An ninh quốc phòng

Sơ kết công tác xây dựng mô hình “Phòng chống tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Đồng Thịnh (Giai đoạn 2013- 2018)

 

          Sáng ngày 16/11/2018, UBND xã Đồng Thịnh tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, lực lượng Công an xã Đồng Thịnh.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

          Mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Đồng Thịnh được triển khai từ năm 2013. Việc triển khai xây dựng mô hình “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” là chủ trương đúng đắn, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Từ năm 2013 đến nay, Đảng ủy- UBND xã thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể, các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia, phát huy sức mạnh của đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương.

 

 

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị 

 

          Tình hình ANTT ổn định, các tai tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp được kiềm chế và giảm đáng kể. Từ năm 2008- 2013 trên địa bàn xã xảy ra 19 vụ liên quan đến trộm cắp; đến giai đoạn 2013- 2018, số vụ liên quan đến trộm cắp trên địa bàn còn 13 vụ, giảm 6 vụ. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và phong trào đấu tranh với các loại tội phạm được đẩy mạnh. Lực lượng Công an xã thực hiện 8 nhiệm vụ và 4 quyền hạn, thường xuyên tổ chức tuần tra, nắm bắt nguồn tin từ nhân dân để kịp thời ngăn chặn không để tình trạng khiếu kiện đông người, mất ANTT. Các tổ chức đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nắm bắt các nguồn tin trong nhân dân, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị giúp Công an xã giải quyết vụ việc đạt kết quả cao trong các đợt tấn công trấn áp tội phạm.

Thời gian qua, việc thực hiện các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể xã hội xã Đồng Thịnh chú trọng quan tâm. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã vượt qua mặc cảm, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Từ 2013- 2018, trong xã có 45 người chấp hành xong án phạt tù, có 32 người được xóa án tích, còn lại 14 người đang được địa phương quản lý, giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng; nhiều gia đình kinh tế khá giả, con cái học hành tiến bộ, trở thành điển hình sản xuất kinh doanh giỏi. Để công tác tái hòa nhập cộng đồng đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã Đồng Thịnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, tránh phân biệt kỳ thị trong nhân dân, xóa bỏ định kiến, giúp đỡ, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù để họ ổn định cuộc sống. Lực lượng Công an xã chủ động phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể và nhân dân triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương” gắn với một số phong trào, mô hình: “Toàn dân đoàn  kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “3 giảm, 4 giữ”, “Xây dựng xã, cơ quan, trường học, gia đình văn hóa, không có tội phạm, TNXH”, “Phụ nữ với công tác tái hòa nhập cộng đồng”...

Trên địa bàn xã hiện có 15 tổ công tác dân vận với 160 thành viên; 15 tổ hòa giải với 65 thành viên; 89 tổ liên gia tự quản; các tổ chức thường xuyên hoạt động tốt đã có tác động nhất định đối với phong trào, đặc biệt là hoạt động của các tổ hòa giải. Trong 5 năm qua đã phối hợp hòa giải thành công 74 vụ việc.

 

 

 

Trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân xã Đồng Thịnh có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và thực hiện mô hình

“ Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”

 

          Phát biểu tại hội nghị, Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả đạt được của mô hình trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, hoạt động của mô hình đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Các đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng ủy, HĐND, UBND xã cần tiếp tục tăng cường lãnh chỉ đạo thực hiện chương trình quốc gia về phòng chống tội phạm; đẩy mạnh xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ ANTT; phát động toàn dân tham gia phong trào không có trộm cắp, giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, làm chuyển biến nhận thức của nhân dân, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn; xây dựng lực lượng Công an xã có năng lực, trình độ nghiệp vụ làm nòng cốt trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, tai tệ nạn xã hội và công tác quản lý giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Giữ vững ANTT, góp phần xây dựng và phát triển KT-VH-XH, An ninh quốc phòng tại địa phương.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân; UBND xã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, thực hiện mô hình “ Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” tại xã Đồng Thịnh.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 16/11/2018