An ninh quốc phòng

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô với công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

            Thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Sông Lô có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. Cơ quan CSĐT- Công an huyện Sông Lô đã thụ lý 03 tố giác, tin báo tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. Tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đã giải quyết 03 tin, trong đó khởi tố 02 vụ với 02 bị can về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các nạn nhân trong các vụ án này đều ở độ tuổi dưới 16 tuổi và là học sinh, trong đó có 01 vụ làm nạn nhân có thai. Đây là hồi chuông báo động cho sự suy đồi đạo đức xã hội, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của các cháu gái để thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với các cháu. Điển hình một số vụ, việc như sau:

Vụ thứ nhất: Ngày 03/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô nhận được đơn của gia đình cháu Lê Thị L sinh ngày 19/8/2001, ở xã Nhân Đạo- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc tố cáo về việc: Khoảng giữa tháng 01/2017, cháu L có truy cập mạng xã hội Facebook nên quen biết và có tình cảm yêu đương với Nguyễn Hữu H sinh năm 1992 ở cùng xã. Khoảng hơn 19 giờ ngày 26/02/2017, H nhắn tin rủ L ra khu vực gần cầu Cống Ngoằng thuộc thôn Thống Nhất- xã Nhân Đạo- huyện Sông Lô. Tại đây, H đã thực hiện hành vi giao cấu với L. Tại cơ quan điều tra, H khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến đầu tháng 4/2017, H và L còn 03 lần giao cấu với nhau. Hậu quả  làm cháu L có thai.

Vụ thứ hai: Buổi sáng ngày 05/3/2018, Bùi Văn H sinh ngày 09/12/1997, hộ khẩu thường trú thôn Vân Tiến- xã Thành Mỹ- huyện Thạch Thành- tỉnh Thanh Hóa điều khiển xe máy Wave α chở Đỗ Thị T sinh ngày 30/9/2002, trú tại xã Tân Việt- huyện Thanh Hà- tỉnh Hải Dương, hiện đang là học sinh lớp 10 đến quán Karaoke, nhà nghỉ Sông Lô ở tổ dân phố Sơn Cầu- TT. Tam Sơn- huyện Sông Lô để nghỉ. Tại đây, H đã giao cấu với T, mặc dù biết T chưa đủ 16 tuổi. Đến  hơn 9 giờ ngày 06/3/2018, H và T trả phòng đi chơi trên địa bàn huyện Sông Lô. Sau khi biết sự việc, gia đình cháu T có đơn trình báo đến Công an huyện Sông Lô.

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng có thể kể đến một số nguyên nhân như:

- Việc sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo… để làm quen rồi rủ đi chơi; lợi dụng sự ngây thơ của các cháu gái để dụ dỗ yêu đương và  thực hiện hành vi giao cấu  trẻ em.

-  Gia đình bị hại thường có hoàn cảnh khó khăn, éo le, bố mẹ ly hôn, bố mẹ mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… nên thiếu sự quan tâm chăm sóc, quản lý, giám sát, giáo dục con cái.

- Do sự phát triển chung của xã hội kéo theo sự xâm nhập của nhiều tệ nạn khác; công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thông tin, Internet còn chưa sát sao; sự gia tăng của mạng xã hội và Internet làm xuất hiện nhiều thông tin độc hại, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của các cháu. Bên cạnh đó là tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên sống buông thả, suy đồi, xuống cấp về đạo đức, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác dẫn đến mất kiểm soát lý trí, từ đó dễ sa ngã vào con đường phạm tội.

-  Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục giới tính của nhà trường cũng như các đoàn thể chính trị- xã hội có lúc, có nơi còn chưa được chú trọng đúng mức nên chưa trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng sống để có thể tự phòng ngừa, bảo vệ mình trước sự xâm hại của tội phạm. Công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ internet, băng đĩa hình, văn hoá phẩm đồi trụy thiếu chặt chẽ; nhiều phim, băng đĩa, sách báo có nội dung bạo lực, khiêu dâm còn được bán trên thị trường.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em, Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016- 2020 và công tác phòng chống xâm hại tình dục trẻ em chưa được quan tâm đúng mức; có lúc, có nơi còn thực hiện mang tính hình thức, chạy theo phong trào; chưa đi sâu xuống từng địa bàn, từng khu dân cư nên hiệu quả chưa cao. Sự kết hợp quản lý giáo dục giữa gia đình- nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Trẻ em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục.

          Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.Viện trưởng Viện KSND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản số 03/KN-VKS ngày 26/4/2018 kiến nghị với UBND huyện Sông Lô các giải pháp về phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể như sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Luật Trẻ em (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017);

2. Chỉ đạo Công an huyện Sông Lô phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet… Thường xuyên thành lập các đoàn Thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh;

3. Chỉ đạo Phòng Lao động TB- XH, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá- Thông tin, Đoàn Thanh niên, Hội LH Phụ nữ, Trung tâm Văn hóa- Thông tin, Thể thao huyện, các trường học trên địa bàn huyện cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức pháp luật cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em. Nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý giữa gia đình- nhà trường và xã hội, tăng cường giáo dục cho các em kiến thức về giới tính để các em biết tự bảo vệ mình trước những hành vi dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu. Khi bị xâm hại tình dục, bị hại và gia đình phải trình báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết tránh để lọt tội phạm.

             Vũ Văn Nam

Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 03/05/2018