Tin kinh tế

Mô hình nuôi ong lấy mật - Hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao

           Đến xã Đồng Quế, hỏi chị Đỗ Thị Tiện - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Đồng Văn thì ai cũng biết và cảm phục bởi chị đã và đang làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

          Là một người con được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, năm 1978 chị đã vinh dự được lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 1981, hoàn thành nghĩa vụ trong quân ngũ chị trở về quê hương, năm 1982 chị xây dựng gia đình tại xã Đồng Quế. Khi lập gia đình, cuộc sống gia đình chị Tiện chỉ trông vào mảnh ruộng nhỏ vợ chồng anh chị phải cấy nhờ thêm ruộng của anh em họ hàng mới đủ ăn, hoàn cảnh gia đình đôi bên lúc đó đều rất khó khăn, điều đó khiến chị luôn chăn trở phải làm sao để vượt qua khó khăn của gia đình mình… Chị mạnh dạn vay 10.000.000 đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội mua bò giống về nuôi tuy có thu nhập nhưng không đáng kể. Bằng số tiền tiết kiệm được qua hàng năm chị đã mua được 2,5ha đất đồi để trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và cũng nhờ vậy mà chị đã được bạn bè, đồng ngũ giới thiệu và hướng dẫn nghề nuôi ong mật.

          Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và đọc thêm tài liệu về nuôi ong, chị Tiện nhận thấy nuôi ong lấy mật khá đơn giản, không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỷ mỉ. Hơn nữa, người nuôi cần phải am hiểu về đặc tính của chúng như xây tổ, chia đàn, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào. Từ đó, chị đã mạnh dạn vay vốn và nhờ bạn bè giúp đỡ để đầu tư vào chăn nuôi đàn ong mật của gia đình, những năm đầu chị nuôi từ 10 – 15 đàn và cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 10 - 15 triệu đồng. Nhận thấy, nuôi ong lấy mật rất lợi vì tất cả các sản phẩm của con ong đều có thể sử dụng được như: Mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa... Những sản phẩm này tăng cường sức khỏe chữa bệnh rất tốt. Không chỉ thế, con ong còn có thể giúp cho vườn cây ăn quả phát triển mạnh nhờ thụ phấn cho cây. Do đó, chị đã đầu tư vào vườn cây ăn quả với diện tích 2,5 ha để kết hợp mô hình nuôi ong với trồng trọt. Đồng thời, chị luôn tự nghiên cứu sách báo, ti vi và đi thực tế tại các tỉnh như Sơn La, Bắc Giang, học hỏi kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của những mô hình nuôi ong lớn để vận dụng vào đàn ong của gia đình mình. Với lợi thế đó, đến nay gia đình chị đã có 650 đàn ong  mỗi năm cho thu về từ 6 - 7 tấn mật, trừ chi phí cho thu nhập từ 450 - 500 triệu đồng/năm.

          Có kinh nghiệm, vợ chồng chị Tiện thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong mật đồng thời chị còn cung cấp ong giống cho các hộ trên địa bàn xã, trong và ngoài huyện cho thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm.


Chị Đỗ Thị Tiện đang kiểm tra đàn ong của gia đình

 

          Là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ kiêm Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội, với phong trào phụ nữ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế, chị luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện đồng thời tuyên truyền, vận động cho Cán bộ, Hội viên trong Chi hội cùng tham gia thực hiện. Trong những năm qua chị đã giúp cho các hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp chị em gặp rủi ro trong cuộc sống với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

          Với quy mô  đàn ong của gia đình chị, hiện tại chị đã tạo việc làm cho 4 chị em có việc làm thường xuyên, thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Từ một hộ khó khăn trở thành hộ có thu nhập khá, gia đình chị đã  xây dựng được ngôi nhà kiên cố, khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng có giá trị để phục vụ đời sống như ô tô, xe máy và nhiều tài sản giá trị khác… nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp và đạt Gia đình văn hoá tiêu biểu hàng năm.

 

          Dự định của chị Tiện trong thời gian tới là nhân rộng đàn ong lên khoảng 650 - 700 thùng ong. Theo chị, đây là một nghề phù hợp với điều kiện miền núi, không tốn nhiều công sức mà đem lại thu nhập cao, tốt cho môi trường sống xung quanh.

Nguyễn Thị Hà

Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Quế

 

Ngày đăng: 14/06/2018