Tin kinh tế

Huyện Sông Lô hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân 2018

              Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà con nông dân trên địa bàn huyện Sông Lô đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa chiêm xuân, bảo đảm sản xuất đúng khung lịch thời vụ.

 

Bà con nhân dân gieo cấy vụ chiêm xuân

          Vụ chiêm xuân năm 2018, huyện Sông Lô gieo cấy trên 2.900 ha lúa, tập trung vào 2 trà xuân sớm và xuân muộn. Trà xuân sớm sử dụng các giống lúa dài ngày như: Xi23, NX30, nếp; trà xuân muộn mở rộng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, TBR225, khang dân 18... Đây là những giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có năng suất cao, gạo thơm ngon, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Để có năng suất cao, ngay từ đầu vụ, UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTTN huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động bố trí thời vụ gieo cấy hợp lý.

           Chia sẻ với chúng tôi lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết “Để việc gieo cấy lúa chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ đã đặt ra, Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động tối đa các phương tiện đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy lúa. Đối với diện tích lúa cấy tập trung điều tiết nước hợp lý, giữ mực nước nông trên ruộng từ 2 đến 3cm, bón thúc hợp lý. Trên các diện tích gieo sạ cần tiến hành làm đất sớm, san phẳng ruộng trước khi gieo từ 1 đến 2 giờ, duy trì độ ẩm trên ruộng sau gieo; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh hỗ trợ 60-70% giống cho bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện để bà con yên tâm sản xuất; không để mạ chờ ruộng; khẩn trương hoàn thành công tác nạo vét, thu vớt bèo, khơi thông dòng chảy toàn bộ sông, ngòi, kênh mương nội đồng đáp ứng việc lấy nước phục vụ cấy, chăm sóc đầu vụ và chống úng hiệu quả.

          Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, cho đến thời điểm này, việc gieo cấy của bà con nhân dân trên địa bàn huyện rất thuận lợi. Gia đình bà Nguyễn Thị Liên- thôn Phú Cường- xã Lãng Công cùng nhiều hộ dân khác cũng tranh thủ xuống đồng trước tết Nguyên đán, bà Liên hồ hởi chia sẻ: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi cùng bà con trong thôn cũng tập trung nhân lực tranh thủ xuống đồng gieo cấy, thực hiện đúng khung lịch thời vụ và cơ cấu giống do UBND xã hướng dẫn. Thời tiết năm nay tuy có diễn biến thất thường và lạnh hơn năm ngoái, nhưng cây mạ gieo cấy trước Tết được bảo vệ và chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển tốt, mong rằng vụ chiêm xuân năm nay nông dân chúng tôi lại được mùa”.

            Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, cũng như chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất. Đến nay, toàn huyện Sông Lô đã gieo cấy được trên 95% diện tích lúa xuân (chỉ cỏn gần 200ha chưa gieo cấy xong tập trung ở các xã Bạch Lưu, Quang Yên, Đôn Nhân...). Theo kế hoạch, huyện Sông Lô sẽ hoàn thành gieo cấy trong cuối tháng 2. Với tiến độ này, huyện Sông Lô sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo theo khung thời vụ đề ra.

 

Hình ảnh các thửa ruộng sau khi được cấy xong 

            Để bảo vệ các diện tích lúa đã cấy và gieo sạ tại các địa phương trong huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn và bà con nông dân chủ động diệt trừ ốc bươu vàng bằng cách khơi rãnh xung quanh ruộng để ốc tập trung vào rãnh thuận lợi cho việc bắt diệt; sử dụng phên và lưới chắn để ngăn không cho ốc xâm nhập vào ruộng lúa non gây hại, kết hợp với việc khơi thông mương máng, các hệ thống kênh mương dẫn để bảo đảm cho việc tiêu thoát nước hạn chế đến mức thấp nhất ngập úng lúa.

             Để cây lúa phát triển tốt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện và kiểm soát sâu bệnh, phun phòng trừ rầy và tích cực bón phân, giữ ẩm, phòng tránh sâu bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, người dân cũng cần chú ý sử dụng phân bón hữu cơ ngay từ đầu vụ, bón cân đối lân, đạm, kali giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe, chống chịu tốt với điều kiện bất lợi của ngoại cảnh, không để ảnh hưởng đến năng suất.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 14/02/2018