An ninh quốc phòng

Chiếc áo quên tại hiện trường “tố” kẻ nhiều lần trộm cắp tài sản

           Ngày 23/3/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Lô đối với Hà Quý Thành về tội Trộm cắp tài sản để điều tra. Quá trình điều tra ban đầu xác định:

          Hà Quý Thành SN 1997 trú tại thôn Như Sơn, xã Như Thụy, huyện Sông Lô thường lợi dụng những gia đình có người già, sống một mình, sơ hở trong việc quản lý tài sản để trộm cắp.

Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát lấy lời khai của Hà Quý Thành

          Khoảng  08 giờ 30 ngày 20/01/2018, biết bà Hà Thị Mão SN 1952 ở thôn Tân Sơn, xã Như Thụy sống một mình và vắng nhà, Thành đến dùng tay mở cửa đi vào nhà, rót nước uống và cởi chiếc áo khoác để trên giường. Quan sát thấy có chiếc thùng tôn đựng thóc đang khóa, Thành dùng hai tay bẩy nắp thùng cong vênh, tạo khe hở và luồn tay vào bên trong lấy trộm 807.000đ. Do vội nên Thành đã bỏ quên chiếc áo trên giường bà Mão. Qua chiếc áo, cơ quan điều tra đã triệu tập, đấu tranh với Thành, lúc đầu Thành không khai nhận hành vi trộm cắp nhưng  bằng các lý lẽ, chứng cứ thuyết phục cuối cùng Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội và còn thành khẩn khai nhận trước đó đã nhiều lần trộm cắp tài sản, cụ thể:

          Lần 1: Khoảng 11 giờ ngày 06/9/2017, Thành đến nhà ông Đào Văn Yên SN 1943 ở cùng xã đang sống một mình, quan sát thấy ông Yên đang ngủ trưa, không khóa cửa nên Thành đã vào mở cánh tủ bên trái của tủ bích phê trộm cắp 300.000đ, Thành tiêu xài hết.

          Lần 2: Khoảng 14 giờ ngày 10/9/2017, biết nhà ông Đỗ Văn Thoại SN 1925 ở cùng xã Như Thụy sống một mình và đã đi vắng. Do cửa khóa nên Thành tháo các dây buộc hai phên tre, nứa ở góc đầu đốc đằng sau, bên trái đi vào bên trong lục tìm và trộm cắp số tiền 2.500.000đ của ông Thoại đúc trong cặp sách, để trên nóc bàn thờ.

          Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thành, tiếp tục điều tra làm rõ.

    Dương Mạnh Cường-VKSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 24/03/2018