Thời sự tổng hợp

Hội nông dân huyện Sông Lô tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân 2020

Ngày 12/01, Hội nông dân huyện tổ chức tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Duy Hưng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Đồng chí Lê Đăng Tâm - Phó Bí thư TT Huyện ủy; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Năm 2020, các cấp Hội nông dân huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới kiểu mẫu, chủ trương tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa…Đặc biệt, các cấp hội đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong năm, các cấp Hội Nông dân đã kết nạp được 355 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 19.593 hội viên, đạt 100% kế hoạch. Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn xây dựng mô hình nuôi bò vỗ béo hướng thịt xã Cao Phong, xã Hải Lựu, mô hình nuôi bò sinh sản xã Tứ Yên, mô hình trồng ổi, trồng táo, trồng bưởi diễn... tất cả các mô hình đó đã mang lại hiệu quả sản xuất cho nông dân, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô ngày càng mở rộng, chất lượng tốt đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Hội đã phối hợp với các cấp, các nghành và các Công ty tổ chức được trên 20 buổi tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho trên 2.000 lượt hội viên.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân trong huyện đang duy trì và phát huy tốt nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trong toàn huyện trên 5,8 tỷ đồng cho 174 hộ hội viên nông dân vay, có 16/17 xã, thị trấn đang sử dụng nguồn quỹ để xây dựng các dự án đem lại hiệu quả kinh tế; tiếp tục thực hiện chương trình ủy thác của NHCSXH huyện Sông Lô, đến nay tổng dự nợ các trương trình vốn vay do Hội Nông dân tín chấp vay trên 124 tỷ đồng cho 108 tổ TK&VV với 3.940 hộ hội nông dân vay phát triển kinh tế gia đình; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT thành lập 76 tổ vay vốn tại 09 xã, thị trấn với số vốn trên 230 tỷ đồng cho 1.335 hộ vay để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, các hội viên đã phát huy vai trò chủ thể của nông dân, tích cực đóng góp, ủng hộ tiền, tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất, ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng, Hội đã tích cực vận đông nông dân đóng góp được hàng tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động trong cải tạo và xây mới rãnh thoát nước thải sinh hoạt ở khu dân cư, tính đến nay trong toàn huyện đã làm được trên 116km rãnh thoát nước thải.

 

 

Đồng chí Trần Duy Hưng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Duy Hưng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội nông dân huyện đạt được trong năm qua. Thời gian tới đồng chí đề nghị Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên nông dân. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thường xuyên chuyển giao tiến bộ KH-KT và các mô hình sản xuất mới, hiệu quả cho nông dân, đồng thời huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ nông dân về phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

 

 

 

 

 

Trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2020

 

Cũng tại hội nghị, Hội nông dân huyện đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2020.

Thu Hà - Ngọc Yến


Ngày đăng: 13/01/2021
Các tin cùng chuyên mục