An ninh quốc phòng

Bẫy tình qua mạng xã hội Facebook

             Cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu, số lượng người sử dụng Internet và các thiết bị viễn thông phát triển nhanh chóng. Thêm vào đó, sự bùng nổ của các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Zing... với khả năng kết nối và chia sẻ thông tin không giới hạn về địa lý, chỉ cần một cú nhấp chuột cũng có thể kết nối hai người xa lạ trở thành bạn. Trên thực tế, cũng có những tình bạn đẹp, thậm chí sau đó thành tình yêu nhờ mạng xã hội. Nhưng ngược lại, cũng có những cú nhấp chuột khiến cuộc đời của một người trở thành bi kịch. Lợi dụng mạng xã hội, nhiều đối tượng đã thực hiện những hành vi “giăng bẫy” lừa tình.

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Sông Lô xảy ra một số vụ xâm hại tình dục thông qua hình thức kết bạn trên mạng xã hội Facebook, Zalo… vờ tán tỉnh yêu đương sau đó rủ đi chơi, ăn uống rồi thực hiện hành vi đồi bại. Đặc biệt đối tượng mà những kẻ phạm tội nhắm đến là các cháu gái tuổi đời dưới 16, đây là những đối tượng mới lớn nhận thức còn chưa đầy đủ, dễ bị dụ dỗ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Trong 6 tháng đầu năm 2018 các cơ quan tố tụng huyện Sông Lô đã khởi tố điều tra, truy tố, xét xử 03 vụ án liên quan đến các đối tượng lợi dụng mạng xã hội làm quen sau đó xâm hại tình dục với các cháu gái. Cụ thể:

Vụ thứ nhất: Trong khoảng thời gian đầu năm 2017, cháu Nguyễn Thị L (15 tuổi) quen biết với đối tượng Nguyễn Hữu Hưng SN 1992 trú tại xã Đôn Nhân- huyện Sông Lô trên mạng xã hội Facebook, sau một thời gian nhắn tin, nói chuyện trên mạng xã hội Hưng đã gặp L và đã có nhiều lần giao cấu với L. Hậu quả làm cháu L có thai và đã sinh em bé vào ngày 26/02/2018. Hưng đã bị khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 BLHS năm 1999.

Vụ thứ hai: Ngày 05/3/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô bắt quả tang tại phòng 301 nhà nghỉ Sông Lô thuộc tổ dân phố Sơn Cầu- thị trấn Tam Sơn- huyện Sông Lô, Bùi Văn Hai SN 1997 ở xã Văn Tiến- huyện Thạch Thành- tỉnh Thanh Hóa đang có hành vi giao cấu với cháu Đỗ Thị T sinh ngày 30/9/2002 mặc dù biết T chưa đủ 16 tuổi. Qua đấu tranh Hai khai nhận: Hai quen T qua mạng xã hội Facebook vào khoảng cuối năm 2017, đến ngày 05/3/2018, Hai đưa T về Sông Lô chơi, tại đây Hai đã thực hiện hành vi giao cấu với T. Hiện Hai đã bị truy tố về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 BLHS 2015.

Vụ thứ ba: Khoảng tháng 6/2018, Phùng Minh Đức SN 24/4/2002 ở thôn Liên Sơn- xã Như Thụy- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc quen biết với Ngô Thị Mai L SN 06/4/2003 ở thị trấn Yên Lạc- huyện Yên Lạc- tỉnh Vĩnh Phúc trên mạng xã hội Facebook. Đến ngày 11/8/2018, Đức rủ L về nhà mình chơi, L đồng ý và đến nhà Đức chơi. Lợi dụng lúc gia đình mình không có ai ở nhà Đức giở trò đồi bại hiếp dâm L. Hiện Đức đã bị khởi tố điều tra về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 BLHS 2015.

          Từ những vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với giới trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn nữ nhẹ dạ cả tin về các mối quan hệ ảo qua mạng xã hội hãy cảnh giác để không trở thành nạn nhân của những “yêu râu xanh” đang trực chờ trên mạng xã hội.

 Triệu Minh Hà

Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 14/09/2018