An ninh quốc phòng

Sông Lô tập trung làm tốt công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn về ma túy.

 

Những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Lô có những diễn biến khá phức tạp. Với dân số trên 100 nghìn người, địa bàn hành chính rộng gồm 17 xã, thị trấn, Sông Lô lại giáp ranh với  tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ, có đường đê dọc theo sông Lô dài gần 30 km. Các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hoạt động dưới nhiều hình thức và luôn thay đổi thủ đoạn phạm tội, gây khó khăn cho công tác triệt phá; đối tượng nghiện ma túy chưa được quản lý và kiểm soát chặt chẽ, còn sót lọt và tỷ lệ tái nghiện sau cai còn khá phổ biến. Bên cạnh đó, trình độ dân trí chưa đồng đều, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, buôn bán, đi làm thuê ở các địa phương khác... là những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

          Xác định rõ tính chất phức tạp của vấn nạn xã hội này nếu không được quản lý chặt chẽ và kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Thực hiện chương trình phòng, chống ma tuý đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Vĩnh Phúc. Huyện ủy- UBND huyện Sông Lô đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 95-KL/TW ngày 02/4/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”; Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy giai đoạn 2013- 2015”; chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Huyện Sông Lô triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy ở từng địa bàn cơ sở; mở rộng, nâng cao hiệu quả việc xây dựng xã, thị trấn, thôn dân cư lành mạnh bằng các giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn; phát động phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm, vận động đối tượng nghiện và gia đình có người nghiện tự khai báo; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, để nhân dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về ma túy và các tác hại do ma túy gây ra.

 Trong 02 năm qua, với sự quan tâm tạo điều kiện và chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng với sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Huyện uỷ, UBND huyện cũng nh­ư sự hướng dẫn của các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã huy động đ­ược sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng lực lư­ợng Công an triển khai thực hiện tốt các mặt công tác đảm bảo ANTT, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện đã chủ động xây dựng chương trình công tác, tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, các biện pháp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cấp huyện; thành lập 17 Ban chỉ đạo tại các xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm phòng, chống ma túy nhân tháng hành động phòng chống ma túy; ngày thế giới phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy (26/6), tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn về công tác phòng chống ma túy với phương châm “Tất cả cho mục tiêu vì một xã hội không ma tuý, vì sự bình yên của nhân dân”. Để phong trào được duy trì và đẩy mạnh ở cơ sở, đặc biệt tại các khu vực “nhạy cảm” và tiềm ẩn nguy cơ về ma túy và mại dâm tại các xã, thị trấn đều có thành viên Ban chỉ đạo huyện phụ trách.

Trong công tác tuyên truyền, huyện xác định tác hại của ma túy thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho gia đình và xã hội, nó làm suy kiệt giống nòi, làm kiệt quệ kinh tế gia đình, là nguyên nhân của các vụ bạo lực, cướp giật, trộm cắp; ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa, thuần phong mỹ tục cũng như làm tha hoá đạo đức lối sống của con người. Bởi vậy, huyện rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do ma túy gây ra. Hàng năm, 100% các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị đều cam kết xây dựng môi trường không có ma tuý và tội phạm ma tuý; 175 thôn, tổ dân phố, hơn 26 nghìn hộ dân và 100% các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ANTT, ATXH... Hàng tháng, hàng quý các cơ quan truyền thông của huyện như Phòng Văn hoá & Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao, Cổng Thông tin- GTĐT huyện, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở đều đăng tải các tin- bài tuyên truyền, lập các panô, áp phích, băng zôn khẩu hiệu về tác hại của ma túy để toàn dân cùng tham gia đấu tranh phòng, chống loại tệ nạn này. Lực lượng Công an huyện đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền thu hút gần 1000 lượt người tham gia nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ liên gia tự quản; hướng dẫn Công an xã sơ kết 26 lượt mô hình tại các xã, thị trấn. Lực lượng Công an và các tổ chức Đoàn thanh niên, Phụ nữ các cấp là lực lượng tiên phong trong các đợt tuyên truyền, thông qua các buổi sinh hoạt của các chi, tổ hội, CLB, tổ liên gia tự quản. Công an huyện đã ra nhiều thông báo tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; hướng dẫn Công an các xã, thị trấn viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh với thời lượng 4 lượt/tuần. Các mô hình phòng chống tội phạm tại nhiều địa bàn dân cư được củng cố, hoạt động hiệu quả như mô hình CLB gia đình hạnh phúc, CLB giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, CLB Hội Nông dân với công tác phòng chống tội phạm... Thông qua các mô hình, đã giáo dục, tuyên truyền, vận động nhiều trường hợp người lầm lỗi, chấp hành xong án phạt tù, người nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiếp nhận, phân công người giám sát, quản lý, giáo dục, giúp đỡ và hướng dẫn các thủ tục đăng ký hộ khẩu cho các đối tượng vi phạm an ninh trật tự, trong đó cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với 141/141 người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương; 162 người chấp hành án treo; 05 người chấp hành án cải tạo không giam giữ; 01 người chấp hành án quản chế; 01 người chấp hành án phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; 08 người hoãn thi hành án; 07 người tạm đình chỉ thi hành án; vận động 33 bị án có quyết định thi hành án đang tại ngoại tự giác đi chấp hành án phạt tù.

