Tin kinh tế

Tuổi trẻ Sông Lô phát triển kinh tế

 Phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích trên mọi lĩnh vực, những năm qua, thông qua các chương trình, dự án và các phong trào thi đua, nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Sông Lô đẩy mạnh phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu.

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, từ số vốn dành dụm sau những ngày đi làm thuê và mượn từ người thân, bạn bè, năm 2015, ĐVTN Lê Ngọc Trình (thôn Như Sơn, xã Như Thụy) đã thành lập Công ty TNHH Kỹ thuật bơm Toàn Phát chuyên cung cấp, sửa chữa các loại máy bơm chân không công nghiệp phục vụ cho các nhà máy sản xuất gạch, sản xuất kính và bơm hút bể phốt.

Mô hình trồng nấm sò, mộc nhĩ, linh chi của anh Nguyễn Hoàng Sơn, thôn Trần Phú, xã Nhân Đạo (Sông Lô) cho thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

 

Sau những khó khăn ban đầu trong việc chinh phục khách hàng, dần dần, với chủng loại, mẫu mã các loại máy bơm, hút đa dạng, phong phú cùng chất lượng tốt, giá thành các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa hợp lý, sản phẩm của công ty anh Trình tạo được niềm tin với nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh. Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện nay, xưởng cơ khí của anh Trình giúp 5 đoàn viên thanh niên địa phương có việc làm ổn định.

Năm 2007, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và dồn ghép ruộng đất của xã Đôn Nhân, anh Nguyễn Hữu Ngọc (thôn Hòa Bình) đã đưa cây ổi Đài Loan vào trồng thử nghiệm.

Do thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên cây ổi sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả to, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Những năm gần đây, nhờ áp dụng tiến bộ KHKT nên cây ổi trên đồng đất nơi đây cho quả quanh năm, vào thời điểm trái vụ giá bán lại càng cao, trung bình là 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Ngọc thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Vũ Mạnh Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Sông Lô cho biết: "Những năm qua, đẩy mạnh phong trào "Thanh niên xung kích phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc", BTV Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh công tác rà soát đối tượng ĐVTN thuộc diện hộ nghèo và giúp ĐVTN tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ của Tỉnh đoàn và T. Ư Đoàn; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn đảm nhận quản lý các tổ TK&VV; tiếp tục duy trì hoạt động và thành lập mới các CLB "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế", "Thanh niên làm kinh tế giỏi"... nhằm giúp ĐVTN có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, toàn huyện có 39 tổ TK&VV do tổ chức Đoàn quản lý với số dư nợ lên hơn 31 tỷ đồng, giúp cho hàng trăm thanh niên được tiếp cận với vốn vay để sản xuất kinh doanh và thành lập được 5 CLB khởi nghiệp tại cơ sở và thành lập CLB khởi nghiệp cấp huyện với 30 thành viên tham gia.

Phong trào thi đua học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh được triển khai tới 100% các cơ sở Đoàn trong toàn huyện, đặc biệt là phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp” với các hoạt động như: Đăng ký giờ học tốt, hành quân bằng điểm số….

Các phong trào thi đua của Đoàn đã giúp ĐVTN trên địa bàn huyện có thêm động lực phấn đấu, vượt khó vươn lên làm giàu. Điển hình như các ĐVTN: Nguyễn Văn Hải (xã Hải Lựu) với mô hình kinh doanh điện nước tổng hợp cho thu nhập 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 2- 4 lao động thường xuyên; Tạ Vinh Quang (xã Phương Khoan) với mô hình xưởng mộc kết hợp nuôi cá cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 8- 10 lao động thường xuyên....

"Đồng hành cùng với thanh niên trên con đường lập nghiệp", trong năm 2017, BTV Huyện đoàn phối hợp với các trường Đại học, cao đẳng tiến hành tổ chức 5 buổi tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn, đặc biệt là học sinh khối 12.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về nghề nghiệp việc làm qua đài truyền thanh các xã, thị trấn và vận động ĐVTN tham gia xuất khẩu lao động ra nước ngoài, đã có hơn 2.000 ĐVTN được tư vấn XKLĐ và giới thiệu việc làm".

Trong thời gian tới, Huyện đoàn Sông Lô tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, triển khai các hoạt động giúp đỡ, hướng dẫn đoàn viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; tôn vinh các đoàn viên sản xuất, kinh doanh giỏi; chú trọng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua hoạt động đào tạo, tập huấn kiến thức khởi sự kinh doanh, kỹ năng quản lý và điều hành doanh nghiệp…

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 14/03/2018