Tin Văn hóa xã hội

Phụ nữ Sông Lô phát huy vai trò trong phòng chống bạo lực gia đình

           Nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, những năm qua, các cấp Hội LH Phụ nữ huyện Sông Lô đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó, nhận thức và hành động của người dân đã thay đổi, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

 

 

Tiểu phẩm tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình

 

Bạo lực gia đình là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tổn thương về thể chất và tinh thần đối với phụ nữ, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Để phát huy vai trò của tổ chức Hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, Hội LH Phụ nữ huyện Sông Lô đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; thành lập Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến những nội dung của Luật phòng, chống bạo lực gia đình thông qua các cuộc họp, sinh hoạt tại 17 xã, thị trấn, 175 chi hội, 246 tổ phụ nữ. Nhờ vậy, những năm gần đây, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn huyện dần được hạn chế, không xảy ra các vụ bạo lực có tính nghiêm trọng.

Nguyễn Thị Dần- Phó Chủ tịch Hội LH Phụ nữ huyện Sông Lô cho biết: “Hội LH Phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã chú trọng công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đưa Luật phòng, chống bạo lực gia đình vào cuộc sống. Đặc biệt tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn thông qua nhiều hoạt động phong phú, đa dạng: Sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, tổ chức các hội thi, các dịp sinh hoạt câu lạc bộ, địa chỉ tin cậy... trong các dịp kỷ niệm ngày  8/3, ngày 20/3, ngày 28/6 và ngày 20/10... thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia từ đó chị em nắm bắt được những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Hàng năm Hội Phụ nữ các cấp tổ chức thành lập và duy trì các mô hình: CLB gia đình hạnh phúc, CLB bà mẹ nuôi dạy con tốt, CLB phát triển bền vững...Tất cả các hội viên trong CLB đều là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền kiến thức gia đình, kinh nghiệm chăm sóc nuôi dạy con khoa học và giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững. Thông qua các hoạt động trên đã đóng góp tích cực vào việc hạn chế tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc”.

Trong 10 năm qua, Hội LH Phụ nữ huyện Sông Lô đã tổ chức 11 chuyên đề về phòng, chống BLGĐ, nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc gia đình, xây dựng gia đình no ấm tiến bộ, hạnh phúc; văn hóa ứng xử của người mẹ và bí quyết nuôi con thành đạt, văn hóa giao tiếp, nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc gia đình và văn hóa giao tiếp thành công... cho trên 5.000 cán bộ hội viên phụ nữ, ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn huyện. Tổ chức 07 hội thi về kiến thức cha mẹ, sức khỏe cho con; hội thi tuyên truyền viên giỏi về cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức 06 lớp tập huấn về Luật phòng chống BLGĐ và kỹ năng tuyên truyền cho 721 lượt tổ trưởng tổ hòa giải, trưởng thôn dân cư, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã, Ban chủ nhiệm các CLB gia đình hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thảo- Hội viên Hội LH Phụ nữ Thôn Phan Lãng- xã Cao Phong chia sẻ: “Được tham gia các lớp tập huấn, tham gia vào Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, được sự động viên tư vấn về kiến thức pháp luật, kỹ năng ứng xử giữa các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, bản thân tôi đã có thêm kỹ năng, tự tin, biết cách tránh xô xát không đáng có trong gia đình. Vợ chồng cùng nhau phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc”.

Được triển khai thực hiện từ năm 2002, toàn huyện đã thành lập được 49 Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tại các Chi hội phụ nữ cơ sở. Thông qua các CLB gia đình hạnh phúc, CLB Phụ nữ với pháp luật, CLB Gia đình phát triển bền vững các cấp Hội đã thường xuyên đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình hoạt động, thu hút hội viên phụ nữ vào tổ chức hội. Đồng thời, Hội LH Phụ nữ huyện đã triển khai thành lập được 43 địa chỉ tin cậy. Trong thời gian qua các địa chỉ tin cậy đã phối hợp với Ban công tác Mặt trận thôn dân cư tiếp nhận và giải quyết được 26 việc mâu thuẫn tại gia đình. Lý do chủ yếu do chồng uống rượu say về đánh v, mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu, sự bất bình đẳng giới, thiếu kỹ năng ứng xử giữa các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình… Kết quả đã hòa giải thành công 23 việc.

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống BLGĐ, Hội LH Phụ nữ xã Cao Phong luôn có nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia. Nhờ hoạt động của các mô hình, CLB gia đình hạnh phúc, nhận thức của chị em về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống BLGĐ dần được nâng lên. Chị em bị BLGĐ không còn cam chịu và nhận được sự quan tâm của cộng đồng về vật chất lẫn tinh thần, từ đó giúp những người chồng nhận ra sai lầm của bản thân và thay đổi hành vi.

 

 

Truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình tại nhà hội viên phụ nữ thôn Phan Lãng

 

Chị Kiều Thị Uyên- Chủ tịch Hội LH Phụ nữ xã Cao Phong cho biết: “Hội LH Phụ nữ xã Cao Phong thường xuyên chỉ đạo 13 Chi hội tổ chức tuyên truyền, vận động hộ gia đình hội viên phụ nữ thực hiện tốt Luật PCBLGĐ trên các hội nghị, trong các dịp sinh hoạt. Được sự tuyên truyền của cán bộ phụ nữ, sự nhận biết sâu sắc của các thành viên đặc biệt là nam giới trong gia đình về Luật PCBLGĐ. Chính vì vậy trong những năm qua không có tình trạng xảy ra bạo lực gia đình nghiêm trọng trên địa bàn xã”.

Bên cạnh đó, Hội LH Phụ nữ huyện Sông Lô phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Cùng với đó, thực hiện mô hình phụ nữ tiết kiệm làm theo lời Bác; từ số tiền này, các Chi hội đã giúp cho các hộ gia đình hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, đã có nhiều hộ hội viên thoát nghèo, cuộc sống gia đình ổn định cả về tinh thần lẫn vật chất.

Nhờ triển khai thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống BLGĐ nên những năm gần đây, tình trạng BLGĐ trên địa bàn huyện Sông Lô giảm đáng kể về số lượng và mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Sau 10 năm triển khai thực hiện mô hình can thiệp phòng, chống BLGĐ, người dân trên địa bàn huyện có ý thức hơn về vai trò và vị trí của gia đình, thực hiện tốt Luật phòng, chống BLGĐ, Luật Bình đẳng giới cũng như các kỹ năng ứng xử trong gia đình... Tiêu chí xây dựng gia đình “Ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ.

Thời gian tới, Hội LH phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Sông Lô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực trong gia đình hiện nay. Đồng thời, phát huy các mô hình, các CLB để phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ giải quyết BLGĐ tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm, giải quyết kịp thời, tránh phát sinh vụ việc nghiêm trọng, góp phần xây dựng một xã hội văn minh và phát triển bền vững.

Lệ Quyên- Hà Minh

Trung tâm VH, TT, TT Sông Lô

Ngày đăng: 18/10/2018
Các tin cùng chuyên mục