hơn 400 cán bộ, đoàn viên tham gia các lớp tập huấn, các khóa đào tạo về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 

 

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua cho CĐCS xã Lãng Công

 

 

Các cấp công đoàn trong toàn huyện thường xuyên rà soát, nắm bắt việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành tập trung giải quyết; Thường trực LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, quán triệt các doanh nghiệp và lãnh đạo các xã, thị trấn về thực hiện trích nộp BHXH, BHYT cho người lao động. Các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành- trách nhiệm- liêm chính- sáng tạo”, phong trào “Liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”... và các phong trào thi đua của các ngành được các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền triển khai, phát động và tổ chức có hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo CNVCNLĐ hưởng ứng tham gia. Qua phát động, có trên 95% các CĐCS tổ chức đăng ký thi đua, hàng trăm tập thể, cá nhân đăng ký các danh hiệu thi đua đề nghị các cấp tặng cờ, Bằng khen, giấy khen.

 

 

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Công đoàn vững mạnh

 

 

Hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được các cấp Công đoàn tập trung chỉ đạo đạt được nhiều kết quả. Trong dịp tết Mậu Tuất 2018 các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi động viên và tặng quà cho CNVCNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập với tổng số hơn 4.000 xuất quà, trị giá trên 1,6 tỷ đồng. Phối hợp với Chi đoàn Dân chính Đảng tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con cán bộ, đoàn viên, CNVCNLĐ khối Huyện ủy và UBND huyện với số kinh phí hơn 50 triệu đồng. Chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền vận động đoàn viên, CNVCNLĐ tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai. Tham gia đóng góp ủng hộ các loại quỹ do UBND huyện, MTTQ và các ngành, đoàn thể phát động như: Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày vì người nghèo”; quỹ “Vì công nhân lao động nghèo”... với số tiền hàng trăm triệu đồng (riêng quỹ “Vì CNLĐ nghèo” tính đến ngày 25/11/2018 vận động được 41.290.000đ). Qua việc thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện đã nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Công đoàn các cấp đối với đoàn viên, NLĐ giúp họ yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại hội nghị có 01 tập thể được nhận cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh, 03 tập thể và 06 cá nhân được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh, 07 tập thể và 07 cá nhân được tặng giấy khen của LĐLĐ huyện vì những đóng góp trong xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

                                               Ngọc Yến- Thu Hà

                                                 Trung tâm Văn hóa,TT,TT huyện

Ngày đăng: 09/01/2019