Tin Văn hóa xã hội

Hội LHPN xã Phương Khoan xây dựng mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Một trong những dấu ấn nổi bật của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Phương Khoan những năm qua là phong trào thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Từ phong trào này đã giúp nhiều hội viên thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 

Hội LHPN xã Phương Khoan có trên 950 hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 10 chi hội. Trong những năm qua, Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWcủa Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phương Khoan đã cụ thể hóa nội dung, căn cứ kế hoạch của Hội cấp trên và cấp ủy địa phương, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặc biệt là xây dựng mô hình “Xây dựng nguồn quỹ tiết kiệm tại chi hội”, thực hành tiết kiệm theo gương Bác.

Để thực hiện mục tiêu Nghị quyết ĐH Phụ nữ huyện Sông Lô nhiệm kỳ 2021-2026 mỗi chi hội xây dựng 01 mô hình tiết kiệm trở lên và có từ 90% phụ nữ tham gia ít nhất 01 mô hình  tiết kiệm. Từ việc xây dựng mô hình, Hội phụ nữ xã đã xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa hết sức quan trọng và là việc làm thường xuyên để nâng cao vai trò trách nhiệm, ý thức tu dưỡng rèn luyện học tập theo gương Bác. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ Hội phải thấm nhuần được ý nghĩa, nội dung  của mô hình để từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên tổ chức triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả với tiền đề sẵn có.

Với trách nhiệm tổ chức Hội và cá nhân, Thường trực Hội LHPN xã đã tổ chức quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện đến cán bộ, hội viên phụ nữ, động viên các tầng lớp phụ nữ tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào, đợt thi đua, các cuộc vận động, đề án lớn và các nhiệm vụ công tác Hội, đồng thời Hội đã phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - trung hậu - Đảm đang”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao và phát huy được năng lực, trách nhiệm của mình, thông qua đó đã có nhiều tấm gương tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Để tiến hành triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả, Hội đã tổ chức đăng ký gương tập thể, cá nhân học tập và làm theo gương Bác với Thường trực Hội, chỉ đạo các chi hội phát động phong trào thi đua mỗi chi hội lựa chọn 01 mô hình hoạt động tiêu biểu tới hội viên phụ nữ gắn với việc đăng ký “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh” dịp 08/3 với các nội dung: Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm chi hội, tiết kiệm phường họ... thông qua triển khai mô hình đã có sự chuyển biến tích cực. Năm 2020 tỷ lệ hội viên tham gia các mô hình tiết kiệm đạt 80%; năm 2021, mỗi chi hội đã có 02 mô hình tiết kiệm đó là: Tiết kiệm chi hội và Tiết kiệm phường họ, có chi hội đạt tỷ lệ 100%. Hội viên tham gia các mô hình tiết kiệm tiêu biểu như Chi hội phụ nữ Ngạc Tân, Ngạc Thị. Tính đến tháng 7/2021 số tiền tiết kiệm của 10 Chi hội là trên 500 triệu đồng cho 25 hội viên vay, không tính lãi để phát triển kinh tế. Quỹ phường họ xoay vòng của CLB gia đình hạnh phúc hàng tháng đạt 220 triệu đồng, giúp cho thành viên CLB phát triển kinh tế, có việc đột xuất trong gia đình.

Với các hình thức tiết kiệm phù hợp, đem lại hiệu quả thiết thưc và có ý nghĩa lan tỏa đã giúp cho hội viên phụ nữ biết cách tiết kiệm trong chi tiêu để ủng hộ các cuộc vận động thường kỳ, vận động đột xuất của Hội phát động. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 100% cán bộ hội viên đã ủng hộ các cuộc vận động của Hội cấp trên và Hội phụ nữ xã phát động với tổng số tiền trên 47 triệu đồng. Trong đó, vận động xây dựng quỹ mái ấm tình thương, đồng hành cùng phụ nữ biên cường với số tiền gần 8 triệu đồng; ủng hộ xây dựng phong trào đường vào UBND xã do Hội phụ nữ Phương Khoan phát động chào mừng thành công Đại hội Đảng, Đại hội phụ nữ, Bầu cử quốc hội và HĐND các cấp với số tiền trên 19 triệu đồng; ủng hộ cuộc vận động “Yêu thương và chia sẻ”, Hội đã cấp 520 con giống trao tặng 08 hộ hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã với tổng số tiền trên 11 triệu đồng; ủng hộ trẻ em mồ côi được Bộ đội biên phòng Bản Máy (Hà Giang) đỡ đầu với số tiền trên 2,8 triệu đồng; ủng hộ xây dựng quỹ phòng chống Covid-19 do BCH Hội phụ nữ xã phát động đươc trên 6 triệu đồng, thường trực Hội LHPN xã đã trích số tiền 1,7 triệu đồng mua nhu yếu phẩm, nấu cơm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và các trường hợp F1 tại khu cách ly tập trung Đa khoa Lãng Công; thăm hỏi tặng nhu yếu phẩm cho 02 hội viên phụ nữ cách ly tại nhà 700 nghìn đồng...

Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã có rất nhiều tấm gương tập thể điển hình tiêu biểu đáng khích lệ biểu dương nhân rộng, với tinh thần chia sẻ đùm bọc giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn không hoàn lại, điển hình như Chi hội Đại Minh giúp chị Nguyễn Thị Hương có hoàn cảnh khó khăn khi mẹ chồng qua đời với số tiền 5 triệu đồng; chi hội Chiến Thắng cùng với chị Nguyễn Thị Hằng chủ nhiệm CLB phụ nữ thiện nguyện xã Phương Khoan giúp chị Lê Thị Chiến số tiền 26,6 triệu đồng do mẹ bị bệnh hiểm nghèo, con bị thiểu năng trí tuệ; Chi hội Ngạc Thị đã phân công hội viên luôn phiên chăm sóc trang trại lợn, vun ngô giúp gia đình chị Hà Thị Sáng thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày; Chi hội thôn Khoan Bộ giúp ngày công sửa chữa nhà Mái ấm tình thương cho chị Nguyễn thị Xuân thuộc diện phụ nữ đơn thân, đau yếu bệnh tật...

Từ những mô hình xây dựng quỹ tiết kiệm tại các Chi hội và Tổ đã giúp được nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã từng bước giảm nghèo bên vững, tăng tỷ lệ hội viên phát triển kinh tế cao hơn so với những năm trước. Điều đáng nói, hiệu quả từ các mô hình tiết kiệm của phụ nữ trên địa bàn xã Phương Khoan đã góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Theo đó, chị em tích cực tham gia học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay trong chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo động lực cho chị em phụ nữ phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Có thể khẳng định, từ các mô hình phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế do Hội LHPN xã Phương Khoan phát động đã góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hội đối với chị em phụ nữ. Với những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ đã nêu cao quyết tâm tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập theo tấm gương đạo đức, phẩm chất, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.

Bích Ngọc - Thu Hà 

Ngày đăng: 14/09/2021