Thời sự tổng hợp

HĐND huyện Sông Lô giám sát tình hình an ninh trật tự tại xã Đức Bác.

           Sáng ngày 01/6/2018, HĐND huyện Sông Lô tổ chức giám sát công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đức Bác. Đồng chí Nguyễn Việt Hưng- UV Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sông Lô làm trưởng đoàn, tham gia đoàn giám sát có các đồng lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, UB Mặt trận tổ quốc huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Đoàn thanh niên huyện; dự giám sát còn có lãnh đạo Thường trực HĐND- UBND cùng các ban, ngành, đoàn thể xã Đức Bác.

 

 

Toàn cảnh buổi giám sát tình hình an ninh trật tự tại xã Đức Bác

 

 

          Theo báo cáo tại buổi giám sát, trong 2 năm (2016 -2017) tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã Đức Bác được kiềm chế, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, đảm bảo phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Về an ninh chính trị ổn định, không có điểm nóng, không có khiếu kiện tập trung đông người và không có việc lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo gây phức tạp về an ninh chính trị. Đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các nội quy, quy ước, hương ước của địa phương được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Có được kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, duy trì thực hiện của các cấp, các ngành cùng đoàn thể trong xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, qua đó nhận thức của cán bộ và mọi tầng lớp nhân dân về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ngày được nâng cao. Công tác phối hợp tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, các tai, tệ nạn xã hội được chú trọng; công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và giải quyết các vụ việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự được quan tâm, quán triệt. Trong 2 năm đã đưa ra khởi tố 01 vụ mua bán trái phép chất ma túy; giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục tại cộng đồng dân cư đối với 23 người chấp hành xong hình phạt tù và được đặc xá, 01 người từ giáo dưỡng về địa phương, 20 người phải thi hành án phạt tù nhưng được hưởng án treo; Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được củng cố, mô hình 1+2+3 giữa Công an với Hội Cựu chiến binh và nhân dân đã đi vào hoạt động, trong 2 năm đã tổ chức được 8 buổi họp dân với 375 người tham gia, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; chỉ đạo hướng dẫn tổ liên gia tự quản trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, thành lập và duy trì được 91 tổ liên gia tự quản, tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự cho 11 thôn và 3 trường học trên địa bàn; ký cam kết cho 335 hộ dân về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không lấn chiếm lòng lề đường, tháo dỡ mái che, mái vẩy, cây cối, hoa mầu, gạch đá và các công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông. Quan tâm chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, dân vận trong lực lượng công an xã; đã tổ chức được trên 20 buổi họp dân, trên 200 cuộc tuyên truyền trên loa truyền thanh về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

          Trong 2 năm (2016-2017) địa bàn xã Đức Bác đã xảy ra 19 vụ việc có liên quan đến tai nạn giao thông, trộm cắp, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma túy, bạo lực gia đình, hủy hoại tài sản, đánh bạc... Đã giải quyết vụ việc theo thẩm quyền 02 vụ (còn lại chuyển lên cấp trên giải quyết), không để vụ việc tồn đọng kéo dài.

          Tại buổi giám sát, đại diện các cơ quan chính quyền địa phương đã trao đổi, làm rõ đối với những ý kiến mà thành viên Đoàn giám sát quan tâm như: Việc tham mưu xây dựng các văn bản, kế hoạch triển khai đối với UBND huyện trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, cũng như công tác phối hợp để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; công tác giải quyết những điểm nóng, đơn thư, những giải pháp đồng bộ khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới…

          Kết thúc buổi giám sát trưởng đoàn giám sát huyện đánh giá cao các kết quả đã đạt được của xã trong 2 năm qua. Đồng thời đề nghị xã Đức Bác cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, các thành viên để tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Quan tâm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi công dân; củng cố mô hình phòng chống tội phạm; hoạt động của các tổ hòa giải đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát huy vai trò tự quản của nhân dân để đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm. Giải quyết triệt để công tác khiếu nại, tố cáo của nhân dân tránh để tồn đọng gây bức xúc cho người dân là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, an ninh trật tự.

                                                                          Ngọc Yến - Thu Hà

 

Ngày đăng: 02/06/2018
Các tin cùng chuyên mục