Tin Văn hóa xã hội

Huyện Sông Lô quan tâm chăm sóc người khuyết tật và trẻ em mồ côi.

              Xác định công tác chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật, trẻ mồ côi là một chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và là hoạt động có ý nghĩa chính trị- xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Trong những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Sông Lô đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện và Hội Bảo trợ NTT & TEMC tỉnh. Hội Bảo trợ NTT &TEMC huyện phối hợp với phòng Lao động TB&XH huyện, phòng Y tế cùng các ban, ngành, đoàn thể của huyện, các cấp hội huyện Sông Lô luôn thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về việc chia sẻ, chăm sóc, động viên giúp đỡ đối với NTT&TEMC trên địa bàn. Đồng thời các cấp hội đã vận dụng sáng tạo các hình thức hoạt động bảo trợ nên các chương trình, dự án đều thực hiện tốt và đạt hiệu quả thiết thực. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, thúc đẩy, tạo động lực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có người khuyết tật trẻ em mồ côi vượt qua khó khăn, thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống. 

Theo số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện có 2.200 người khuyết tật, 260 trẻ em mồ côi, trong đó 60 trẻ em mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng đang hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Hội Bảo trợ NTT &TEMC huyện đã tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động bảo trợ cho 2.200 lượt NKT TEMC với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Trong đó nguồn trợ giúp do tỉnh hỗ trợ 107,6 triệu đồng; nguồn phối hợp của hội huyện của hội cơ sở vận động được trên 300 triệu đồng. Tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 980 người với số tiền 30,5 triệu đồng; tặng xe đạp cho 02 đối tượng trị giá 04 triệu đồng; trợ cấp đột xuất cho 5 NKT&TEMC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền 05 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho 710 người, với số tiền trên 160 triệu đồng.

 

 

Hội Bảo trợ NTT & TEMC huyện Sông Lô quan tâm tới các đối tượng

 

 

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trong năm qua Hội Bảo trợ NTT & TEMC huyện Sông Lô còn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp sinh kế để giảm nghèo cho các đối tượng kém may mắn. Theo đó, trong 2 năm 2017-2018, Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện đã phối hợp trao vốn nuôi bò sinh sản cho 32 hộ nghèo, hộ cận nghèo có người tàn tật và TEMC trên địa bàn huyện (trong đó xã Đức Bác 15 hộ, xã Tứ Yên 12 hộ, xã Đồng Thịnh 05 hộ) với tổng số tiền là 224 triệu đồng. Đưa tổng số từ 70 con bò sinh sản hỗ trợ cho 70 hộ thời điểm trước 31/12/ 2017 lên 104 hộ được hỗ trợ 104 con bò sinh sản với tổng số tiền 574 triệu đồng. Từ số bò được hỗ trợ đã sinh ra 45 con bê, người dân bán được 429 triệu đồng.  Những chiếc “Cần câu cơm” do Hội Bảo trợ NTT & TEMC huyện Sông Lô đem tới đã khiến nhiều đối tượng có cơ hội, tự tin để mạnh dạn tham gia phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

Trường hợp của bà Vũ Thị Út- thôn Thượng Trưng- xã Đức Bác, là người tàn tật, người già cô đơn không nơi nương tựa. Với số tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước không thể đủ trang trải cuộc sống hàng ngày và tiền thuốc men lúc trái nắng, trở trời. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã, thônHội Bảo trợ NTT&TEMC huyện Sông Lô cùng Hội Bảo trợ NTT&TEMC tỉnh Vĩnh Phúc, bà Út đã được hỗ trợ nguồn vốn vay nuôi bò sinh sản trị giá 7 triệu đồng. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành địa phương, bà đã mua được 01 con bò giống trị giá gần 15 triệu đồng để chăn nuôi phát triển kinh tế và có thêm nguồn thu nhập để dành phòng khi bệnh tật, đau ốm. 

Là hộ phụ nữ đơn thân, bản thân bị điếc, đang nuôi con gái, gia đình thuộc diện  hộ cận nghèo, chị Ngô Thị Lý- thôn Yên Bình, xã Đồng Thịnh có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Được sự quan tâm của Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện, với nguồn vốn hỗ trợ nuôi bò sinh sản chị đã mua được con bò giống trị giá 15 triệu đồng. Từ nay mẹ con chị có thêm một nguồn thu nhập, góp phần sớm ổn định cuộc sống của 2 mẹ con.

Hộ gia đình chị Tạ Thị Thiện- thôn Yên Mỹ- xã Tứ Yên cũng là đối tượng hộ nghèo người khuyết tật được hỗ trợ nguồn vốn vay nuôi bò sinh sản. Chia sẻ với chúng tôi, chị phấn khởi cho biết: “Tôi rất biết ơn các cấp chính quyền, các tổ chức Hội đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi số vốn 7 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Tôi hứa gia đình sẽ chăm sóc, nuôi bò cẩn thận để bò giống được phát triển và nhanh chóng đẻ bê con, giúp tăng thu nhập cho gia đình, sớm giúp gia đình tôi thoát nghèo”.

Chương trình hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo có người tàn tật và TEMC là việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, thúc đẩy, tạo động lực cho các hộ nghèo vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng xã hội. Và là một trong những hoạt động thiết thực của Hội Bảo trợ NTT&TEMC nhằm chăm lo, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với những người yếu thế trong xã hội.

Song song với các hoạt động trên, việc nâng cao đời sống tinh thần cho NKT và TEMC cũng được hội quan tâm thông qua việc tổ chức, tham gia các hội thi như: Hội thi tiếng hát của NKT; hội thi NKT chăn nuôi bò sinh sản giỏi; tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật, TEMC… Qua đó đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NKT&TEMC, tạo cơ hội cho họ tham gia các hoạt động xã hội ở cộng đồng dân cư.

Thực hiện chương trình công tác hàng năm, Hội phối hợp với  Phòng Tư pháp huyện, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền về quyền lợi của người khuyết tậtTEMC. Tuyên truyền Luật NKT, Luật bảo vệ , chăm sóc và giáo dục trẻ em, các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về NKT & TEMC; Nghị định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về các chế độ bảo trợ xã hội đối với NKT, TEMC…

Bằng những việc làm thiết thực, người khuyết tật và TEMC đã được tiếp thêm sức mạnh để tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Việc chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ người khuyết tật và trẻ em mồ côi là việc làm không chỉ mang tính nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm xã hội, sự tương thân tương ái, chia sẻ giúp đỡ của toàn xã hội đối với những hoàn cảnh dễ bị tổn thương. Đó là nghĩa cử cao đẹp mà cuộc sống này luôn cần và sẽ được duy trì mãi mãi.

Chung tay góp sức chăm lo giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi là thể hiện trách nhiệm, lòng nhân ái của cộng đồng và toàn xã hội. Các hoạt động trợ giúp, chăm sóc và chia sẻ về vật chất, tinh thần mang tính nhân văn sẽ giúp người khuyết tật, trẻ em mồ côi nâng cao chất lượng cuộc sống, có thêm động lực vươn lên hòa nhập cộng đồng xã hội.

Lệ Quyên - Ngọc Yến

Ngày đăng: 29/06/2018