Hệ thống chính trị

Xã Hải Lựu

Giới thiệu

 

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Hải Lựu

 

             I. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

 

             * ĐẢNG ỦY:

 

1. Đ/c: Nguyễn Trung Dũng

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại:

Địa chỉ Email:

 

 

1. Đ/c: Nguyễn Mạnh Hùng

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

Số điện thoại:

Địa chỉ Email:

 

 

2. Đ/c: Đào Tiến Trung

Phó Bí thư Đảng ủy xã

Số điện thoại:

Địa chỉ Email: 

  

            * HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN:

 

1. Đ/c: Nguyễn Trung Dũng

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại:

Địa chỉ Email:
 

2. Đ/c: Nguyễn Tiến Thuận

Phó Chủ tịch HĐND xã

Điện thoại: 0986 731 099

Địa chỉ Mail: hoahh@vinhphuc.gov.vn 

 

            * ỦY BAN NHÂN DÂN:

 

1. Đ/c: Đào Tiến Trung

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã 

Số điện thoại:

Địa chỉ Email:

 

2. Đ/c: Đỗ Thị Mai

Phó Chủ tịch UBND xã   

Điện thoại: 01677.249.588 

Địa chỉ Mail:  maidt@vinhphuc.gov.vn

  

II. GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG: 

 

Hải Lựu là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô, cách trung tâm huyện 10km, tổng diện tích tự nhiên là 1024,44ha, dân số 7051 nhân khẩu/1683 hộ. Trải qua chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ người dân Hải Lựu luôn anh dũng đấu tranh, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để giữ gìn xây dựng quê hương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, kinh tế tăng trưởng và phát triển mạnh, hoạt động của hệ thống chính trị luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực Kinh tế, Chính trị,  Văn hoá - xã hội; An ninh quốc phòng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên.

          Xã Hải Lựu có 3 tiềm năng lớn là: Có Làng nghề truyền thống khai thác và chế tác đá thủ công mỹ nghệ, đá xây dựng với nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng được nhu cầu lớn trong nước và xuất khẩu đi một số nước như Đài Loan, Malaisia, Thái Lan…;

          Có rừng cò sinh thái, có Lễ hội chọi trâu truyền thống từ trên 2 nghìn năm được phục hồi vào năm 2002 được tổ chức vào ngày 16,17 tháng Giêng hàng năm, mỗi năm thu hút hàng vạn du khách từ mọi miền quê hương về dự lễ hội; dòng Sông Lô ngăn cách đôi bờ huyện Sông Lô - Vĩnh phúc và huyện Phù Ninh Phú Thọ với chiều dài dòng sông qua địa phận xã gần 3km, với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên khá thuận lợi đã tạo cho xã Hải Lựu có được thế mạnh tiềm năng để phát triển kinh tế, giao lưu văn hoá với các địa phương lân cận. Bên cạnh đó đã góp phần thúc đẩy các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, vận tải phát triển mạnh mẽ giải quyết việc làm tại địa phương, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên rõ rệt năm 2013 đạt 15.300.000đ/người; năm 2014  đạt 17.500.000đ; chuyển dịch cơ cấu ngành chăn nuôi phát triển mạnh, tổng đàn trâu bò hiện có 1.500 con, đàn lợn hiện có 4.668 con, Đàn gia cầm hiện có 33.000 con  ngoài ra còn phát triển chăn nuôi các loại  động vật hoang dã thông thường như: Rắn, Lợn lửng...đem lại thu nhập cao cho người nông dân góp phần xoá đói, giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 giảm xuống còn 7,24%.

          Các hoạt động văn hoá văn nghệ được phát triển mạnh mẽ, thường xuyên tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong các dịp ngày lễ thuyền thống của dân tộc, hiện nay toàn xã có 19 câu lạc bộ văn hoá văn nghệ. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá ngày càng được trú trọng toàn xã hiện nay có 85,6% hộ đạt gia đình văn hoá, có 19/19 thôn đạt thôn văn hoá, 10/19 thôn đạt 3 năm liền thôn văn hoá tiên tiến; Công tác giáo dục phát triển cả về chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi và chất lượng đại trà, trên địa bàn xã hiện nay có 1 trường Mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS. Tỷ lệ phổ cập giáo dục Trung học cơ sở  tính đến nay đạt 98%. Tỷ lệ thanh, thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 85,7%. Học sinh Tốt nghiệp cấp II được tiếp tục học lên THPT, bổ túc bằng 98,7%., đến nay có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.  Tỷ lệ lao động trong độ tuổi đã tham gia các khoá bồi dưỡng dạy nghề ngẵn hạn hoặc đào tạo dài hạn được cấp chứng chỉ nghề hoặc văn bằng từ trung cấp chuyên môn nghiệp vụ trở lên đạt 33,85%. Thực hiện các chính sách xã hội thường xuyên được quan tâm, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,7%. Tính đến năm 2014 đã giới thiệu gần 400 lượt người đi xuất khẩu lao động, đã đem lại nguồn thu đáng kể góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, từng bước  được nâng cao chất lượng cơ bản đáp ứng yêu cầu.

         Hiện nay UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Sông Lô đang quan tâm đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, Làng nghề, du lịch làng văn hoá theo đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hải Lựu  quyết tâm hoàn thành xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015./. 

Ngày đăng: 20/09/2021
Các tin cùng chuyên mục