Tin kinh tế

Sản xuất nông nghiệp ở Đồng Quế

Là xã miền núi của huyện Sông Lô, đất đồi núi chiếm hơn 70% trên tổng diện tích đất tự nhiên, xã Đồng Quế gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Với quyết tâm giảm nghèo và tạo sự bứt phá từ nghề nông, người dân trong xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Đặc biệt vụ Chiêm Xuân năm 2018 được coi là một trong những bứt phá thành công sau khi đưa các giống lúa mới và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất.

 

Là một xã miền núi gặp nhiều khó khăn trong phát triển nông nghiệp, với việc đưa giống lúa mới vào sản xuất, năm nay xã có một vụ Chiêm Xuân bội thu

Đồng chí Nguyễn Ngọc Công, Chủ tịch UBND xã Đồng Quế cho biết: “Với một địa phương thuần nông, điều kiện canh tác gặp nhiều khó khăn như Đồng Quế, thì việc duy trì và ổn định sản xuất đã là khó, tạo được sự bứt phá còn khó hơn nhiều.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tìm được một hướng đi phù hợp, đó là chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp.

Xác định được điều đó, UBND xã ký hợp đồng với Trung tâm Giống cây trồng tỉnh hỗ trợ 70% giống lúa mới cho nông dân trong xã; cử cán bộ nông nghiệp đi học hỏi ở nhiều nơi, lựa chọn, tìm tòi các giống tốt, phù hợp về trồng thử nghiệm, sau đó nhân ra diện rộng.

Bước đầu, tuy gặp nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm và đồng thuận cao, chúng tôi đã đạt được kết quả đáng khích lệ khi nâng được giá trị kinh tế trên diện tích đất gieo trồng”.

Tạo điều kiện cho người dân trong xã có vốn mở mang sản xuất, đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với Quỹ hỗ trợ nông dân xã, Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN & PTNT tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận vốn.

Hiện nay, 3 tổ chức này cho hơn 1.200 hộ trên địa bàn vay vốn với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng; trong đó 1.000 hộ được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp vay vốn với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Vụ chiêm Xuân năm nay, diện tích gieo cấy của xã đạt gần 160 ha, sản lượng ước đạt hơn 970 tấn (tăng gần 100 tấn so với cùng kỳ), tổng giá trị thu hoạch dự kiến gần 6 tỷ đồng. Theo đánh giá sơ bộ, đây sẽ là vụ lúa được mùa nhất của xã từ trước đến nay.

Để có được kết quả đó, công tác dự thính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Cán bộ chuyên môn hướng dẫn cụ thể cho bà con nông dân cách phòng trừ sâu bệnh và hoa màu. Trong trường hợp người dân phát hiện sâu bệnh trên cây mà không rõ bệnh, xã sẽ cử người trực tiếp đến hướng dẫn cách trị cũng như phòng trừ loại sâu bệnh đó hiệu quả...

Nhờ chọn được giống lúa tốt, áp dụng nhiều biện pháp phù hợp trong việc gieo cấy và chăm sóc cây trồng, vụ Xuân này, dự kiến thu nhập bình quân trên 1ha lúa của nông dân trong xã tăng từ 20 triệu đồng/1ha lên đến 35 triệu đồng/1ha.

Ông Trần Mạnh Chuyển, Trưởng thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rất nhiều ở vụ chiêm Xuân này. Ở thôn tôi, 100% các hộ đều sử dụng giống lúa mới do xã giới thiệu và hỗ trợ, so với giống lúa trước kia, giống TBR225 và Thiên ưu 8 chăm sóc đơn giản hơn mà năng suất cũng cao hơn hẳn. Nhà tôi trồng lúa trên diện tích gần 2ha, như mọi năm, trừ tất cả chi phí, mỗi vụ thu lãi được 40 triệu đồng. Riêng vụ chiêm Xuân năm nay, tính sơ qua cũng thu được 70 triệu đồng.”

Song song với chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chăn nuôi ở xã Đồng Quế cũng phát triển khá mạnh, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp của xã, đem lại thu nhập cao cho người dân. Hiện tổng đàn bò của xã lên tới gần 1.400 con; đàn lợn gần 10.000 con; gia cầm 72.000 con (tăng 7.000 con so với cùng kỳ).

Ngoài ra, phát huy tiềm năng của vùng đất đồi rừng, nông dân còn phát triển các mô hình nuôi: Dê, ong mật, chim câu… bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Sự đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đã nâng giá trị ngành trồng trọt năm 2017 của xã Đồng Quế đạt trên 12 tỷ đồng/ năm (tăng trên 3 tỷ đồng) so với cùng kỳ. Các mô hình trang trại, gia trại phát triển nhanh, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, toàn xã có trên 37 trang trại, gia trại; nhiều mô hình sản xuất thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm; thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 22 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4%.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 04/06/2018