Tin kinh tế

Huyện Sông Lô trình diễn mô hình giống lúa chất lượng Thái Bắc 1798

           Sáng ngày 18/9/2018, Trạm Khuyến Nông huyện Sông Lô phối hợp với Công ty Cổ phần vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang và UBND xã Đồng Quế tổ chức hội nghị tổng kết mô hình lúa thuần chất lượng Thái Bắc 1798 (còn gọi là giống lúa Đại Đồng), được thực hiện tại cánh đồng của thôn Quế Trạo B xã Đồng Quế- huyện Sông Lô. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông huyện; lãnh đạo Hội Nông dân; Hội LH Phụ nữ huyện; Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật;  Lãnh đạo Đảng ủy- UBND xã Đồng Quế, cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn trên địa bàn và 40 hộ nông dân xã Đồng Quế.

 

 

Toàn cảnh hội nghị tổng kết mô hình lúa thuần chất lượng Thái Bắc 1798 tại xã Đồng Quế

 

Thái Bắc 1798 là giống lúa thuần bản quyền của Công ty Cổ phần vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đã được Hội đồng khoa học Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia năm 2017. Quá trình trồng thử nghiệm thực hiện tại cánh đồng của thôn Quế Trạo B xã Đồng Quế- huyện Sông Lô cho thấy: Đây là giống lúa có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, đẻ nhánh khỏe, lá đứng, cứng cây, trỗ bông tập trung, bông to dài, thích ứng rộng, khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tốt, dễ canh tác và có khả năng chống đổ; thời gian từ khi xuống giống đến thu hoạch từ 125- 130 ngày, phù hợp với thời vụ cơ cấu trà xuân muộn của huyện. Năng suất đạt 55,6 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 9 tạ/ha; cho hiệu qủa kinh tế 1,4 triệu đồng/sào, cao hơn giống lúa đại trà trồng tại địa phương 280 nghìn đồng/sào.

 

 

Các hộ nông dân ra thăm mô hình lúa Thái Bắc 1798 được trồng thử nghiệm

tại thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế 

 

Tại hội nghị, các ý kiến của hộ dân tham gia mô hình đều đánh giá cao tính ưu việt của giống lúa Thái Bắc 1798 và cho rằng giống lúa phù hợp với điều kiện canh tác, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và mong muốn UBND huyện và các cơ quan chuyên môn có cơ chế phù hợp đối với giống lúa này để người dân được tiếp cận, lựa chọn áp dụng và đưa vào sản xuất ở các vụ tiếp theo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Ngọc Yến- Hà Minh

Trung tâm Văn hóa, TTTT huyện

 

Ngày đăng: 18/09/2018