Tin kinh tế

Xây dựng Lãng Công trở thành đô thị loại V

Với những hướng đi đúng, linh hoạt trong phát triển kinh tế cùng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo xã Lãng Công (Sông Lô) đang từng ngày đổi thay. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương sớm trở thành đô thị loại V của tỉnh trong thời gian tới.

 


Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển sôi động ở Lãng Công. Trong ảnh: Gia đình anh Vũ Kim Bình, xã Lãng Công (Sông Lô) kinh doanh điện tử điện lạnh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 

 

 

Lãng Công vốn được biết đến là mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng với những đóng góp không nhỏ sức người, sức của trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Hòa bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cùng sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện, chính quyền và nhân xã đã đoàn kết, thống nhất cao, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đạt được những thành tựu quan trọng, đưa Lãng Công trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao ở huyện Sông Lô.

Phát huy lợi thế có đường tỉnh lộ 307B chạy qua, thuận lợi cho việc giao thương, xã đẩy mạnh phát triển dịch vụ - thương mại, giúp các hộ kinh doanh tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đa dạng hóa ngành nghề. Hiện nay, toàn xã có 40 cửa hàng kinh doanh tổng hợp với quy mô vừa và nhỏ, 20 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2 cửa hàng xăng dầu, 2 bể bơi đã được cấp phép hoạt động và 1 chợ nông thôn được đầu tư, nâng cấp hiện đại. Hàng ngày, trên địa bàn xã có từ 3- 5 chuyến xe khách xuất phát từ Lãng Công đi Hà Nội và ngược lại, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và giao thương của người dân. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển sôi động, sầm uất không kém gì khu vực thành thị.

Với trên 1.200ha diện tích rừng, xã tuyên truyền, khuyến khích người dân mạnh dạn phát triển kinh tế vườn đồi, phát triển nông - lâm kết hợp, đưa những loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng đem lại thu nhập khá. Trong sản xuất nông nghiệp, xã chủ trương dồn thửa, đổi ruộng, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp trên cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất như: Sử dụng các giống lúa mới năng suất, chất lượng cao BC15, TBR225, Thiên ưu 8…; đưa các loại máy nông nghiệp vào sản xuất, góp phần hiện đại hóa, giảm nhân công lao động. Xã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, thông tin kịp thời thị trường xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm cho người dân.

Với nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, đời sống của người dân trong xã được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 23 triệu đồng/người. Kinh tế của xã những năm gần đây tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề. Từ một vùng đất nghèo, kết cấu hạ tầng trong xã dần được đầu tư, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển KT- XH.

Cuối năm 2014, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Những thành quả từ chương trình NTM cũng như trong quá trình phát triển KT-XH ở địa phương những năm qua là “bước đệm” vững chắc, tiền đề để xã phấn đấu trở thành đô thị loại V của tỉnh.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt 5 đồ án quy hoạch loại V, Lãng Công được quy hoạch trở thành đô thị phía Đông Bắc huyện Sông Lô, là trung tâm phát triển dịch vụ - thương mại và là đầu mối giao thông có vai trò thúc đẩy KT-XH huyện Sông Lô và khu vực lân cận với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Phát triển đô thị Lãng Công trên cơ sở mô hình đa trung tâm bao gồm các trung tâm chính trị - hành chính - y tế - văn hóa - giáo dục của thị trấn; trung tâm nhà ở, du lịch, dịch vụ; lấy trục ĐT.307 làm trục chính của đô thị.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho biết: Xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cũng như đầu tư hoàn thiện đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước thải... để các hộ kinh doanh mở rộng quy mô sản xuất, phát triển các dịch vụ thương mại - dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí theo mô hình đô thị.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 03/11/2018