Thời sự tổng hợp

Sông Lô làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

          Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã bước sang trang mới nhưng hậu quả chiến tranh để lại trên quê hương Việt Nam vẫn còn biết bao đau thương, mất mát. Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chính sách an sinh xã hội; đồng thời phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền cùng các đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn huyện Sông Lô luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

Đồng chí Trần Công Ngôn- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đến thăm hỏi, tặng quà cho bà Hà Thị Chăm

 

          Hiện nay, huyện Sông Lô có hơn 8.000 đối tượng chính sách, trong đó có 104 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (Hiện có 3 mẹ còn sống), 578 thương binh, 247 bệnh binh, 1.291 liệt sĩ, 22 cán bộ lão thành cách mạng, 127 người bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin và hơn 5 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, huy chương…vv. Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Sông Lô đã thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn chế độ, đúng đối tượng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công.

          Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình người có công. Ngoài các phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện và các xã, thị trấn trích nguồn ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công...

 

Đoàn lãnh đạo, cán bộ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện dâng hương tại Đài tưởng niệm

 

          Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” từ huyện đến cơ sở được xây dựng và duy trì một cách tích cực. Từ nguồn kinh phí vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện đã trích quỹ tu bổ, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ, vận động nhân dân tham gia ủng hộ ngày công hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, người có công. Thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn cũng được các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở giúp đỡ, chăm sóc khi ốm đau, giới thiệu việc làm để ổn định cuộc sống. Đối với con liệt sĩ, con thương binh có hoàn cảnh khó khăn đều được các tổ chức đoàn thể, nhà trường, thầy cô giáo quan tâm chăm sóc, giúp đỡ. Cùng với đó, việc thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động... cho các đối tượng chính sách, người có công và con em các đối tượng cũng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo thống kê của Phòng Lao động TB&XH huyện, đến thời điểm này toàn huyện đã vận động ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được gần 300 triệu đồng. Để giúp người có công ổn định cuộc sống, năm 2018 huyện đã quan tâm chỉ đạo các địa phương rà soát, thẩm định đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 130 hộ, với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

 

Chi đoàn Công an huyện Sông Lô tiến hành vệ sinh nghĩa trang xã Nhạo Sơn

 

Chi đoàn thanh niên xã Đồng Thịnh tiến hành thắp nến tri ân tại nghĩa trang xã 

 

          Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018), các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc như: Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, quan tâm chăm lo đời sống các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng; chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cội nguồn; các cấp chính quyền, các ban ngành, địa phương tổ chức các hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công phát triển sản xuất, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tu bổ, sửa chữa các công trình ghi công liệt sỹ, đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào tối ngày 26/7... Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Phòng Lao động TB&XH huyện tổ chức cấp quà cho các đối tượng chính sách, người có công tổng số trên 4.700 suất, với  số tiền trên 1,4 tỷ đồng (Trong đó có quà của tỉnh và quà của Chủ tịch nước)... Về phía các xã, thị trấn, UBND huyện yêu cầu các địa phương làm tốt công tác rà soát để tránh tình trạng làm thiếu chế độ cho các gia đình, cá nhân thuộc đối tượng người có công với cách mạng, thực hiện nghiêm chỉnh kế hoạch tuyên truyền và tổ chức ngày Thương binh liệt sỹ 27/7....

 

Tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

 

          Bằng những việc làm thiết thực của các cấp, ban ngành, chính quyền địa phương đã kịp thời động viên, chăm lo giúp đỡ các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn; đây là nguồn cổ vũ quan trọng đến với những gia đình chính sách, người có công, giúp họ vượt lên khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời củng cố niềm tin cho họ vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và tinh thần “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của toàn xã hội.

          Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ, được sự quan tâm của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đã đến thăm hỏi, tặng quà bà Nguyễn Thị Sánh, vợ liệt sỹ ở TDP Bình Sơn Thượng, thị trấn Tam Sơn xúc động cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, tôi rất vui và phấn khởi, đây chính là động lực giúp tôi cùng gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Gia đình chúng tôi hứa sẽ phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương”.

 

 

Đồng chí Hà Vũ Tuyến- TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đến thăm hỏi, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Sánh

 

          Kỷ niệm ngày 27/7, mỗi người dân Việt Nam lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc.

          Chiến tranh đã qua đi nhưng sự mất mát của cả dân tộc Việt Nam vẫn còn đó. Với mỗi người dân huyện Sông Lô ngày nay và mãi muôn đời sau sẽ luôn ghi nhớ công ơn to lớn của những người có công với cách mạng, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống người có công cũng đã và đang trở thành việc làm thường xuyên để bày tỏ lòng tri ân với những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình đem lại sự bình yên cho cuộc sống, ấm no hạnh phúc của cả dân tộc.

          Hoạt động đền ơn đáp nghĩa của huyện Sông Lô đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Những hành động thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm sóc người có công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã góp phần giúp các gia đình chính sách, người có công, vượt lên khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 27/07/2018