Tin Văn hóa xã hội

Người "tiếp lửa" cho phong trào khuyến học trong đồng bào Dao

Đó là ông Dương Trường Sinh, sinh năm 1965, dân tộc Dao, thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô). Không chỉ khắc phục khó khăn để nuôi dạy các con thành đạt, ông Sinh còn tích cực xây dựng dòng họ khuyến học và tham gia tuyên truyền, vận động bà con trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Ông Dương Trường Sinh (đứng) luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm của một đảng viên, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông anh em, không có điều kiện được học hành tới nơi, tới chốn, nên ông Dương Trường Sinh luôn thấm thía được nỗi vất vả, cuộc sống lam lũ khi quanh năm chỉ biết đến đồng ruộng.

Sau khi xây dựng gia đình và sinh được 2 người con trai, vợ chồng ông Sinh không quản ngại vất vả làm đủ công việc và chắt chiu từng đồng, nuôi các con ăn học, trưởng thành. Nhớ lại những tháng ngày vất vả, ông Sinh cho biết: “ Những năm từ 1988 đến 1995, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhà có 5 khẩu (hai vợ chồng, 2 con nhỏ và mẹ đẻ đã gần 80 tuổi) nhưng chỉ dựa vào 5 sào ruộng khoán, năm nào được mùa thì còn tạm đủ ăn, năm mất mùa gia đình cũng phải đi vay mượn anh em họ hàng để trang trải cuộc sống".

Khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn khi 2 con đến tuổi đi học. Để thoát khỏi cái nghèo và có tiền nuôi các con đến trường, năm 1997, ngoài trồng 5 sào lúa, vợ chồng ông Sinh mạnh dạn nhận khoán 20 ha đất rừng để trồng cây keo. Nhưng sau một thời gian nhận thấy cây keo cho hiệu quả kinh tế thấp, ông tiếp tục bàn với vợ chuyển sang trồng cây bạch đàn để lấy gỗ.

Hiện nay, 20 ha đất rừng trồng cây bạch đàn của gia đình ông Sinh cho thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm. Mặc dù lao động vất vả cả ngày, nhưng ông Sinh vẫn dành thời gian để gần gũi, động viên các con cố gắng học tập. Từ sự chỉ bảo đến nơi, đến chốn của ông và cũng như thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, 2 người con trai của ông Sinh luôn phấn đấu chăm ngoan, học giỏi ngay từ khi còn nhỏ và đều lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. Hiện nay, 2 người con trai của ông đã tốt nghiệp đại học, xây dựng gia đình riêng và đều có công ăn việc làm ổn định trong các cơ quan nhà nước.

Không chỉ nuôi dạy các con ăn học thành đạt, ông Sinh còn vận động các hộ gia đình trong dòng họ thành lập chi hội dòng họ khuyến học đầu tiên ở xã Lãng Công. Hiện nay, dòng họ Dương thôn Thành Công có hơn 50 hộ gia đình tham gia phong trào xây dựng chi hội dòng họ khuyến học.

Ông Sinh cho biết: Trước đây, con em trong dòng họ bỏ học nhiều, chỉ có một vài cháu thi đỗ đại học, cao đẳng. Năm 2009, sau khi chi hội dòng họ khuyến học được thành lập với sự tuyên truyền, vận động, giải thích của ông Sinh, các hộ gia đình trong dòng họ đã tích cực tham gia, động viên con cháu chăm chỉ học tập.

Đến nay, chi hội xây dựng được quỹ khuyến học và tổ chức trao các phần thưởng, động viên các cháu đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và thi đỗ các trường đại học, cao đẳng vào dịp giáp Tết hoặc đầu xuân hàng năm. Nhờ đó, nhận thức của các hộ gia đình và các cháu trong dòng họ về việc học tập đã thay đổi tích cực, trong dòng họ không còn các cháu bỏ học. Tỷ lệ các cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, chi hội khuyến học dòng họ Dương đã có hơn 40 cháu thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và đều tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định.

Đồng chí Phùng Mạnh Hùng, Trưởng thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) cho biết: Ông Dương Trường Sinh không chỉ gương mẫu trong việc nuôi dạy các con thành đạt, ông còn là người "tiếp lửa" cho phong trào khuyến học ở địa phương. Là đảng viên, người uy tín trong đồng bào dân tộc Dao, ông Sinh tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, cuộc họp ở địa phương, ông Sinh tích cực đưa ra các ý kiến, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ở thôn và những người uy tín của làng trong việc tuyên truyền, vận động bà con đồng bào dân tộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây trồng có năng suất cao vào trồng trọt để nâng cao thu nhập ...

Với những việc làm đó, ông Dương Trường Sinh luôn xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để bà con trong đồng bào dân tộc Dao xã Lãng Công học tập, làm theo.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 28/06/2018