Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô- Mang niềm vui Trung thu đến với trẻ em

Đối với tuổi thơ, Tết Trung thu ấm áp và đong đầy niềm vui, tròn đầy như ánh trăng đêm Rằm tháng tám. Niềm hạnh phúc của tuổi thơ là được cầm trên tay chiếc lồng đèn lung linh ánh nến, được nếm hương vị ngọt ngào của chiếc bánh Trung thu trong đêm hội trăng rằm, được quây quần bên bạn bè, người thân. Thế nhưng, không phải ai ai cũng được hưởng trọn niềm vui tưởng chừng như giản đơn ấy, đặc biệt là đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Năm nay, huyện Sông Lô triển khai kế hoạch chương trình “Vui tết Trung thu tại các địa phương từ rất sớm. Với ý nghĩa nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự tham gia của gia đình và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; để tất cả các em trên địa bàn huyện tham gia đón Tết Trung thu vui vẻ, an toàn, bình đẳng và bổ ích. Định hướng các em tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vui chơi lành mạnh, đặc biệt là các trò chơi dân gian, truyền thống như: Múa lân, rước đèn ông sao, biểu diễn văn nghệ,… gắn các hoạt động vui Tết Trung thu với nội dung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện cho trẻ em, tạo điều kiện cho các cháu thiếu nhi được giao lưu, gặp gỡ bạn bè, được vui chơi, ca hát, cùng phá cỗ trông trăng.

 

 

Đoàn rước đèn trung thu mô hình rồng tại thôn Đoàn Kết, xã Lãng Công

 

Để giúp các em được vui đón tết trung thu, các hoạt động cộng đồng khắp nơi trên địa bàn huyện Sông Lô lại sôi nổi diễn ra, mong đắp đầy thương yêu và sẻ chia tới các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Nhiều đơn vị, tổ chức đoàn thể ở huyện đã chung tay cùng mang niềm vui Trung thu đến với các em, mong các em sẽ có một cái tết vui và đáng nhớ.

Trao đổi với chúng tôi ông Lê Hồng Công- Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho biết: “Trung thu năm nay, UBND xã Lãng Công đã triển khai kế hoạch tổ chức Đêm hội trăng rằm vào tối ngày 14 âm lịch tại sân vận động xã. Giao cho mỗi thôn làm các mô hình như đèn ông sao, đèn kéo quân, mô hình các con vật... để cho trẻ em được vui chơi lành mạnh, an toàn. Nhân dịp này, UBND xã cũng có những phần quà cùng với quà của tỉnh, huyện tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật không có điều kiện đến dự đêm hội trăng rằm. Thông qua các hoạt động này, giúp cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật có thêm nghị lực, hòa nhập với cộng đồng xã hội, động viên các cháu cố gắng rèn luyện tu dưỡng, học tập thật giỏi.”

          Em  Đặng Thị Ngọc là người dân tộc Dao ở thôn Thành Công- xã Lãng Công, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bản thân Ngọc bị bệnh bãi não từ nhỏ không tự đi lại được, chỉ nằm một chỗ. Với em, tết Trung thu chưa từng có ký ức về chiếc đèn lồng, đèn ông sao năm cánh, phá cỗ trông trăng, vui đùa cùng bạn bè cùng trang lứa. Khi được các anh, chị Huyện Đoàn Sông Lô cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đến tặng quà, gia đình em không dấu nổi sự xúc động. Món quà tuy nhỏ, nhưng chứa đựng nhiều tình cảm đã phần nào làm vơi bớt đi những thiệt thòi của em.

          Em Nguyễn Văn Đức, sinh năm 2015 ở thôn Minh Tân- xã Lãng Công, ngay từ khi sinh ra đã bị bệnh bại não, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Mẹ thường xuyên phải ở nhà trông em, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm thuê của bố. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, năm nay em đã có một tết Trung thu đầy đủ, đầm ấm  hơn.

Bên cạnh những hoạt động quan tâm thăm hỏi tặng quà cho trẻ em, các địa phương cũng sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng nhằm mang đến cho tất cả các em nhỏ một mùa Trung thu ý nghĩa, bổ ích. Từ trước đêm trung thu 1 tuần, tại các thôn của xã Lãng Công, mỗi buổi tối lại trở nên nên lung linh trong ánh đèn, sắc hoa và âm thanh lễ hội. Tại đây, sau bữa ăn tối, nhà nhà, người người, không kể già trẻ, trai gái đều ra đường để hòa mình vào dòng người tham gia rước những chiếc đèn lồng khổng lồ trình diễn trên đường làng làm nóng dần không khí Trung thu từ ngay những ngày đầu tháng 8 âm lịch.

Tham gia cùng đoàn rước đèn trung thu từ rất sớm, em Vũ Nguyệt Ánh- thôn Phú Cường- xã Lãng Công hồ hởi chia sẻ: “Em rất vui khi đến tết Trung thu. Trung thu được đi chơi cùng nhiều bạn bè, được tham gia nhiều hoạt động vui tết Trung thu và được tặng quà nữa...”

Em Trần Thị Nguyệt Ánh- thôn Phú Cường- xã Lãng Công cũng hào hứng chia sẻ: “Trung thu năm nay cháu thấy rất vui. Cháu được đi rước đèn ông sao, đi phá cỗ. Cháu muốn trung thu năm nào cũng được như năm nay và mong rằng có nhiều bạn nhỏ hoàn cảnh khó khăn cũng có quà Trung thu, cũng có được niềm vui Trung thu như chúng cháu”.

Bằng sự quan tâm, chăm lo cụ thể, thiết thực của địa phương và các đoàn thể, các em nhỏ trên địa bàn huyện sẽ được đón một Tết Trung thu trọn vẹn, ấm áp và ý nghĩa.

                                                              Lệ Quyên - Ngọc Yến

                                                   Trung tâm Văn hóa, TT, TT Sông Lô 

 

 

 

Ngày đăng: 21/09/2018
Các tin cùng chuyên mục