Tin kinh tế

Hiệu quả mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cà tím ở xã Bạch Lưu

Trong khi nhiều diện tích đất ruộng đang bị bỏ hoang ở không ít nơi trên địa bàn huyện thì trên cánh đồng của xã Bạch Lưu- huyện Sông Lô vẫn phủ kín màu xanh của các loại cây rau màu. Trong đó, cây cà chua ghép trên gốc cà tím chiếm đa số và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 


 

Ông Vũ Văn Mịch chăm sóc cây cà chua

 

 

Trước đây, bà con nông dân xã Bạch Lưu trồng cây cà chua thông thường nhưng năng suất chất lượng quả không cao, thời gian thu hoạch ngắn. Từ năm 2012, UBND xã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật rau hoa quả Vĩnh Phúc triển khai mô hình trồng cà chua ghép trên gốc cây cà tím tại cánh đồng của một số thôn trên địa bàn. Qua quá trình triển khai, cây cà chua ghép rất phù hợp với đồng đất của địa phương, phát triển tốt, năng suất cao, giá thành ổn định; so với cây cà chua thông thường, cà chua ghép có nhiều ưu điểm như: Ít dịch bệnh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kéo dài được thời gian, đặc biệt không phải thụ hoa, cho nhiều quả và tự chín trên cây. Khi chín, cà chua có màu đỏ, sáng đẹp, cứng, nhiều bột, ăn ngon và ngọt hơn cà chua thông thường.

Với những ưu điểm vượt trội trên, diện tích cây cà chua ghép ngày càng được nhân rộng trên địa bàn. Hiện nay, diện tích trồng cà chua ghép trên gốc cà tím trên địa bàn xã Bạch Lưu khoảng 2 ha; với khoảng trên 30 hộ trồng chủ yếu tập trung ở thôn Hồng Sen, thôn Hồng Đường và rải rác ở một vài thôn khác. Cây cà chua ghép trên gốc cà tím đang được coi là cây trồng trái vụ chịu hạn, chịu ngập úng tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Cà chua ghép trên gốc cà tím là phương pháp lấy ngọn giống cà chua ghép với gốc cà tím để tận dụng ưu thế chống chịu thời tiết khắc nghiệt của mùa đông và sâu bệnh cho cà chua. Nhờ bộ rễ khỏe, cà chua ghép trên gốc cà tím hiện nay đã khắc phục được  điều kiện bất thuận như mưa, ngập úng, chịu hạn, không bị héo xanh vi khuẩn…, nhất là vừa cho quả sớm lại kéo dài được thời gian cho thu hoạch. Kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, khi trồng chỉ cần cho phân chuồng đã ủ hoai mục, cây lớn lên bón phân hữu cơ. Tốn công sức nhất là khâu bắc giàn, nếu không, khi có quả, cây cà chua sẽ bị gãy cành.

Nhờ những đặc tính này, thay vì chỉ trồng được vụ chính đông như trước đây, hiện nay cà chua có thể xuống giống rất sớm từ cuối tháng 7 hàng năm, tới giữa tháng 10 hàng năm đã có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới 5- 6 tháng, tức từ tháng 10 năm trước tới tháng 3 năm sau. Năng suất thu hoạch ước đạt khoảng 3 tấn/sào. Với giá bán từ 10.000 - 15.000đ/kg, lúc cao điểm có thể bán 20.000đ/kg, người sản xuất thu trên 20 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với trồng ngô, khoai.

Là một trong những hộ chuyên trồng cà chua ghép ở thôn Hồng Sen- xã Bạch Lưu, ông Vũ Văn Mịch cho biết: “Gia đình tôi trồng cây cà chua lâu rồi, nhưng mới chuyển sang trồng cây cà chua ghép từ năm 2012. Trồng cây cà chua ghép trên gốc cà tím kỹ thuật đơn giản, không tốn nhiều công và cho năng suất cao. Bản thân cây cà chua ghép đã kháng sâu bệnh tốt, nên chỉ cần đầu tư cây giống, phân, chăm sóc, buộc gièo, tỉa cành để cây phát triển thuận lợi. Sau khi trừ chi phí cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng/ sào”.

 

           Tuy nhiên, để mô hình cà chua ghép trên gốc cà tím phát huy hiệu quả, bà con nông dân mong muốn thời gian tới, ngành Nông nghiệp và các ngành liên quan nên tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, hướng tới việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cà chua ghép tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 Lệ Quyên- Hà Minh

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện

Ngày đăng: 26/12/2018