 Để giúp người dân chủ động tìm hiểu nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng chống ma túy, các xã, thị trấn trong huyện đã duy trì tốt tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách báo, tạp chí liên quan đến ma túy và phòng chống ma túy để cho nhân dân địa phương tới tìm hiểu. Một trong những biện pháp được BCĐ huyện Sông Lô coi trọng cả bề rộng và chiều sâu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trong các trường học, bởi đây là môi trường dễ bị ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác xâm nhập nếu buông lỏng trong quản lý. Hàng năm, ngành giáo dục huyện đều tổ chức cho 100% các nhà trường ký cam kết không có người nghiện ma tuý và tội phạm về ma tuý; 54 hiệu trưởng và 1.331  thầy cô giáo cùng trên 21.942 học sinh ký cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hội phụ huynh học sinh cũng được ký cam kết không để con em mình vi phạm hay liên quan đến ma tuý; trong các tiết học giáo dục công dân đều có lồng ghép kiến thức phòng chống ma tuý cho học sinh với các dẫn chứng cụ thể. Hàng năm, tất cả các hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn các nhà trường đều được tập huấn các lớp tuyên truyền về phòng chống ma túy, mại dâm do Phòng Giáo dục & Đào tạo và Công an huyện phối hợp tổ chức, giúp các nhà trường tự xây nội dung giáo dục thiết thực, phù hợp góp phần ngăn chặn có hiệu quả nguy cơ ma tuý xâm nhập học đường. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội đã thực sự trở thành phòng tuyến hữu hiệu góp phần tạo ra môi trường lành mạnh, những con số, chỉ số học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, quốc gia hay các giải quốc tế của học sinh Sông Lô đạt được như: Bậc tiểu học: Thi học sinh giỏi cấp huyện đạt 54 giải, cấp tỉnh đạt 16 giải, cấp quốc gia và trên mạng Internet đạt 48 giải; bậc THCS: Thi học sinh giỏi cấp huyện đạt 1.190 giải, cấp tỉnh đạt 167 giải, cấp quốc gia và khu vực đạt 7 giải. Toàn huyện có 49/54 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ trên 90% là những minh chứng khẳng định môi trường giáo dục của huyện đã được bảo vệ trước các tác động xấu từ bên ngoài.

  Xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy rất khó khăn, phức tạp bởi tính chất siêu lợi nhuận từ việc buôn bán ma tuý, bọn tội phạm  hoạt động rất tinh vi, cảnh giác và sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Song với tinh thần quyết tâm trấn áp các loại tội phạm vì sự bình yên của nhân dân, các cơ quan chức năng, trực tiếp là Công an huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các tội phạm về ma tuý. Kết quả về mua bán trái phép chất ma tuý: Phát hiện, bắt giữ 30 vụ với 63 đối tượng, thu giữ 5,1379 gram hêrôin; 0,6149 gram ma túy đá;  12.663.000 đồng, khởi tố 30 vụ với 33 bị can, xử phạt vi phạm hành chính 29 đối tượng; triệt xóa, vô hiệu hóa 07 điểm về ma túy; về tàng trữ trái phép chất ma túy: Phát hiện, bắt giữ 07 vụ với 07 đối tượng, thu giữ 0,307 gram hêrôin + 0,2913 gram ma túy đá, xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ với 07 đối tượng. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai. Đây là công việc hết sức khó khăn nếu không kiên trì, thông thường tỷ lệ tái nghiện ở các trường hợp sau cai là rất lớn. Vì vậy, các ngành chức năng của huyện đã chỉ đạo sát sao các xã, thị trấn tổ chức phát hiện lập danh sách số con nghiện trong thời gian sớm nhất để có hình thức cai nghiện thích hợp. Những năm qua đã thi hành quyết định đưa 35 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, lập hồ sơ đưa 05 người nghiện ma túy vào giáo dục tại xã, thị trấn theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP; bên cạnh đó chính quyền và các ngành đoàn thể đã tổ chức quản lý, giáo dục 09 đối tượng nghiện sau cai trở về địa phương để tái hòa nhập công đồng. Điều này thể hiện sự cố gắng của các ngành chức năng trong điều kiện khó khăn chung về phương pháp điều trị và công tác quản lý đối tượng sau cai. Chính quyền các xã, thị trấn đã chủ động chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn phân công người giám sát, quản lý, giáo dục, giúp đỡ nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các biểu hiện vi phạm pháp luật của các đối tượng.

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-CAT-TĐ ngày 02/6/2016 giữa Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc về việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về "Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niêm giai đoạn 2016- 2020", Công an huyện và Huyện đoàn Sông Lô đã kiện toàn Ban Chỉ đạo NQLT 03 từ huyện đến xã, thị trấn nhằm phối hợp phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung và phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên nói riêng, nhất là ở các địa bàn cơ sở. Hoạt động của cộng tác viên phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại 17 xã, thị trấn được duy trì tốt; các hoạt động mít tinh, diễu hành, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, cấp phát tài liệu được đẩy mạnh, tại nhiều địa bàn dân cư, số người liên quan đến ma túy giảm hẳn, không còn phức tạp như trước. 

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động tấn công, trấn áp tội phạm đến nay trên địa bàn huyện Sông Lô cơ bản đạt được mục tiêu đề ra: Kiềm chế được sự gia tăng của tệ nạn ma tuý; toàn huyện không có học sinh nghiện hoặc liên quan đến ma tuý; công tác phòng chống ma túy đã trở thành hoạt động mang tính xã hội rộng khắp, góp phần quan trọng xây dựng quê hương Sông Lô ngày càng tươi đẹp, văn minh.

                                                                                Ngọc Yến

                                                               Trung tâm Văn hóa,TT,TT huyện

 

Ngày đăng: 20/12/2018