Tin Văn hóa xã hội

Trường THCS Sông Lô "điểm sáng" giáo dục toàn diện

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngành chức năng và sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, những năm học qua, tập thể giáo viên và học sinh Trường THCS Sông Lô không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Năm học 2020 - 2021 nhà trường có tổng số 513 học sinh, 13 phòng học kiên cố, khu hành chính, phòng học các bộ môn Tin học, Tiếng Anh với đầy đủ các trang thiết bị như máy vi tính, cát xét, máy chiếu projector… đảm bảo cho việc dạy tốt, học tốt; có sân chơi, khu tập luyện thể dục thể thao, khu vệ sinh hợp lý, hệ thống tường bao đúng quy định, đảm bảo tốt về an ninh trật tự, an toàn trong trường học. Các trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo đủ cho giáo viên và học sinh dạy và học tốt. Trường có 36 cán bộ giáo viên, nhân viên. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn; luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ mọi mặt; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới phương pháp dạy học. Nhà trường xác định củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ là vấn đề then chốt để xây dựng kỷ cương, nền nếp dạy và học, nâng cao chất lượng đại trà, bồi dưỡng học sinh giỏi, từng bước nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục toàn diện. Đến nay nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tận tụy, gương mẫu, hết lòng vì học sinh, có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy chữ, dạy người; luôn lấy việc đổi mới phương pháp làm trọng tâm, xây dựng tập thể sư phạm làm biện pháp lâu bền và có hiệu quả nhất. Trong mỗi năm học, nhà trường tạo điều kiện để 100% giáo viên tham dự đủ các lớp tập huấn về chuyên môn do ngành GD và ĐT tổ chức, học tập, nghiên cứu các tài liệu chỉ đạo hướng dẫn về chuyên môn; triển khai dạy - học theo chuẩn kiến thức kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh; định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh; tổ chức dạy - học linh hoạt theo hướng tích hợp; kiểm tra, đánh giá học sinh theo chuẩn kiến thức kỹ năng.

Với đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, chất lượng giáo dục của trường luôn bền vững và phát triển, là điểm sáng về chất lượng giáo dục của huyện và tỉnh.

Năm học 2020 - 2021 học sinh khối 9 của nhà trường tham gia thi HSG các môn Văn hóa cấp huyện đạt 88 giải, trong đó có 13 Nhất; 22 Nhì; 22 Ba và 31 KK, tăng 26 giải so với năm học trước; Tham gia thi cấp Tỉnh đạt 44 giải trong đó có 02 giải Nhất; 10 giải Nhì; 17 giải  Ba; 15 giải KK  xếp thứ 3/9 huyện trong tỉnh; Thi kể chuyện theo sách cấp huyện 03 Nhất và 01 Nhì và thi cấp tỉnh đạt 02 Ba...Nhiều năm liền chất lượng thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của trường đều xếp thứ nhất của huyện và trong tốp đầu của Tỉnh. Năm học 2020-2021 trường có 100% học sinh thi đỗ vào các trường THPT, đứng trong tốp đầu của huyện và tỉnh.

Trường cũng là đơn vị đi đầu của huyện trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng trường “xanh - sạch - đẹp - an toàn”, phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng và phát triển văn hoá thông tin cơ sở; đồng thời trường cũng là đơn vị dẫn đầu huyện trong các hoạt động văn - thể - mỹ. Trong các năm học, nhà trường tập trung làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cho học sinh. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động phong phú mang tính giáo dục cao, phù hợp lứa tuổi như mời cựu chiến binh nói chuyện truyền thống; tổ chức các hoạt động theo chủ điểm hàng tháng. Trường tổ chức nói chuyện chuyên đề về ATGT, ma túy, tệ nạn xã hội... Tất cả các hoạt động trên góp phần giáo dục truyền thống, kiến thức pháp luật, xây dựng ý thức công dân, lòng nhân ái, tính hướng thiện, giao tiếp, cư xử có văn hóa cho học sinh. Do vậy, học sinh của trường luôn thực hiện tốt nội quy, kỷ luật, chăm ngoan, tự tin, đoàn kết vượt khó vươn lên, thành thạo các kỹ năng. Các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của trường thường xuyên được tổ chức đem lại hiệu quả cao, đóng góp tích cực cho phong trào của huyện.

Nhà trường thường xuyên quan tâm, chỉ đạo nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên về theo dõi quản lý học sinh, coi trọng công tác giáo viên chủ nhiệm; bố trí cho giáo viên tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn, triển khai thực hiện chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giờ lên lớp; quản lý, sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học; triển khai thực hiện có kết quả cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”, và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện giao chỉ tiêu chất lượng bộ môn cho từng giáo viên nhằm tạo động lực phấn đấu, thi đua trong đội ngũ; phân công giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng phụ trách các đội tuyển học sinh giỏi; tổ chức cho học sinh tham gia lao động tạo cảnh quan môi trường và làm vệ sinh trường lớp đảm bảo xanh - sạch - đẹp - an toàn; tổ chức thi và đánh giá chặt chẽ, nghiêm túc, chính xác kết quả giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh qua các đợt thi định kỳ trong năm học; thực hiện nghiêm túc có chất lượng công tác kiểm tra nội bộ; đẩy mạnh phong trào “Dạy tốt - Học tốt” gắn với các cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”.

Phát huy thành tích đạt được, trong các năm học tiếp theo, trường phấn đấu giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, dẫn đầu bậc THCS của huyện, trường đạt chuẩn quốc gia, trường có nếp sống văn hoá, trường đạt chuẩn trường xanh - sạch - đẹp - an toàn; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng học sinh giỏi, chất lượng thi vào các trường THPT./.

Thu Hà

 

Ngày đăng: 22/11/2021
Các tin cùng chuyên mục