Tin kinh tế

Huyện Sông Lô gieo cấy vụ mùa năm 2018

          Trong niềm vui được mùa vụ chiêm xuân 2018, sau khi thu hoạch xong diện tích lúa xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô đang tập trung xuống đồng làm đất, gieo cấy, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2018 trong khung thời vụ tốt nhất.

 


Bà con nông dân xã Nhạo Sơn gieo cấy lúa vụ mùa

 

           Theo kế hoạch vụ mùa năm nay toàn huyện dự kiến gieo cấy trên 2.300 ha lúa (trong đó có trên 200 ha diện tích lúa gieo xạ, tập trung ở các xã lãng Công, Đồng Quế, Tân Lập); chủ yếu tập trung làm trà lúa mùa sớm, hạn chế thấp nhất diện tích lúa mùa muộn, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao ở những nơi có điều kiện thâm canh. Phấn đấu năng suất lúa vụ mùa đạt trên 48,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 11.150 tấn.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp &PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn các địa phương tập trung bố trí cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống hợp lý, chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao và thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu được sâu bệnh. Ưu tiên sử dụng các giống lúa thuần chất lượng như: Thiên Ưu 8, Hương thơm 1, RVT, BC15... Trà lúa mùa sớm, thời vụ gieo mạ từ ngày 5- 10/6, cấy tuổi mạ từ 10-15 ngày; áp dụng phương thức làm mạ nền, mạ xúc, gieo mạ tập trung để thuận tiện cho chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Trà lúa mùa trung gieo mạ từ ngày 15- 20/6, tuổi mạ cấy từ 15- 30 ngày.

Xác định vụ mùa là vụ gặp nhiều khó khăn về thời vụ và những biến động khó lường của thời tiết. Đặc biệt Sông Lô là huyện có trên 1000 ha đồng chiêm trũng, lúa chét (Lúa tái sinh được mọc lên từ gốc rạ sau khi thu hoạch) sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tồn tại, phát sinh, phát triển và là cầu nối cho sâu bệnh chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa, tiềm ẩn nguy cơ gây hại, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ mùa, ngay sau khi thu hoạch xong vụ chiêm xuân, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền cho bà con tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất, diệt chuột, tiêu diệt mầm bệnh; hướng dẫn các địa phương có kế hoạch liên hệ với các đơn vị cung ứng đầy đủ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm chất lượng phục vụ cho sản xuất; tuyên truyền cho bà con chuẩn bị các điều kiện về tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh và gieo mạ theo đúng khung lịch thời vụ; trên cơ sở kế hoạch của huyện, các địa phương bố trí cơ cấu  mùa vụ, cơ cấu giống hợp lý cho các trà lúa, cần chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Bên cạnh đó, thực hiện và khuyến khích việc dồn thửa đổi ruộng, tích tụ ruộng đất, góp phần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT, cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là khâu làm đất và gieo trồng, thu hoạch để giảm sức lao động lúc thời vụ, hạ giá thành sản phẩm; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

 

 

Bà con nông dân xã Tân Lập đang gieo cấy

 

          Những ngày này, trên các cánh đồng không khí lao động của bà con nông dân đang rất khẩn trương với phương châm “ Không để mạ chờ ruộng”. Trên gương mặt mỗi người dân ai cũng phấn khởi, bởi lúa vụ chiêm xuân năm nay được mùa vàng bội thu. Do đó, ngay sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân đã khẩn trương bắt tay ngay vào gieo cấy vụ mùa với niềm hy vọng và tin tưởng vào vụ mùa sản xuất thắng lợi. Nhờ tích cực, chủ động được các khâu từ làm đất, giống, phân bón, nước tưới nên tiến độ sản xuất mùa vụ trên địa bàn huyện đang diễn ra thuận lợi. Phấn đấu đến trung tuần tháng 7/2018 toàn huyện sẽ hoàn thành gieo cấy.

          Cùng với áp dụng cơ cấu giống có chất lượng cao, UBND các địa phương đã cử cán bộ nông nghiệp thường xuyên bám sát đồng ruộng để hướng dẫn bà con gieo cấy đúng thời vụ cũng như theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa.

Để cây lúa phát triển tốt , Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn cho người dân cách phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ; áp dụng KHKT trong sản xuất; chủ động phòng, chống lụt, bão để giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất do thiên tai gây ra. Ngoài ra, người dân cũng cần chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ ngay từ đầu vụ, bón cân đối lân, đạm, kali giúp cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh, không để ảnh hưởng đến năng suất.

Với sự chỉ đạo sát sao và đồng bộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của bà con nông dân, tin rằng vụ mùa năm 2018, huyện Sông Lô sẽ khắc phục được những khó khăn về thời tiết để giành một mùa bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Lệ Quyên

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao Sông Lô

 

Ngày đăng: 27/06/2018