An ninh quốc phòng

Sông Lô sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

            Trong không khí rộn ràng đầu xuân, thời điểm này tại các địa phương trong toàn huyện Sông Lô tưng bừng cờ hoa, khẩu hiệu nhằm động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2018. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên toàn huyện đã tập trung cả hệ thống chính trị trực tiếp tham gia ngay từ các khâu xét tuyển, khám tuyển thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS. Nhờ phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn dân động viên con em tình nguyện lên đường nhập ngũ, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao nhận quân đã hoàn tất. Thời điểm này, Huyện ủy, UBND huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn, đúng quy định.

             Theo kế hoạch, vào ngày 05/3/2018, huyện Sông Lô sẽ tổ chức lễ giao quân năm 2018. Đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Sông Lô đã tổ chức tuyển, chọn và gọi 224 thanh niên đủ sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự đã được Ban chỉ huy Quân sự huyện phát lệnh nhập ngũ (Trong đó lệnh gọi nhập ngũ chính thức là 198 thanh niên, dự phòng là 26 thanh niên) đạt 100% chỉ tiêu giao và 100% thanh niên đã nhận lệnh sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

 

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Sông Lô cùng cán bộ thị trấn Tam Sơn gặp gỡ, động viên gia đình tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ

 

            Để đảm bảo đủ quân số và chất lượng tân binh về sức khỏe, tư tưởng chính trị, trình độ văn hóa theo đúng tiêu chuẩn, Ban CHQS huyện Sông Lô tham mưu với Huyện ủy, UBND và Hội đồng NVQS huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân đảm bảo tính thống nhất, đúng quy trình. Ban CHQS huyện Sông Lô xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở triển khai đăng ký nguồn sẵn sàng nhập ngũ năm 2018, khi đã nắm chắc số nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tổ chức khám tuyển và xét duyệt hồ sơ lý lịch NVQS. Thực hiện phương châm "Tuyển người nào chắc người đó, không để lọt công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức nhập ngũ", Ban CHQS huyện Sông Lô phối hợp với Công an huyện thẩm tra, xác minh hồ sơ, đồng thời, cử cán bộ phụ trách địa bàn xuống các xã, thị trấn theo dõi, tổ chức thâm nhập "3 gặp 4 biết" chặt chẽ và đúng quy định. Sau khi thẩm tra, xác minh lý lịch, gặp gỡ gia đình, biết rõ hoàn cảnh gia đình, lối sống, tư tưởng, đạo đức cũng tình trạng sức khỏe, Ban CHQS huyện đã phát lệnh gọi 224 thanh niên nhập ngũ (Trong đó lệnh gọi nhập ngũ chính thức là 198 thanh niên, dự phòng là 26 thanh niên).

            Trung tá Nguyễn Văn Thu- Phó Chỉ huy trưởng BCHQS huyện cho biết: “Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, thanh niên đã sẵn sàng lên đường bảo vệ tổ quốc. Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, động viên gia đình và tân binh, quyết tâm tổ chức lễ giao nhận quân năm 2018 diễn ra trang trọng, an toàn và tiết kiệm”.

            Trước ngày hội giao nhận quân, Hội đồng NVQS huyện và các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương đã đến từng gia đình thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, phấn đấu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Theo kế hoạch trước ngày giao quân, các địa phương đều tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, đến gia đình thăm hỏi tặng quà, động viên tinh thần các tân binh.

             Dưới sự quan tâm của Đảng và chính quyền các cấp, sự chăm lo thiết thực của xã hội đã góp phần động viên các gia đình có con em nhập ngũ. Điển hình như gia đình thanh niên Lê Minh Công- thị trấn Tam Sơn- huyện Sông Lô là con trai duy nhất trong gia đình, cha mất sớm nhưng công việc nhà đã được sắp xếp để em lên đường nhập ngũ. Em cho biết: “Sắp đến ngày nhập ngũ, em cảm thấy rất hồi hộp, vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam. Em xin hứa sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu để trưởng thành hơn, để góp sức xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

             Mẹ của thanh niên Lê Minh Công xúc động chia sẻ: “Khi chia tay con để con lên đường làm NVQS, tôi cảm thấy rất xúc động. Nhưng gia đình tôi cũng rất vinh dự, tự hào và mong muốn con sẽ phấn đấu,rèn luyện thật tốt để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

             Vừa tốt nghiệp THPT, sau khi có lệnh tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thanh niên Hà Thu Dũng sinh năm 1999, ở thị trấn Tam Sơn- huyện Sông Lô  đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ với mong muốn được góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Em cho biết: “Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường em đã có ước nguyện sau này xin nhập ngũ vào môi trường quân đội. Khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương em sẽ trưởng thành hơn và có kinh nghiệm để góp sức xây dựng quê hương mình”.

            Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và của toàn xã hội, những thanh niên của huyện Sông Lô đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân để góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hà Minh- Lệ Quyên

Ngày đăng: 02/03/2018