Tin kinh tế

Sông Lô tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 1 năm 2018

          Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi,UBND huyện Sông Lô đã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn huyện năm 2018. Theo đó, từ ngày 15/3 đến 30/4 huyện Sông Lô triển khai tiêm đồng loạt các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi tại 17 xã, thị trấn.

          Hiện nay, trên địa bàn huyện Sông Lô có 16.918 con trâu, 14.000 lợn nái và lợn đực giống, 499.000 con gia cầm, trên 10.000 con chó mèo thuộc diện phải tiêm các loại vắc xin phòng bệnh: Tụ huyết trùng (THT), lở mồm long móng (LMLM), dịch tả, tai xanh, cúm gia cầm, bệnh dại.... Thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi năm 2018, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký đàn vật nuôi trong diện tiêm phòng vắc xin năm 2018 trên toàn huyện; tập huấn cho cán bộ thú y và người trực tiếp tiêm phòng về kỹ thuật bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin, phun khử trùng tiêu độc, theo dõi phản ứng của vật nuôi sau khi tiêm...Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt qua loa truyền thanh các thôn, xóm để người dân nhận thức đúng vai trò, hiệu quả của việc tiêm phòng; chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ góp phần đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

 

Cán bộ thú y xã tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm cho bà con nhân dân

 

           Ông Quản Đức Xuân, cán bộ thú y xã Phương Khoan cho biết: “Thực hiện kế hoạch triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018 của UBND huyện Sông Lô. Xã Phương Khoan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân qua loa truyền thanh, qua các lớp tập huấn...Thông qua đó, bà con nhân dân luôn đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt. Xã Phương Khoan đã triển khai tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi đúng thời gian, kế hoạch. Đến thời điểm này xã đã triển khai tiêm được 50% chỉ tiêu kế hoạch”.

Theo kế hoạch, đối với đàn trâu, bò sẽ tiến hành tiêm phòng 2 mũi vắc xin các bệnh THT nhũ hóa, LMLM type O và A; đối với lợn nái và lợn đực giống tiêm phòng vắc xin dịch tả lợn nhược độc, LMLM type O, bệnh tai xanh; đối với chó, mèo tiêm vắc xin phòng bệnh Dại bắt buộc cho 100% chó, mèo nuôi chưa được tiêm phòng; đối với gia cầm tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm cho đàn vịt, ngan và các hộ chăn nuôi gà qui mô từ 1.000 con trở xuống.

Để công tác tiêm phòng được triển khai đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, đúng quy trình kỹ thuật, đúng đối tượng, đạt tỷ lệ cao nhất, Trạm chăn nuôi và thú y huyện tham mưu cho UBND huyện Sông Lô chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, vận động nhân dân chủ động, tích cực chấp hành việc tiêm phòng theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Phối hợp với chính quyền cơ sở xây dựng kế hoạch, lịch tiêm phòng và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độvà chất lượng.

 Anh Lê Thế Thắng, chủ trang trại chăn nuôi thôn Đồng Tâm, xã Phương Khoan cho biết: “Đợt 1 năm 2018, gia đình tôi đăng kí tiêm vắc xin cho 25 con lợn nái và lợn đực giống. Do thường xuyên được tuyên truyền và tự tìm hiểu trên sách báo nên gia đình tôi nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc tiêm phòng dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Năm nào gia đình tôi cũng đăng ký tiêm phòng đầy đủ cho đàn lợn nhà mình. Ngoài tiêm phòng, gia đình tôi cũng thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi để đảm bảo an toàn, tránh dịch bệnh xảy ra”.

            Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tập trung chỉ đạo cán bộ thú y xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật bảo quản và sử dụng vắc xin; kiểm tra, giám sát các địa phương trong việc tổ chức tiêm phòng, tổng hợp tiến độ tiêm phòng bảo đảm kế hoạch đề ra. Đồng thời khuyến cáo các hộ dân trước khi tiêm phòng vắc xin phải thực hiện kiểm tra sức khỏe đàn vật nuôi và chú ý giám sát trong và sau khi tiêm phòng  để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện phản ứng sau tiêm phòng vắc xin, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

           Với sự chỉ đại sát sao của UBND huyện và sự chủ động của Trạm chăn nuôi và thú y huyện cùng với các cơ quan chức năng. Đến thời điểm này, huyện Sông Lô đã và đang  triển khai tiêm phòng vắc xin và phun khử trùng tiêu độc cho đàn vật nuôi đồng loạt tại 17 xã, thị trấn đạt trên 40% chỉ tiêu kế hoạch. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đảm bảo xong trước ngày 30/4.

 

Các hộ chăn nuôi định kỳ phun khử trùng tiêu độc xung quanh chuồng trại

 

            Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sông Lô cho biết: “Hiện tại huyện Sông Lô đã triển khai tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, vắc xin lở mồm long móng, dịch tả cho đàn lợn nái, đực giống, vắc xin phòng bệnh dại cho chó mèo và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cử cán bộ xuống hướng dẫn cán bộ thú y xã cách sử dụng và bảo quản vắc xin, cách phun khử trùng chuồng trại; hướng dẫn bà con cách chăm sóc vật nuôi sau tiêm phòng, khi có phản ứng kịp thời can thiệp. Các loại vắc xin sử dụng rất an toàn. Các hộ chăn nuôi cần tiêm phòng triệt để đàn vật nuôi trong diện tiêm. Các hộ chăn nuôi phải định kỳ phun khử trùng tiêu độc xung quang môi trường chăn nuôi để chủ động tiêu diệt mầm bệnh tránh lây lan sang vật nuôi”.

          Để công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc đợt 1 năm 2018 đạt kết quả cao nhất, huyện Sông Lô đã huy động toàn bộ lực lượng thú y cơ sở, phân công cán bộ đến tận thôn, xóm. Đồng thời tích cực truyền truyền, nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi của gia đình, quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra đối với đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện./.

Lệ Quyên - Hà Minh

Ngày đăng: 29/03/2018