An ninh quốc phòng

Đấu tranh không khoan nhượng đối với tội phạm về ma túy

Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Hưởng ứng tinh thần đó, ngày 29/8/2018 tại UBND xã Nhạo Sơn, Tòa án nhân dân huyện Sông Lô phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô mở phiên tòa xét xử lưu động 04 vụ án đều liên quan đến tội phạm ma túy. Trong đó, điển hình là vụ án đối tượng Bùi Đăng Xuân phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đối tượng Trần Xuân Trường phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

 

Toàn cảnh phiên tòa

 

 

Vụ án thứ nhất: Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Sông Lô: Khoảng 20 giờ ngày 12/4/2018, trên đoạn đường thuộc thôn Quyết Tiến- xã Phương Khoan- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc, đối tượng Bùi Đăng Xuân, hộ khẩu thường trú thôn Hoa Cao- xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô có hành vi tàng trữ trái phép 02 gói ma túy Heroine có trọng lượng 0,1854g để sử dụng thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Đây không phải là lần đầu tiên Xuân phạm tội, lần phạm tội này của Xuân là lần thứ ba, bị áp dụng tình tiết định khung “Tái phạm nguy hiểm”. Đứng trước vành móng ngựa, Xuân tỏ ra rất bình tĩnh và trả lời câu hỏi của HĐXX mạnh lạc, rõ ràng nhưng cũng không dấu được sự ăn năn, hối hận khi có những người thân trong gia đình đến tham dự phiên tòa. Căn cứ vào nhân thân, tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã tuyên phạt Bùi Đăng Xuân 05 năm 06 tháng tù.

Vụ án thứ hai: Khoảng 08 giờ 45 phút ngày 15/5/2018, tại đoạn đường TL 307 thuộc thôn Đồng Sinh- xã Tân Lập- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc, đối tượng  Trần Xuân Trường, hộ khẩu thường trú thôn Hoa Cao- xã Nhạo Sơn- huyện Sông Lô mang theo 16 gói ma túy Heroine, có trọng lượng 0,9924g để bán cho các đối tượng nghiện trên địa bàn thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng. Quá trình điều tra mở rộng, Trường còn tự thú mình đã bán trái phép ma túy nhiều lần cho các con nghiện khác.

 Tại phiên tòa, tuy là Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm và là phiên tòa đầu tiên được tham dự nhưng Kiểm sát viên Trịnh Hoàng Miên đã bảo vệ thành công Quyết định truy tố của VKS, nghiên cứu kỹ và nắm chắc nội dung vụ án, chuẩn bị chu đáo dự thảo luận tội, đề cương xét hỏi, dự kiến những vấn đề cần tranh luận để phiên tòa đảm bảo chất lượng. Trước thái độ cương quyết của VKS, HĐXX đã tuyên phạt Trần Xuân Trường 08 năm tù.

Những bản án nghiêm khắc trên sẽ góp phần phòng ngừa và đẩy lùi tội phạm về ma túy đã, đang và sẽ diễn ra trên địa bàn. Nên rất cần những phiên tòa xét xử lưu động để tuyên truyền giáo dục và răn đe, đồng thời thể hiện ý chí và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân nói “Không” với ma túy.

                                                       Hoàng Thị Thanh Hường

                                                  KSV Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 07/09/2018