Thời sự tổng hợp

Xóa bỏ các lò đốt củi lấy than gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư ở Bạch Lưu

Nhờ đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên những năm qua, tình trạng đốt củi lấy than tự phát diễn ra tại xã Bạch Lưu (Sông Lô) đã và đang ảnh hưởng xấu tới môi trường sống của người dân trên địa bàn. Trước thực tế đó, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về xử lý các lò đốt than gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư và tuyên truyền, vận động để các hộ dân ký cam kết và sớm chấm dứt hoạt động của 92 lò đốt của 52 gia đình trên địa bàn.

 

 

 
Đến nay, gần 80% hộ dân đốt than trên địa bàn xã Bạch Lưu (Sông Lô) đã ký cam kết bảo vệ môi trường và dừng đốt lò.

 

Mặc dù việc phát triển mạnh các lò đốt than đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động và góp phần nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân tại địa phương, tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt, tự phát của các lò đốt đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Trước thực tế đó, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về xử lý các lò đốt than gây ô nhiễm môi trường, tuyên truyền, vận động để các hộ dân ký cam kết và sớm chấm dứt hoạt động của 92 lò đốt của 52 hộ gia đình trên địa bàn.

Phần lớn các lò đốt than trên địa bàn đều có quy mô vừa và nhỏ, nằm xen kẽ trong các khu dân cư; trước khi đi vào hoạt động, các chủ hộ đều không có cam kết hay báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Theo kết quả phân tích các mẫu không khí tại các khu vực có lò đốt than hoạt động của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho thấy, các chỉ số về chất lượng môi trường không khí tại xã Bạch Lưu đều vượt quá quy chuẩn của Bộ TN&MT quy định.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sông Lô Hoàng Đức Dũng cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo của UBND xã và ý kiến của các cử tri trong thời gian vừa qua, Phòng TN&MT huyện phối hợp với chính quyền xã Bạch Lưu tổ chức kiểm tra thực tế. Sau quá trình kiểm tra thấy hoạt động này ảnh hưởng tới môi trường và người dân là có thật, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Bạch Lưu xây dựng kế hoạch từng bước xóa bỏ hoàn toàn các lò đốt củi lấy than trên địa bàn".

Đến nay, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về xử lý các lò đốt than gây ô nhiễm môi trường, tổ chức triển khai họp với các hộ dân thực hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về tác động xấu từ hoạt động này đối với môi trường, ký cam kết và sớm chấm dứt hoạt động. Xã đã tiến hành vận động được gần 80% số hộ ký cam kết bảo vệ môi trường và dừng đốt lò. Theo lộ trình của chính quyền xã Bạch Lưu, đến hết tháng 7/2018 sẽ vận động 100% các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường, các lò đốt than sẽ dừng hoạt động hoàn toàn.

Mặc dù vậy, không ít hộ đốt than trên địa bàn vẫn "lén lút" hoạt động, "né" thời gian kiểm tra của chính quyền xã và các cơ quan chức năng. Theo đồng chí Hoàng Đức Dũng, xác định việc xóa bỏ hoàn toàn các lò đốt củi lấy than cần thời gian, bước đi phù hợp, đảm bảo phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, trong thời gian tới, Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Bạch Lưu tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể các hộ dân thực hiện nghiêm việc xóa bỏ hoàn toàn các lò đốt than nằm trong khu dân cư trên địa bàn.

Trong đó, tập trung tuyên truyền về tác hại từ các lò đốt than tới môi trường và sức khỏe con người; tổ chức công khai để người dân biết kết quả phân tích mức độ ô nhiễm không khí nặng do các lò đốt than gây ra trên địa bàn; yêu cầu các hộ đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc chấm dứt hoạt động theo kế hoạch của xã, nếu hộ nào cố tình vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các lò mới phát sinh.

Phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, đại biểu HĐND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể của xã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện cam kết của các hộ dân; thành lập tổ công tác của xã kiểm tra đối với từng hộ, trong đó, xác định số lượng nguyên, nhiên liệu hiện còn tồn tại để yêu cầu các hộ có phương án xử lý, dừng hoạt động của các lò đốt than theo đúng thời hạn đã cam kết với UBND xã.

Nghiên cứu, lựa chọn vị trí phù hợp, lập quy hoạch để tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu xây dựng các lò đốt than tập trung, xa khu dân cư và trình các cơ quan chức năng của tỉnh phê duyệt quy hoạch địa điểm, đánh giá tác động môi trường.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 20/07/2018